16:17 12/03/2022

Bạc Liêu: Xây nhà trái phép, Phó bí thư Thị ủy bị đề nghị xử phạt

Liên quan đến việc Phó bí thư Thường trực Thị ủy Giá Rai Nguyễn Nam Quân xây nhà sai phép, Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản đề xuất UBND thị xã Giá Rai xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, sau khi họp với các Sở, ngành có liên quan và đối chiếu quy định của pháp luật, Sở Xây dựng cùng các đơn vị tham dự cuộc họp thống nhất đề nghị UBND thị xã Giá Rai củng cố hồ sơ vi phạm.

Cụ thể, xác minh các tình tiết pháp lý, số liệu công trình vi phạm như: Chiều cao nên hoàn thiện so với vỉa hè; chiều cao công trình; các công trình xây dựng trên đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng...

Bạc Liêu Đề nghị xử phạt việc xây dựng trái phép của Phó bí thư Thị ủy
Đề nghị xử phạt việc xây dựng trái phép của Phó bí thư Thị ủy Bạc Liêu.

Việc xác minh trên để làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Nam Quân với 2 hành vi: "Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp" và "Chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép".

Trước đó, UBND thị xã Giá Rai có báo cáo gửi đến UBND tỉnh Bạc Liêu liên quan đến việc kiểm tra, xử lý công trình xây dựng sai phép của ông Nguyễn Nam Quân tại khóm 1, phường 1, thị xã Giá Rai.

Theo đó, ông Quân được UBND thị xã Giá Rai cấp Giấy phép xây dựng số 98/GPXD-UBND ngày 17/12/2020. Tuy nhiên, qua đối chiếu với hồ sơ đã được cấp phép xây dựng trên thì có một số nội dung thực tế không đúng với giấy phép và không phép.

Cụ thể, chiều cao tầng trệt cấp phép là 3,9m nhưng thực tế xây dựng là 4,1m, sai giấy phép 0,2m; cos nền cấp phép là 0,45m nhưng xây dựng là 1,27m, sai giấy phép là 0,82m… Đặc biệt, còn 4 công trình khác không có giấy phép xây dựng của cấp thẩm quyền.

Ngoài ra, qua đối chiếu với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp ngày 18/10/2013 tại thửa số 20, tờ bản đồ số 64, diện tích 1.621,2 m2; có diện tích đất ở là 300m2 nhưng thực tế xây dựng là 470,844m2 (170,844 m2 xây dựng không chuyển đất ở).

Lãnh đạo UBND thị xã Giá Rai cũng giao cho Công an thị xã củng cố hồ sơ để xử lý đơn vị thi công làm cống thoát nước sử dụng đất làm cống không đúng quy định.

Đồng thời, chỉ đạo cơ quan chuyên môn của thị xã tham mưu cho UBND thị xã Giá Rai xử lý trường hợp của ông Quân và buộc khắc phục hậu quả đúng theo quy định pháp luật.

Thiên An

Theo dõi Thương Trường trên