Thép cuộn cán nóng của Việt Nam bị Thái Lan áp thuế cao

Mới đây, trang Steel Orbis dẫn thông tin từ Ủy ban chống bán phá giá, chống trợ cấp giá Thái Lan cho biết nước này áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép cuộn cùng tấm cán nóng (HRC) từ Ai Cập và Việt Nam.

Theo đó, thép HRC của Formosa Hà Tĩnh chịu mức thuế 24,38%, các nhà sản xuất khác của Việt Nam chịu thuế 42,34%.

Thép cuộn cán nóng của Việt Nam bị Thái Lan áp thuế cao
Ảnh minh hoạ.

Đại diện Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam cũng đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, vị này cho hay, quyết định của Thái Lan không ảnh hưởng quá nhiều đến tiêu thụ thép cuộn cán nóng của Việt Nam.

“Chúng tôi đã trao đổi với Formosa Hà Tĩnh, được biết lượng hàng xuất khẩu sang Thái Lan không đáng kể, chủ yếu tiêu thụ ở trong nước. Do đó, lệnh áp thuế này không ảnh hưởng quá lớn”, đại diện Cục Phòng vệ Thương mại nói.

Đến nay, phía Thái Lan vẫn chưa gửi văn bản chính thức về việc áp thuế chống bán phá giá này cho Cục Phòng vệ Thương mại. 

Hiện, Việt Nam mới chỉ có 02 ông lớn trong ngành có thể sản xuất thép cuộn cán nóng. Tuy nhiên, lượng hàng sản xuất của cả hai công ty này mới chỉ đáp ứng 50 - 60% nhu cầu trong nước. 

Thảo Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Các thị trường chủ yếu cung cấp thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu cho Việt Nam vẫn là Argentina, Mỹ, Brazil và EU.

Một hợp đồng nguyên tắc có giá trị lên đến hơn 14 nghìn tỉ đồng bị Công ty cổ phần đầu tư Suny Island không thực hiện đúng cam kết khiến cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai vỡ kế hoạch thực hiện dự án bất động sản trên khu đất 91ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, khi trọng tài đưa vụ việc ra xem xét đúng sai thì bị đơn lại gửi đơn đến công an để tố cáo...

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo về dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các đơn vị liên quan.

Quy định liên quan đến tỷ lệ nội địa hóa không còn tính pháp lý nhưng vẫn tồn tại 7 năm qua, cho thấy sức ì về môi trường kinh doanh nếu cơ quan chức năng không rốt ráo.

Ký Quỹ Bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất nhằm bảo đảm tổ chức, cá nhân nhập khẩu phế liệu chịu trách nhiệm xử lý rủi ro, nguy cơ ô nhiễm môi trường có thể phát sinh từ lô hàng phế liệu nhập khẩu.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455