09:06 16/05/2022

Thị trường hàng hóa tuần qua: Nhóm kim loại lao dốc, nông sản bứt phá

Kết thúc tuần giao dịch 09/05 – 15/05, chỉ số MXV-Index tiếp tục suy yếu và một lần nữa đánh mất mốc hỗ trợ tâm lý quan trọng 3.000 điểm. Sắc xanh đỏ có sự xen kẽ ở 3 nhóm Nông sản, Công nghiệp và Năng lượng.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đối với nhóm kim loại cơ bản, giá đồng trên Sở Comex giảm hơn 2% về gần 9.200 USD/tấn, còn giá quặng sắt lao dốc gần 8% về 127 USD/tấn. Không chỉ có đồng và quặng sắt, các mặt hàng kim loại cơ bản khác cũng đồng loạt chịu sức ép bán trong bối cảnh đồng Dollar không ngừng mạnh lên, khiến cho chi phí nắm giữ cao hơn, và tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc ngày một phức tạp.

Thị trường hàng hóa tuần qua Nhóm kim loại lao dốc nông sản bứt phá trong tuần qua
Bảng giá kết thúc tuần giao dịch 09/5-15/05 (Nguồn: MXV)

Triển vọng tiêu thụ của cả đồng và quặng sắt đều đang rất tiêu cực, trong bối cảnh các nhà chức trách Thượng Hải tiến hành thắt chặt các chính sách chống dịch đến cuối tháng Năm. Thủ đô Bắc Kinh hiện cũng đang phải đối mặt với nguy cơ đóng cửa để chống dịch, và có thể làm trầm trọng hơn những gián đoạn trong chuỗi cung ứng trên toàn cầu.

Bất chấp các biện pháp trấn an của các nhà chức trách, tình hình dịch bệnh sẽ còn khiến cho các hoạt động sản xuất và xây dựng bị đình trệ thêm một thời gian nữa trước khi các chính sách hỗ trợ của Chính phủ xuất hiện hoặc có hiệu lực..

Đối với nhóm nông sản, đóng cửa tuần vừa rồi, giá đậu tương đã hồi phục nhẹ 1,5% nhờ ảnh hưởng tích cực từ diễn biến của giá dầu đậu tương và tồn kho đậu tương cuối niên vụ 21/22 của Mỹ tiếp tục giảm trong báo cáo Cung cầu Nông sản tháng 5 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Thị trường hàng hóa tuần qua Nhóm kim loại lao dốc nông sản bứt phá trong tuần qua
Bảng giá nông sản kết thúc tuần giao dịch 09/5-15/5(Nguồn: MXV)

Bên cạnh đấy, tồn kho đậu tương niên vụ 22/23 của Mỹ cũng thấp hơn so với dự đoán của thị trường, cũng góp phần hỗ trợ giá, cân bằng với các số liệu sản lượng và tồn kho của Brazil được điều chỉnh tăng từ báo cáo hàng tháng của Cơ quan Cung ứng Mùa vụ nước này.

Trong khi đó, khô đậu đã ghi nhận tuần thứ 5 liên tiếp đóng cửa trong sắc đỏ do áp lực trái chiều với dầu đậu. Theo dự đoán của USDA, sản lượng khô đậu niên vụ 22/23 của Mỹ được dự báo sẽ tăng lên 48,1 triệu tấn, cao hơn mức 47,05 triệu tấn trong năm nay.

Lúa mì là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm nông sản trong tuần vừa rồi, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho chỉ số MXV-Index Nông sản trái chiều với toàn bộ các nhóm hàng hóa khác.

Sản lượng lúa mì vụ đông của Mỹ trong năm nay dự kiến chỉ ở mức 31,9 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán 33,7 triệu tấn của thị trường. Trong đó, riêng lúa mì Hard Red dự kiến giảm đến hơn 20% so với năm ngoái, đã giúp cho lúa mì Kansas bật tăng mạnh gần 10%.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên