Thanh tra Nu Skin và 4 doanh nghiệp bán hàng đa cấp

Trong năm 2020, Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) sẽ tiến hành thanh tra về việc chấp hành pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với 5 doanh nghiệp.

Thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2020 của Bộ Công Thương, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đang triển khai hoạt động thanh tra chuyên ngành về việc chấp hành pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với các doanh nghiệp.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết đang triển khai hoạt động thanh tra đối với 5 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

 Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng sẽ tiến hành thanh tra kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với 5 doanh nghiệp.

Cụ thể, 2 doanh nghiệp thanh tra đầu tiên gồm: Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng (quận Tân Phú, TP.HCM) và Công ty TNHH MTV Thương mại Mỹ Lợi (quận 1, TP.HCM).

Trong quý III tới, Cục sẽ tiếp tục tiến hành thanh tra đối với 3 doanh nghiệp, gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam (Vinalink), Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam và Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đề nghị trường hợp có thông tin phản ánh hoặc có vấn đề vướng mắc liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp nêu trên, người dân cung cấp cho Cục để xem xét, làm rõ trong quá trình thanh tra.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều sinh viên bị dụ dỗ vào hoạt động bán hàng đa cấp

Cũng theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, trong năm 2019, có 3 doanh nghiệp được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, có 4 doanh nghiệp chủ động chấm dứt hoạt động và 5 doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp vì không đáp ứng điều kiện hoạt động theo quy định tại Nghị định 40/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Cơ quan này cũng đã tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp đối với 4 doanh nghiệp trong năm 2019, trong đó đã kết thúc thanh tra và xử phạt 3 doanh nghiệp tổng số tiền phạt hơn 1,4 tỉ đồng, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 1 doanh nghiệp. Tiến hành thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của 5 doanh nghiệp không đáp ứng điều kiện hoạt động.

Bên cạnh đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cho biết, hiện tại, có 23 doanh nghiệp được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng xác nhận đáp ứng các điều kiện đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định.

Ngoài ra, cũng có những doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Các doanh nghiệp này trước khi ngừng hoạt động theo mô hình, phải có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng như mua lại hàng hóa, bao gồm cả hàng hóa được bán theo chương trình khuyến mãi, khi đáp ứng các điều kiện như hàng hóa còn nguyên bao bì, tem, nhãn; Kèm theo hóa đơn mua số hàng hóa được yêu cầu trả lại.

Đức Long

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455