15:01 22/03/2022

Thêm một địa phương ở Trung Quốc bị phong toả

Đêm 21/3, Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc nước này, sau khi số ca mắc COVID-19 tại đây tăng.

Lệnh phong tỏa Thẩm Dương, nơi đặt nhiều nhà máy như của hãng sản xuất xe BMW được đưa ra khuya 21/3, sau khi thành phố này ghi nhận 47 ca mắc mới, theo AFP.

Mọi khu dân cư tại Thẩm Dương, thuộc tỉnh Liêu Ninh, được đặt dưới chế độ “quản lý khép kín”, người dân không được ra ngoài khi không có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 tiếng.

Nhờ việc kết hợp giữa chính sách kiểm soát biên giới chặt chẽ, cách ly trong thời gian dài và phong tỏa có trọng điểm, Trung Quốc - quốc gia ghi nhận các trường hợp đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 trên thế giới - đã kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh.

Thêm một địa phương ở Trung Quốc bị phong toả
Nhiều địa phương Trung Quốc vẫn duy trì chính sách "Zero COVID". Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh đang đặt ra những thách thức lớn đối với nước này. Trong hai tuần qua, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp phong tỏa, xét nghiệm quy mô lớn nhằm ngăn chặn các ổ dịch COVID-19 tại nhiều địa phương.

Trong ngày 21/3, Trung Quốc đại lục đã ghi nhận 2.281 ca nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó phần lớn ở tỉnh Cát Lâm ở vùng Đông Bắc. 

Hôm 22/3, Trung Quốc ghi nhận 4.770 ca mắc mới trên cả nước, phần lớn tập trung tại tỉnh Cát Lâm, giáp ranh với Liêu Ninh.

Trước đó, ngày 20/3, Trung Quốc đã yêu cầu hàng triệu người dân ở thành phố Cát Lâm không ra khỏi nhà. Đây là thành phố lớn thứ hai của tỉnh cùng tên. Giới chức tỉnh Cát Lâm ngày 21/3 xác nhận 10.000 liều đầu tiên của thuốc uống điều trị COVID-19 Paxlovid do hãng Pfizer sản xuất đã đến địa phương này, đánh dấu lần đầu tiên loại thuốc này được sử dụng tại Trung Quốc.

Trong khi đó, một số thành phố như Thượng Hải đã tránh áp lệnh phong tỏa toàn bộ mà chỉ phong tỏa riêng các tòa nhà. Trung tâm công nghệ Thâm Quyến ở miền Nam hôm 21/3 thông báo sẽ gỡ lệnh phong tỏa từng kéo dài một tuần “một cách có trật tự”, sau khi nới lỏng một phần vào 3 ngày trước để giảm tác động tới nhà máy và cảng biển.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên