06:53 16/05/2022

Giá xăng dầu hôm nay 16/5: Giá dầu tăng tốc

Việc Ukraine ngừng tuyến đường vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu và Nga trừng phạt một số công ty khí đốt châu Âu có trụ sở tại các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga kể từ khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá dầu tăng tốc.

Giá xăng dầu thế giới

Ghi nhận lúc 6h45 ngày 16/5 (giờ Việt Nam), giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 được giao dịch ở mức 111,2 USD/thùng, tăng 0,74 USD, tương đương 0,67%. Giá dầu thô Brent giao tháng 7 được giao dịch ở mức 112,2 USD/thùng, tăng 0,68 USD, tương đương 0,61%.  

Giá xăng dầu hôm nay 165 Tiếp đà tăng Brent lên mức 1122 USDthùng

Trong tuần trước, oilprice cho biết, không có diễn biến mới liên quan đến lệnh cấm khai thác dầu của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga hay việc phong tỏa nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19 của Trung Quốc. Nhưng dù tạm “án binh bất động”, khả năng EU sẽ áp lệnh cấm dầu Nga tiếp tục dấy lên nỗi lo lắng về thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá dầu quay đầu leo dốc vào những phiên cuối của tuần giao dịch trước.

Việc Ukraine ngừng tuyến đường vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu và Nga trừng phạt một số công ty khí đốt châu Âu có trụ sở tại các quốc gia đã áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga kể từ khi nước này mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cũng là những nhân tố quan trọng hỗ trợ giá dầu tăng tốc.

Những diễn biến xoay quanh lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của EU sẽ tiếp tục là tin tức nóng hổi tác động đến thị trường dầu tuần này. Theo Bjørnar Tonhaugen, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường dầu mỏ của Rystad Energy, một lệnh cấm vận dầu mỏ của EU sẽ kích hoạt một cơn địa chấn trên thị trường dầu thô châu Âu và toàn thế giới.

Tuy nhiên, lệnh cấm vận dầu Nga của EU chỉ được thông qua nếu 27 nước thành viên “gật đầu”. Cho đến nay, Hungary vẫn là “chướng ngại vật” lớn nhất của lệnh cấm này bởi Hungary không giáp biển, không có đường ra biển và không kết nối với bất kỳ đường ống dẫn dầu nào của châu Âu, vì vậy phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung dầu Nga.

Dầu mỏ của Nga chiếm 26% lượng dầu nhập khẩu của châu Âu và 40% lượng khí đốt ở châu Âu là nhập khẩu từ Nga.

Theo báo cáo tình hình xăng dầu hàng tuần mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng, đối với sản lượng dầu đang gia tăng ở Hoa Kỳ, điều đó đã gặp phải vấn đề . Ngoài cách tiếp cận thận trọng của các công ty khoan lớn đối với tăng trưởng sản xuất, hiện nay giá đầu vào cao hơn đang cản trở kế hoạch tăng trưởng sản xuất, với sản lượng dầu của Mỹ giảm 100.000 thùng / ngày trong tuần trước xuống 11,8 triệu thùng / ngày.

Con số này hỗ trợ cho dự báo trước đó của EIA về xu hướng sản xuất trong năm nay và năm tới, vốn hiện được cho là thấp hơn về tốc độ tăng trưởng so với dự kiến ​​trước đây do lạm phát nguyên liệu và thiết bị, một phần do tình trạng thiếu hụt mọi thứ từ công nhân đến cát thô.

Giá xăng trong nước

Chiều ngày 11/5, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu. Theo đó, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ Bình ổn, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Cụ thể, xăng E5RON92 không cao hơn 28.959 đồng/lít (tăng 1.491 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành; xăng RON95-III không cao hơn 29.988 đồng/lít (tăng 1.554 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành).

Các loại dầu cũng điều chỉnh, dầu điêzen 0.05S không cao hơn 26.650 đồng/lít (tăng 1.120 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 25.168 đồng/lít (tăng 1.340 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 21.560 đồng/kg (ổn định so với giá bán hiện hành).

Trung Anh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên