Thi tốt nghiệp THPT năm 2020 làm 2 đợt vẫn đảm bảo các cơ hội và quyền lợi của thí sinh

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng khẳng định, Bộ sẽ xây dựng đề thi tốt nghiệp THPT trong 2 đợt có mức độ tương đồng để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.


Chia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm quyền lợi và sự bình đẳng cho tất cả học sinh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi.

Hiện các địa phương đã hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi, trong đó xem xét kỹ lưỡng đến bối cảnh dịch bệnh. Theo đó, với các địa phương không thuộc diện cách ly xã hội và chủ tịch UBND tỉnh, thành phố cam kết đảm bảo điều kiện an toàn về chống dịch bệnh sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch - tức diễn ra từ 8-10.8. Những địa phương thuộc diện cách ly xã hội, xét thấy không an toàn như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bộ GDĐT sẽ có phương án tổ chức thi sau.

Đồng tình với phương án này, nhưng điều khiến nhiều người lo ngại là công tác bảo mật và xây dựng đề thi sẽ được thực hiện ra sao để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, minh bạch và công bằng với tất cả thí sinh?

Liên quan đến vấn đề này, TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 làm 2 đợt sẽ đảm bảo các cơ hội và quyền lợi của thí sinh.

Theo đó, các em được dự thi theo quy định của Luật Giáo dục, đồng thời có thể dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT để được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Thí sinh ở vùng nguy cơ cao của dịch COVID-19 sẽ được lùi thời điểm thi trong điều kiện, môi trường thi an toàn nhất.

Về đề thi tốt nghiệp THPT, ông Mai Văn Trinh cho biết, hiện đề thi đã sẵn sàng cho kỳ thi đợt 1, còn đề thi đợt 2 sẽ được xây dựng theo cách thức của đề thi đợt 1 và cũng lấy từ ngân hàng đề thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xây dựng đề thi với mức độ tương đồng để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thí sinh dự Kỳ thi tổ chức sau ngày 10/8/2020 nếu có nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển sinh vào đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét bố trí tỷ lệ chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Phương án này được đánh giá là phù hợp trong bối cảnh hiện nay, bảo đảm quyền lợi và sự bình đẳng cho tất cả học sinh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi. Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng gỡ đi phần nào gánh nặng tâm lý của học sinh, phụ huynh khi kỳ thi chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra.

Hà Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455