Thị trường bán lẻ Việt Nam thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Thêm 5 dự án trung tâm mua sắm và siêu thị đầu tư trực tiếp nước ngoài với số vốn đầu tư 13,48 triệu USD được cấp phép mới tại Hà Nội trong quý I/2021 cho thấy thị trường bán lẻ tại Việt Nam vẫn đang hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Thị trường bán lẻ Việt Nam thu hút nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường bán lẻ Việt Nam đã trở thành thị trường bán lẻ đứng vị trí thứ 6 trong nhóm 30 quốc gia có tiềm năng và mức độ hấp dẫn đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ toàn cầu trong 10 năm trở lại đây. Nhiều chuyên gia nhận định, Việt Nam còn có nền chính trị ổn định, đang trên đà tăng trưởng và hội nhập với độ mở kinh tế cao, kiểm soát tốt dịch bệnh nên được coi là điểm sáng đầu tư tại khu vực ASEAN và châu Á cũng như điểm đến thu hút của cuộc dịch chuyển thị trường đầu tư. Vì thế, theo giới phân tích, Việt Nam đang nắm trong tay "cơ hội vàng" chuẩn bị đón chờ làn sóng đầu tư FDI và bán lẻ không nằm ngoại lệ trước làn sóng đầu tư sắp tới.

Với dự báo là thị trường sôi động nhất thế giới, thị trường bán lẻ Việt Nam đang thu hút được làn sóng đầu tư nước ngoài (FDI). Thống kê cho thấy trong quý I/2021, trong số 66 dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép mới tại Hà Nội, có 5 dự án trung tâm mua sắm và siêu thị, với số vốn đầu tư 13,48 triệu USD, tương đương 27% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới tại Thủ đô. Cả 5 dự án đều được phát triển bởi những nhà đầu tư lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, sẵn sàng hoạt động dài hạn tại Việt Nam.

Savills Việt Nam (thuộc Tập đoàn Tư vấn bất động sản quốc tế Savills) cho rằng Việt Nam có lợi thế lớn về thị trường bán lẻ với nền kinh tế phát triển nhanh trong khu vực Đông Nam Á. Ngoài ra, dân số tăng đều và chi tiêu tiêu dùng tăng nhanh cũng khiến thị trường bán lẻ tại Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Về tiềm năng của thị trường bán lẻ Việt Nam, đại diện Savills cho biết, Việt Nam hiện có chỉ số kinh tế vĩ mô hứa hẹn như tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa mạnh mẽ, tăng trưởng chi tiêu đi kèm với quá trình đô thị hóa nhanh. Các hiệp định thương mại song phương và đa phương giữa Việt Nam với các đối tác sẽ hỗ trợ sự phục hồi và tăng trưởng của thị trường bán lẻ.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là một trong những nền kinh tế số phát triển mạnh mẽ nhất tại khu vực, điều này đã thúc đẩy các công ty toàn cầu đầu tư nhiều hơn nữa vào thị trường thương mại điện tử trong nước.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9 ghi nhận đồng USD giảm nhẹ sau những phiên tăng trong bối cảnh Fed có những động thái duy trì sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Giá vàng chưa thể phục hồi bất chấp đồng USD đang mất giá.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt danh mục kêu gọi đầu tư đối với 6 dự án nhà ở trên địa bàn các huyện Việt Yên và Lục Ngạn, tổng quy mô hơn 103 ha. Như vậy trong gần 3 tháng, Bắc Giang đã công bố 25 dự án nhà , với tổng quy mô gần 450 ha cần đấu thầu tìm chủ đầu tư.

HĐQT Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC) ban hành Nghị quyết HĐQT về việc thông qua chủ trương góp vốn thành lập công ty con. Đáng chú ý, phiên giao dịch hôm nay ngày 23/9 cổ phiến JVC giảm sàn sau khi tăng trần 6 phiên liên tiếp.

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455