10:18 12/03/2022

EU cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga

Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga và cấm xuất khẩu hàng xa xỉ tới Moskva.

"Ngày mai, chúng tôi sẽ thực hiện gói biện pháp thứ tư nhằm cô lập Nga hơn nữa và tiêu hao các nguồn lực mà nước này sử dụng để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói hôm 11/3.

Theo Hãng tin Reuters, phối hợp với Mỹ và các đồng minh G7 khác, các biện pháp trừng phạt mới nằm trong gói trừng phạt thứ tư của EU đối với Nga, liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Cùng với Mỹ và các thành viên G7 khác, EU sẽ thực hiện các bước để thu hồi quy chế tối huệ quốc với Nga. Mỗi quốc gia phải thực hiện việc thay đổi trạng thái thương mại của Nga dựa trên các quy trình quốc gia của riêng mình.

EU cấm nhập khẩu sắt thép từ Nga
EU cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga. Ảnh: Reuters.

EU đặc biệt sẽ cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ của khối này sang Nga, đây được coi là một biện pháp nhắm tới giới tinh hoa Nga. Trong khi đó, các nước G7 sẽ cố gắng đảm bảo Nga và giới tinh hoa của nước này không thể sử dụng tài sản tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt. 

EU cũng sẽ cấm các khoản đầu tư mới của châu Âu vào lĩnh vực năng lượng của Nga. Lệnh cấm này sẽ bao gồm tất cả các khoản đầu tư, chuyển giao công nghệ, dịch vụ tài chính,... để thăm dò và sản xuất năng lượng.

Theo văn phòng thống kê Eurostat của EU, nhập khẩu hàng hóa của EU từ Nga đạt tổng cộng 145 tỷ euro (158,7 tỉ USD) trong năm 2019, trong đó 101 tỷ euro là cho dầu và khí đốt.

Ngày 11/3, Anh cũng tuyên bố trừng phạt 386 thành viên của Duma quốc gia (Hạ viện Nga), cho biết sẽ tìm cách cấm xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga để tăng sức ép ngoại giao lên ông Putin.

Anh cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhắm đến những người đã bỏ phiếu công nhận độc lập cho hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine.

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố lệnh cấm vận đối với hải sản, rượu và kim cương của Nga.

Trung Thành (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên