Tin nóng:

Thanh tra Chính phủ công khai loạt dự án sai phạm tại Khánh Hòa

Kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác; kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hoà vừa được công bố chỉ ra hàng loạt sai phạm nhiều mức độ.

Thanh tra Chính phủ công khai loạt dự án sai phạm tại Khánh Hòa
Thanh tra Chính phủ công khai loạt dự án sai phạm tại Khánh Hòa

Theo kết luận do Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh vừa ký, TTCP đã tiến thanh tra 32 dự án và 3 trường hợp chuyển đổi nhà đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trong giai đoạn 1/1/2010 - 31/6/2017.

Kết luận thanh tra này là cả một quá trình thanh tra phức tạp, kéo dài từ năm 2015 cho đến nay, và hiện Thủ tướng đã đồng ý với các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ.

Xây dựng trái quy hoạch

Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ một số dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho doanh nghiệp trái với quy hoạch chung TP Nha Trang đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2012; trái với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Trong đó, dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú, TP Nha Trang) làm trái quy hoạch của Thủ tướng về quy hoạch chung TP Nha Trang.

Thanh tra Chính phủ công khai loạt dự án sai phạm tại Khánh Hòa
Tổ hợp khách sạn, căn hộ cao cấp Mường Thanh Nha Trang (số 60 Trần Phú) được phê duyệt xây 46 tầng, sai quy hoạch chung của TP Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt năm 2012.

Trước khi có dự án, khu đất rộng hơn 4.500 m2 này thuộc quyền quản lý, sử dụng của Công ty Du lịch Khánh Hòa (công ty Nhà nước).

Sau đó, đơn vị này liên doanh góp vốn với DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên để thực hiện dự án. Đến tháng 9/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án trên.

Theo Thanh tra Chính phủ, dự án này được UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý giao cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên không qua đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; không đấu giá tài sản trên đất.

Ngoài ra, khi thực hiện dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép điều chỉnh số tầng (45 tầng nổi + 2 tầng hầm). Sở Xây dựng sau đó cấp phép xây dựng 46 tầng nổi, 2 tầng áp mái, 2 tầng hầm là vi phạm quy hoạch chung của TP Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt năm 2012 (không quá 40 tầng).

Loạt dự án chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu

Dạng sai phạm điển hình nhất tại các dự án được thanh tra là UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu, vi phạm luật Đầu tư 2005; UBND tỉnh Khánh Hòa cho chủ đầu tư thuê đất thực hiện dự án trái với quy hoạch sử dụng đất và không có trong Kế hoạch sử dụng đất, đồng thời phía doanh nghiệp được giao đất từ nhiều năm nhưng chậm thực hiện.

Đáng chú ý là dự án khu trung tâm thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải, phường Cam Thuận, thành phố Cam Ranh, do CTCP đầu tư và phát triển Đông Hải làm chủ đầu tư; diện tích thuê đất 8.852 m2. Diện tích đất thực hiện dự án và tài sản trên đất thuộc sở hữu nhà nước do Trung tâm Văn hoá - Thể thao thành phố Cam Ranh quản lí.

TTCP khẳng định UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu là vi phạm qui định. Việc cho thuê đất thực hiện dự án trái với qui hoạch sử dụng đất và không có trong kế hoạch sử dụng đất kì đầu 2011-2015 của thành phố Cam Ranh, vi phạm pháp luật về đất đai.  Hơn nữa việc bán tài sản nhà nước theo giá trị còn lại theo hình thức chỉ định mà không bán đấu giá công khai rộng rãi là vi phạm pháp luật về quản lí, sử dụng tài sản nhà nước.

Cơ quan thanh tra kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hoà chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi lại đất đã giao, cho thuê đối với dự án theo trình tự, thủ tục quy định.

Đối với Dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp Eurowindow Nha Trang tại các lô D12a, D12b, D12c Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh; chủ đầu tư là CTCP Đầu tư du lịch Eurowindow Nha Trang.

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu ngân sách, trong đó có việc rà soát khi dự án này đã được phê duyệt thay đổi qui hoạch xây dựng. Chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện các khối lượng còn lại để đưa dự án vào hoạt động; nếu vi phạm cam kết, tiếp tục chậm tiến độ phải xem xét, xử lí theo qui định pháp luật.

Tại Dự án Khách sạn - Nhà hàng Minexco Cam Ranh (phường Cam Lợi, thành phố Cam Ranh) có chủ đầu tư là CTCP khoáng sản và đầu tư Khánh Hoà, TTCP kiến nghị chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi lại đất đã giao.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị Khánh Hòa chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi lại đất đã giao cho Dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (đảo Hòn Rùa, thành phố Nha Trang); chủ đầu tư là Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hoàn Rùa.

Đối với Dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh (xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm), UBND tỉnh Khánh Hòa phải tiến hành rà soát tiến độ, làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra tình trạng chậm tiến độ.

Đồng thời kiến nghị giao Uỷ ban Quản lí vốn nhà nước kiểm tra CTCP đầu tư dầu khí Nha Trang (chủ đầu tư) về hiệu quả đầu tư vốn, tài sản nhà nước ra ngoài ngành và thự hiện các qui định pháp luật trong quản lí, sử dụng vốn từ số tiền đã thu sau khi chuyển nhượng vốn điều lệ.

Sai phạm trong sử dụng đất thuộc sở hữu nhà nước

Kết luận thanh tra cho biết có 3 trường hợp là cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước quản lý đã chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Thứ nhất là nhà đất số 68 Thống Nhất (phường Vạn Thắng, thành phố Nha Trang). Chi nhánh CTCP đấu giá và dịch vụ bất động sản Thiên Việt Khánh Hòa không niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi đấu giá; không thực hiện đầy đủ việc thông báo công khai ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ba ngày trên phương tiện thông tin đại chúng về việc bán đấu giá tài sản.

"Chịu trách nhiệm về vi phạm là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Phó chủ tịch có liên quan; Giám đốc các sở, ngành có liên quan, tổ chức tư vấn bán đấu giá", kết luận nêu.

TTCP đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa xác định lại tiền sử dụng đất, chống thất thu ngân sách nhà nước; kiểm tra việc thực hiện Quyết định số 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lí nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước và các quyết định có liên quan khi bán tài sản và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 68 Thống Nhất.

Thứ hai là nhà đất số 01 đường Quang Trung (phường Vạn Thắng, Nha Trang) - không có trong phương án sắp xếp lại, xử lí nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.
 
Vì thế, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát việc thực hiện Quyết định 09/2007 liên quan đến việc này và xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Thứ ba là nhà đất số 9B đường Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, thành phố Nha Trang. Cơ quan thanh tra phát hiện Chi nhánh CTCP dịch vụ đấu giá Trung Nam tỉnh Khánh Hòa không niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá; không thực hiện việc thông báo công khai về việc bán đấu giá.

Chịu trách nhiệm về vi phạm là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Giám đốc các sở ngành có liên quan. Vì vậy ngoài việc kiến nghị rà soát lại các qui định pháp luật khi bán tài sản và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 9B đường Hoàng Hoa Thám, TTCP đề nghị xác định lại tiền sử dụng đất, rà soát việc sử dụng đất theo qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất, qui hoạch xây dựng.

Từ những sai phạm trên, TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lí kỉ luật nghiêm minh trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; xử lí kỉ luật phù hợp đối với các Phó chủ tịch UBND tỉnh có liên quan trong giai đoạn thanh tra từ 1/1/2010 - 31/6/2017.

"Trong quá trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lí cán bộ nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi thì phải kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra theo qui định của pháp luật", TTCP kiến nghị.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý với kết luận thanh tra và giao Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Xây dựng tổ chức thực hiện kết luận này.
 
Trong đó, giao Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức thực hiện các kiến nghị của TTCP, có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại hạn chế để nâng cao hiệu quả quản lí nhà nước trong lĩnh vực quản lí, sử dụng đất đai và quản lí đầu tư xây dựng. 

Phương Lê (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455