21:06 13/03/2022

Trung Quốc: Phong toả "thủ phủ công nghệ" Thâm Quyến

Thành phố Thâm Quyến, trung tâm công nghệ lớn với 17 triệu dân của Trung Quốc, đã bị phong tỏa do bùng phát dịch Covid-19.

Báo China Daily và Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin nhà chức trách Trung Quốc đã quyết định phong tỏa Thâm Quyến, thành phố 17 triệu dân nằm sát Đặc khu hành chính Hong Kong và là nơi các tập đoàn công nghệ khổng lồ như Huawei và Tencent đặt trụ sở.

Chính quyền yêu cầu người dân Thâm Quyến ở trong nhà cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Chính quyền yêu cầu người dân Thâm Quyến ở trong nhà cho tới khi có thông báo tiếp theo. Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh với số ca mắc biến chủng Omicron tăng cao, Thâm Quyến cũng đã đóng cửa các địa điểm công cộng không cần thiết và cấm các nhà hoạt hoạt động buổi tối trong những ngày gần đây.  

Trung Quốc Phong toả thủ phủ công nghệ Thâm Quyến
Cảnh sát mặc đồ bảo hộ kiểm tra thông tin sức khỏe của hành khách tại ga TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Ảnh: REUTERS.

Trung Quốc báo cáo 3.393 ca mắc Covid-19 mới trong ngày 13/3, cao hơn hai lần con số của ngày trước đó. Gần 19 tỉnh, thành Trung Quốc đang đối mặt với đợt bùng phát dịch của các biến chủng Omicron và Delta.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), trong số các ca lây nhiễm trong cộng đồng có 1.412 ca ở tỉnh Cát Lâm, 175 ca ở tỉnh Sơn Đông, 62 ca ở Quảng Đông, 39 ca ở Thiểm Tây, 33 ca ở Hà Bắc, 23 ca ở Giang Tô và 17 ca ở Thiên Tân. Số ca còn lại được ghi nhận ở 12 khu vực cấp tỉnh của nước này.

Trước diễn biến trên, kể từ 13/3, thành phố Thâm Quyến bị đặt trong tình trạng phong tỏa, chính quyền địa phương cho biết. Lệnh phong tỏa được ban ra sau khi nhà chức trách phát hiện 66 ca mắc Covid-19 mới, AFP đưa tin.

Trước đó, Thâm Quyến đã đóng cửa khu vực trung tâm kinh tế của thành phố, dừng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hoạt động không thiết yếu, đồng thời khuyến cáo người dân ở trong nhà.

Thành phố Cát Lâm, tỉnh Cát Lâm, đã bị phong tỏa một phần, một quan chức công bố hôm 13/3. Thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, bị phong tỏa từ 11/3. Các trường học ở Thượng Hải cũng phải đóng cửa.

Trung Quốc đã duy trì chính sách “Zero Covid-19” nghiêm ngặt để kiểm soát số ca mắc, trong đó có các biện pháp phong tỏa nhanh, hạn chế đi lại và xét nghiệm hàng loạt khi ổ dịch xuất hiện.

Tuy nhiên, đợt bùng phát mới nhất, được thúc đẩy bởi biến chủng Omicron và sự gia tăng đột biến trong các ca nhiễm không có triệu chứng, đang thách thức cách tiếp cận này.

Cùng với Hong Kong, Trung Quốc đại lục là những nơi hiếm hoi còn theo đuổi chính sách Zero Covid-19. Tính đến ngày 13/3, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 115.466 ca mắc và 4.636 ca tử vong, theo Worldometer.

Hoài Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên