Phòng chống dịch Covid-19

22:35 12/03/2022

WHO công bố 3 triệu chứng phổ biến hậu Covid-19

Theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ), qua quá trình nghiên cứu, TS Janet Diaz, Trưởng nhóm Quản lý Lâm sàng tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chỉ ra 3 di chứng Covid-19 phổ biến nhất hậu Covid-19.

Mệt mỏi

Sau khi khỏi Covid-19, nhiều người thường bị mệt mỏi. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể khi chiến đấu chống lại virus. Tình trạng này tồn tại trong nhiều tuần. Các chuyên gia cho rằng đây là một triệu chứng khá phổ biến, được tìm thấy ở tất cả bệnh nhân hồi phục sau Covid-19.

Khó thở

Bạn có bị giảm khả năng tập luyện của mình không? Giả sử bạn từng chạy một cây số, còn bây giờ bạn cảm thấy không thể chạy lâu vì bị hụt hơi không, tiến sĩ Diaz nói.

Khó thở hoặc thở hổn hển cùng với mức hoạt động thể chất chỉ đạt tối thiểu là hiện tượng thường xảy ra ở những người đã nhiễm Covid-19.

WHO công bố 3 triệu chứng phổ biến hậu Covid19
Khó thở hoặc thở hổn hển là một trong những di chứng phổ biến hậu Covid-19. Ảnh minh hoạ.

Rối loạn chức năng nhận thức

Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não. Một thuật ngữ thường được sử dụng đó là “sương mù não”. Tiến sĩ Diaz nói: “Điều đó có nghĩa là mọi người đang gặp khó khăn với những gì họ chú ý, khó tập trung, khó nhớ, khó ngủ, khó điều khiển”. Theo The Time of India, Covid-19 làm suy giảm chức năng nhận thức ở nhiều người.

Theo tiến sĩ Diaz, nếu xuất hiện các triệu chứng này sau 3 tháng kể từ khi mắc Covid-19, có thể, bạn đang gặp phải tình trạng Covid-19 kéo dài.

Đối với Covid-19 kéo dài, không có phương pháp điều trị chung cho tất cả bệnh nhân. Việc điều trị phải lấy bệnh nhân làm trung tâm và tập trung vào các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải.

Ông cũng cho biết hiện tại chưa có thuốc đặc hiệu dành cho các bệnh nhân mắc tình trạng Covid-19 kéo dài. Vì vậy, việc điều trị chủ yếu là phục hồi chức năng để giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Ngoài ra, vị chuyên gia này đưa ra khuyến cáo người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ ngay khi gặp tình trạng này.

Hồng Nhâm (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên