14:30 13/03/2022

WHO cân nhắc tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu Covid-19

Các chuyên gia y tế cộng đồng thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khởi động thảo luận về các tiêu chí đánh giá và thời điểm có thể tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu do dịch COVID-19.

Theo hãng tin Bloomberg (Mỹ), cuộc thảo luận tại WHO sẽ tập trung xem xét các điều kiện cần thiết để có thể chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu - vốn được ban bố vào ngày 30/1/2020. WHO cho biết: “Ủy ban Khẩn cấp quy định y tế quốc tế về COVID-19 đang xem xét những tiêu chí cần thiết để tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng được quốc tế quan tâm."

Ngày 30/1/2020, WHO tuyên bố Covid-19, lúc đó được gọi là dịch viêm phổi từ virus corona chủng nCoV, là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe công cộng, hay còn gọi là Tình trạng Khẩn cấp Y tế Công cộng Quốc tế (PHEIC). Đây là lần thứ 5 trong lịch sử y tế thế giới, WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Tuyên bố kết thúc đại dịch sẽ là một bước đi mang tính biểu tượng, đồng thời tiếp thêm động lực cho việc triển khai các chính sách y tế công cộng thời đại dịch.

WHO cân nhắc tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu Covid19
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: AFP

Ông David Heymann, chuyên gia dịch tễ học người Mỹ và hiện là cố vấn của WHO về các đợt bùng phát dịch, cho rằng một số liệu quan trọng đối với các quốc gia đang xem xét tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp là khả năng miễn dịch cộng đồng, nghĩa là tỉ lệ người có kháng thể sau khi mắc bệnh hoặc được tiêm chủng hoặc cả hai.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã dần trở lại hoạt động xã hội bình thường, mở cửa biên giới, nới lỏng quy định về cách ly và đeo khẩu trang… Tuy nhiên, ở một nước châu Á, mức độ lây nhiễm vẫn cao kỷ lục, và Đức cũng đang chứng kiến xu hướng tương tự.

Ngày 12/3, Trung Quốc thông báo hơn 1.500 ca mắc mới trong cộng đồng. Đây là con số cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại nước này vào đầu năm 2020. Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết thêm có 1.048 ca mắc Covid-19 không triệu chứng nhưng những trường hợp này không được tính là ca bệnh.

Chứng kiến số ca mắc biến thể Omicron tăng mạnh, một số thành phố đã siết chặt các biện pháp phòng dịch như hủy bỏ sự kiện đông người, tiến hành xét nghiệm diện rộng và giảm buổi học trực tiếp.

Theo dữ liệu từ WHO, trong tuần qua, thế giới có thêm hơn 10 triệu người mắc Covid-19 và 52.000 ca tử vong.

Các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng ngay cả khi các trường hợp mắc COVID-19 giảm xuống mức thấp hơn, dịch bệnh này vẫn có khả năng gây ra hàng nghìn ca tử vong mỗi năm, không giống như những căn bệnh khác như sốt rét và lao. Ngoài ra, vẫn không thể dự đoán được liệu có xuất hiện thêm những biến thể mới, nguy hiểm hơn hay không.

WHO vốn rất thận trọng khi đưa ra quyết định liên quan đến các tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus sẽ là người công bố quyết định sau khi tham vấn các chuyên gia.

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên