Thanh Hóa: Loạt dự án sắp bị thanh tra toàn diện

Hàng loạt dự án ở trung tâm TP Thanh Hóa đang bị Chủ tịch UBND tỉnh này yêu cầu thanh tra toàn diện và xem xét, xử lý nếu có vi phạm.

Mới đây, theo nguồn tin báo chí, tại hội nghị Ban Cán sự đảng UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến kết luận chỉ đạo các Sở: Xây dựng; TN&MT, Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Tư pháp; Thanh tra tỉnh và UBND TP Thanh Hoá, tổ chức thanh tra toàn diện 5 dự án đầu tư tại khu vực nút giao đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường CSEDP, TP Thanh Hóa về quy hoạch, đất đai, trình tự thủ tục đầu tư, xây dựng. Trong đó, xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm (nếu có).

Các dự án, gồm: Cửa hàng xăng dầu loại III của Công ty TNHH Đầu tư xây lắp và thương mại Việt Nga. Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ô tô Ford Thanh Hóa, thuộc Công ty TNHH Thương mai ô tô Thanh Hóa. Khu thương mại hỗn hợp, thuộc Công ty Cổ phần đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn. Trung tâm dịch vụ thương mại tổng hợp và showroom ô tô, thuộc Công ty TNHH ATS. Tổ hợp khách sạn, thương mại Tự lập Plaza, thuộc Công ty Đầu tư Hà Thanh - Công ty Cổ phần.

Trong đó, xác định cụ thể trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm (nếu có). Trên cơ sở đó, có kết luận và kiến nghị biện pháp xử lý đối với từng nội dung sai phạm. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 5/12/2021.

Thanh Hóa Loạt dự án sắp bị thanh tra toàn diện
Thanh Hóa thanh tra hàng loạt dự án sai phạm, trong đó có dự án "Cung Điện trắng".

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng giao Sở TN&MT trên cơ sở các quy định của pháp luật và kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, đề xuất hướng xử lý đối với 2 dự án chậm tiến độ, chưa đầu tư xây dựng, gồm: Khu thương mại hỗn hợp, thuộc Công ty TNHH Viễn tin Thanh Hóa. Khu Văn phòng và thương mai dịch vụ Vland, thuộc Công ty TNHH Vland. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 20/11/2021.

Liên quan đến các dự án ná, Báo Giao thông đưa tin, qua kiểm tra việc đầu tư xây dựng và sử dụng đất đối với 7 dự án trên từ cuối năm 2020, Sở Xây dựng cùng cơ quan chức năng xác định có 2 dự án chưa đầu tư xây dựng, chậm tiến độ; 5 dự án còn lại đã đầu tư xây dựng nhưng chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng theo quy mô, thiết kế và giấy phép đã được cấp.

Những dự án trên còn xảy ra tình trạng vi phạm như: Xây dựng công trình không có trong tổng mặt bằng quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/500 và giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng sai giấy phép xây dựng về vị trí, kích thước, diện tích, tầng cao và vi phạm về chỉ giới xây dựng, có trường hợp sử dụng một phần không đúng chức năng của dự án và mục đích sử dụng đất.

​Đơn cử như dự án Trung tâm hội nghị White Palace tại phường Đông Vệ, do Tổng công ty Đầu tư Hà Thanh - CTCP làm chủ đầu tư được xây dựng năm 2019. Theo giấy phép, tại đây sẽ xây dựng khách sạn thương mại Tự Lập Plaza có quy mô 16 tầng và các dịch vụ khác như văn phòng cho thuê, phòng họp, phòng karaoke, massage…

Tuy nhiên, chủ đầu tư tự chuyển đổi sang xây dựng Trung tâm hội nghị White Palace có quy mô 3 tầng nổi, 1 tầng hầm có tổng diện tích hơn 7.900 m2. Khoảng cách từ tường công trình đến đại lộ Võ Nguyên Giáp chỉ có 19 m, trong khi quy định tối thiểu phải cách 25,4 m.

Không chỉ vi phạm chỉ giới xây dựng, Trung tâm hội nghị White Palace còn có tầng cao, diện tích xây dựng không phù hợp với tổng mặt bằng quy hoạch; chủ đầu tư tự ý xây khu nhà 1 tầng, rộng khoảng 140 m2, dọc đại lộ Võ Nguyên Giáp để làm quán cà phê, trong khi công trình này không có trong mặt bằng xây dựng.

Tương tự, dự án Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford Thanh Hóa, chủ đầu tư Công ty TNHH Thương mại Thanh Hóa.

Theo giấy phép, công trình thực hiện trên diện tích 3.684 m2, gồm: nhà Trung tâm thương mại tổng hợp và showroom ôtô Ford với diện tích xây dựng 2.496 m2 và các công trình phụ trợ, tầng cao 4 tầng và các hạng mục phụ trợ. Tuy nhiên, chủ đầu tư xây dựng nhà trung tâm 2 tầng (thấp hơn giấy phép 2 tầng) và vi phạm chỉ giới xây dựng.

Hồng Quang (T/H)

Bình luận bài viết

Quỹ bình ổn giá xăng dầu được trích lập bằng một khoản tiền cụ thể là 300 đồng/lít đối với các loại xăng, các loại dầu diesel, dầu hỏa và 300 đồng/kg đối với các loại dầu mazut...

Thông tư số 104/2021/TT-BTC do Bộ Tài chính vừa ban hành quy định rõ nguyên tắc xây dựng, điều chỉnh yếu tố cấu thành trong công thức giá cơ sở xăng dầu.

Dự án nhà ở xã hội chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu của thị trường, trong khi quỹ đất 20% phát triển nhà ở xã hội tại các dự án thương mại và khu đô thị lại không được triển khai thực hiện.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 103 quy định mức thu lệ phí trước bạ với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước. Theo đó, Chính phủ đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng từ 1-12-2021 đến 31-5-2022.

Sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên với núi rừng kỳ vỹ, những cao nguyên yên bình, cánh đồng cà phê xanh mướt bạt ngàn, thác trắng cao ngút trời, núi rừng sừng sững cùng nét đẹp văn hóa cồng chiêng đậm chất bản địa riêng có… đã giúp Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk trở thành điểm sáng du lịch mới được người dân lựa chọn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455