Tin nóng:

Thêm 1 người Việt nhập cảnh vào Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2

Hãng hàng không Japan Airlines (Nhật Bản) cho biết nữ hành khách trên chuyến JL752 ngày 25/8 từ Hà Nội đi Tokyo, Nhật Bản có kết quả xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình làm thủ tục nhập cảnh.

Theo đó, nữ hành khách này là L.T.P.U., 20 tuổi, trú tại Thượng Bì, Yết Kiêu, Gia Lộc, Hải Dương. Chị U. ngồi hàng ghế thứ 46 trên chuyến bay JL752 đi Tokyo (Nhật Bản) ngày 25/8. Khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Narita, chị U. được xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

CDC Hà Nội cho biết, trước khi lên máy bay, chị U. đã có chứng nhận âm tính với SARS-CoV-2 do bệnh viện tại Việt Nam cấp (đại diện hãng bay đã kiểm tra nhưng không rõ tên bệnh viện cấp).

Sau khi được xét nghiệm ngay tại sân bay quốc tế Narita, nữ hành khách này được theo dõi tại khu cách ly của sân bay để thực hiện các phương pháp xét nghiệm sâu hơn.

Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm An ninh hàng không của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tiến hành rà soát hệ thống camera, xác định sơ bộ có 4 nhân viên an ninh hàng không và 3 nhân viên của Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam - VIAGS, có tiếp xúc với hành khách L.T.P.U.

Theo thông tin từ CDC Hà Nội, trong quá trình làm thủ tục cho chuyến bay JL752 tại sân bay quốc tế Nội Bài, tất cả các nhân viên đều trang bị khẩu trang và găng tay y tế theo quy định. Riêng nhân viên đại diện hãng hàng không Nhật Bản đều mặc trang phục bảo hộ khẩu trang, găng tay và kính che giọt bắn, tiếp xúc trên 1m.

Thêm 1 người Việt nhập cảnh vào Nhật Bản dương tính với SARSCoV2
Thêm 1 người Việt nhập cảnh vào Nhật Bản dương tính với SARS-CoV-2

Sau khi nhận được thông tin chị U có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chính quyền sở tại và cơ quan chức năng huyện Gia Lộc nhanh chóng tiến hành truy vết lập danh sách các trường hợp F1, F2 liên quan và phun tiêu độc khử trùng nơi gia đình công dân này sinh sống.

Theo đó, từ 15/6 đến 13/7, chị U. học tại Hà Nội; đến ngày 13/7, chị đi xe khách Hải Phòng (hãng Ô hô) từ Hà Nội về Gia Lộc và ở nhà tại thôn Thượng Bì 2 đến ngày 22/8.

Quá trình ở nhà, công dân này có đi mua quần áo tại cửa hàng O xinh (gần trường THPT Gia Lộc) và có tiếp xúc với chủ cửa hàng, tiếp đó mua vali tại cửa hàng Vũ Bẩy (chợ Cuối).

Đến tối 21/8, chị U. về nhà bà ngoại tại thôn Khăn (xã Yết Kiêu) và tiếp xúc với một số người thân trong họ hàng. Ngày hôm sau, chị bắt taxi do anh P.Đ.D (trú tại thôn Thượng Bì) làm tài xế đi từ nhà lên Hà Nội và tiếp xúc với 3 người. Đến ngày 24/8, công dân này đến Bệnh viện 108 làm xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả âm tính vào 25/8. Quá trình ở đây, chị U. có tiếp xúc với anh Đ. (quản sinh) và lái xe Grab.

Sau khi có kết quả âm tính, đến tối 25/8, chị U. ra sân bay Nội Bài đi chuyến bay JL 752 sang Nhật Bản và có 4 người đưa tiễn. Khi xuống sân bay Narita (Nhật Bản), công dân này được cơ quan y tế sở tại test nhanh và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, sau đó được cách ly tại sân bay.

Cũng theo đại diện Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc, qua truy vết đã xác minh được 24 F1 liên quan đến chị U., trong đó có 12 trường hợp F1 sinh sống trên địa bàn huyện và số F1 này được cơ quan y tế tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm; đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng phun tiêu độc khử trùng tại khu vực các gia đình F1 sinh sống...

Như vậy, từ ngày 8/8 đến nay đã có 5 hành khách đi Nhật Bản và Hàn Quốc từ Nội Bài và được phát hiện nhiễm COVID-19 khi nhập cảnh tại nước bạn. 4 hành khách trước đó sinh sống ở Hải Phòng, Hà Nam, Hà Nội. Ngay khi nhận được thông tin, 3 tỉnh, thành này đã triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng, cách ly người tiếp xúc với người bệnh.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455