12:01 14/03/2022

Thanh tra TP.HCM chỉ ra loạt sai phạm trong công tác quản lý các dự án thuộc nguồn vốn đầu tư công

Thanh tra TP.HCM vừa thông báo kết luận số 20/TB-TTTP-P2 thanh tra trách nhiệm của thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo và công tác quản lý các dự án thuộc nguồn vốn đầu tư công tại Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, phần lớn các dự án đầu tư công trên địa bàn TP đều thay đổi tiến độ thực hiện nên việc đầu tư công trên địa bàn TP thường kéo dài tiến độ, chậm giải ngân. 

Nguyên nhân khách quan do công tác bồi thường gặp nhiều khó khăn kéo dài thời gian thực hiện dự án làm tăng chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, phải cập nhật lại đơn giá nhân công, thay đổi về chính sách tiền lương, trượt giá xây dựng từ đó phát sinh tăng tông mức đâu tư các dự án.

Trong đó, nhiều dự án bố trí vốn vượt thời gian, là thực hiện chưa đúng theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 Nghị định số 77/2015/NĐ-CP ngày 10 /9/2015 của Chính phủ về kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm.

Việc bố trí kế hoạch vốn một số dự án chưa sát với thực tế dẫn đến không giải ngân được từ đó làm giảm tỷ lệ hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2019;

Thẩm định một số dự án chưa phù hợp về tiến độ thực hiện, trình quyết định chủ trương đầu tư chưa sát, dẫn đến một số dự án đến nay chưa có quyết định đầu tư.

Để xảy ra những sai phạm trên, trách nhiệm thuộc Giám đốc và Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư được giao phụ trách, các phòng ban và các chủ đầu tư cỏ liên quan.

Thanh tra TPHCM chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý các dự án thuộc nguồn vốn đầu tư công
Thanh tra TP.HCM chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý các dự án thuộc nguồn vốn đầu tư công.

Bên cạnh đó, về kiểm tra việc thực hiện 2 dự án đầu tư công, theo Thanh tra, hiện trạng dự án Sửa chữa và nâng cấp đường Tỉnh lộ 9 (đường Đặng Thúc Vịnh, huyện Hóc Môn) tiến độ thực hiện dự án chưa đảm bảo, các hạng mục thi công vẫn còn đang tiếp tục tiến hành, chưa có hạng mục được hoàn chỉnh; nguyên nhân do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng kéo dài, đền bù “da beo”, chưa có mặt bằng trống hoàn toàn; các hạng mục di dời có sự chậm trễ trong thực hiện; vừa qua bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch Covid-19.

Thời gian thực hiện dự án gần kết thúc (hết tháng 12/2021) nhưng có những hạng mục chưa thể triển khai (thi công trồng cây xanh) hoặc đã triển khai nhưng khối lượng thực hiện thấp (như thi công lắp đặt hệ thống chiếu sáng).

Đây là dự án sửa chữa và nâng cấp đường giao thông, là trục đường kết nối TP với tỉnh Bình Dương và Long An nên xe cộ qua lại nhiều nên tiến độ thực hiện chưa đảm bảo gây khó khăn trong việc đi lại và ảnh hưởng cuộc sống của người dân trong khu vực; do đó sẽ làm giảm hiệu quả của dự án có vốn đầu tư công, về việc này, Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện kiểm tra giám sát đánh giá đầu tư theo kế hoạch, về thực hiện giám sát tiến độ thực hiện thi công thuộc trách nhiệm thường xuyên, đột xuất của cơ quan chủ quản (trường hợp này là Sở Giao thông Vận tải).

Về việc thực hiện các kết luận của Kiểm toán Nhà nước Khu vực IV (theo Thông báo kết quả kiểm toán số 615/TB-KVIV ngày 17/12/2020), Ban Quản lý dự án đầu tư các công trình giao thông đang tiêp tục thực hiện giảm trừ các khối lượng trong quá trình nghiệm thu, thanh toán và quyết toán giá trị hợp đồng còn lại của các gói thầu.

Đến nay, dự án vẫn chưa được bàn giao mặt bằng toàn bộ do vướng tiến độ bồi thường bàn giao mặt bằng. Việc chậm bàn giao mặt bằng thuộc trách nhiệm của Ủy ban nhân nhân Quận 12 và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận 12 trong công tác dân vận, phối hợp; không kịp thời trao đổi, không kịp thời báo cáo và xin ý kiến hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về các khó khăn khi thực hiện chỉ đạo của ủy ban nhân dân Thành phố.

Việc chậm trễ này cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ của dự án Sửa chữa và nâng cấp đường Tỉnh lộ 9 (đường Đặng Thúc Vịnh, huyện Hóc Môn).

Trách nhiệm để xảy ra việc chậm trễ nêu trên thuộc Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ công ích Quận 12 và Lãnh đạo UBND Quận 12 theo thời kỳ có liên quan.

Đối với dự án Xây dựng mở rộng cơ sở 1 Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Quận 12, tiến độ thực hiện dự án theo Quyết định số 2101/QĐ- SXD-TĐDA ngày 19/12/2019 của Sở Xây dựng, thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2020.

Dự án khởi công xây dựng ngày 28/2/2019 và bàn giao công trình ngày 12/3/2020; đã thi công hoàn thành đưa vào sử dụng theo Thông báo kết quả kiểm tra số 2017/TB-SXD- QLCLXD ngày 27/2/2020 của Sở Xây dựng. Đến nay, dự án đã hoàn thành, công trình đã đưa vào sử dụng và đã nghiệm thu hết thời gian bảo hành.

Dự án đã được Sở Tài chính phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành tại Quyết định số 2021/QĐ-STC ngày 13/4/2021 với giá trị quyết toán là 131.645.578.445 đồng từ nguồn vốn ngân sách TP.

Từ những thiết sót trên, Thanh tra TP kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở KH-ĐT chỉ đạo các cá nhân, đơn vị, phòng ban có liên quan nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, thiếu sót đã nêu trong kết luận thanh tra.

Đồng thời kiểm điểm, rà soát, giám sát các dự án có thay đổi tiến độ; dự án bố trí vượt thời gian quy định; dự án điều chỉnh tổng mức dự toán, dự án có tỷ lệ giải ngân thấp để đề xuất xử lý, đẩy nhanh tiến độ việc đầu tư công đảm bảo thời gian, hiệu quả góp phần nâng cao hạ tầng an sinh xã hội trên địa bàn TP.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải được giao chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc gia hạn tiến độ và thực hiện thi công thường xuyên, đột xuất đối với dự án sửa chữa và nâng cấp đường tỉnh lộ 9; kịp thời tham mưu, kiến nghị các cơ quan thẩm quyền sớm hoàn thành dự án đưa vào khai thác, sử dụng.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên