Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

10:43 08/06/2022

Thị trường chứng khoán không lành mạnh: Trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng thế nào trong thời gian tới?

Nêu câu hỏi trong phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Danh Tú (Kiên Giang) đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết giải pháp để tăng cường vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương, trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng trong quản lý, điều hành, vì có một số diễn biến không lành mạnh của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua.

Liên quan đến những diễn biến "nóng" của thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, tại Phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn Quốc hội sáng nay (8/6), ĐB Nguyễn Danh Tú (Kiên Giang) đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp để tăng cường vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương, trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng trong quản lý, điều hành, vì có một số diễn biến không lành mạnh của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua.

Trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng để thực hiện hiệu quả chính sách mua sắm công, quản lý, hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản?

Trách nhiệm điều hành và quản lý của Bộ trưởng thế nào trước diễn biến không lành mạnh của thị trường chứng khoán
Đại Nguyễn Danh Tú - Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang

Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Danh Tú về giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, trái phiếu minh bạch, bền vững, trong thời gian tới, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ tiếp tục tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ; phối hợp với ngân hàng nhà nước trong quản lý, giám sát việc các tổ chức tín dụng phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc thao túng, phối hợp xử lý các tin đồn thất thiệt, sai sự thật, cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi có các dấu hiệu nghi ngờ trong quá trình thanh, kiểm tra.

Đồng thời, Bộ cũng đã tiến hành xử lý kỷ luật các cán bộ trong lĩnh vực tài chính có những vi phạm trong khi thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, Bộ cũng rà soát đồng bộ từ Luật đến các Nghị định và văn bản hướng dẫn để tăng cường minh bạch thông tin, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường.

Đối với các văn bản hướng dẫn thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ Tài chính, sẽ tập trung rà soát để đề xuất sửa đổi các chính sách nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động của các công ty chứng khoán, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ, tổ chức kinh doanh chứng khoán. Từ tháng 4 đến tháng 9/2021, Bộ ra 5 thông cáo báo chí về rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Bộ cũng cảnh báo nhà đầu tư chứng khoán; ngày 1/9/2021 ra công điện yêu cầu Ủy ban chứng khoán và các cơ quan thanh tra. Ngày 1/4/2022, cơ quan này thanh tra các công ty kiểm toán độc lập của các công ty chứng khoán, từ đó phát hiện nhiều sai phạm, chuyển cơ quan điều tra 34 vụ, xử phạt hành chính 568 vụ, với số tiền hơn 29 tỷ đồng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng, đây cũng là bước làm lành mạnh hóa thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành Tài chính cũng thừa nhận trách nhiệm cán bộ Bộ Tài chính cũng có.

“Chúng tôi đã cách chức 2 cán bộ lãnh đạo, cảnh cáo 2 cán bộ, kiểm điểm nhiều người khác, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán, Tổng giám đốc HOSE bị cách chức…”, ông Phớc nói.

Bộ trưởng cũng chỉ ra một số nguyên nhân sai phạm, cụ thể ban hành quy định không đúng thông tư của Bộ Tài chính, để nghẽn mạch thông tin gây ảnh hưởng nhà đầu tư; thiếu thanh tra, kiểm tra giám sát; khi phát hiện ra sai phạm thì lại không ra quyết định bổ sung hủy giao dịch chứng khoán…

Hà Yên

Theo dõi Thương Trường trên