Thị trường năng lượng có đang bị điều tiết bởi Trung Quốc?

Giá dầu tiếp tục diễn biến trái chiều sau 1 phiên giao dịch giằng co tối qua (16/11). Kết thúc phiên giao dịch, giá Brent tăng 0.46% lên 82.43 USD/thùng, giá WTI giảm 0.15% xuống 80.76 USD/thùng.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, với vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai và quốc gia đông dân nhất trên thế giới, ảnh hưởng của Trung Quốc đối với thị trường hàng hoá là đặc biệt lớn.

Đặc biệt trong diễn biến giá của mặt hàng năng lượng trong trong năm nay, Trung Quốc đóng vai trò tương đối quan trọng. Tốc độ phục hồi kinh tế nhanh chóng sau khi bước ra khỏi tác động của dịch COVID-19 khiến cho nhu cầu nhiên liệu bùng nổ.

Giá dầu tiếp tục diễn biến trái chiều
Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá dầu WTI (Nguồn: Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam)

Trong khi đó các thay đổi về chính sách thương mại và chính sách môi trường khiến cho nguồn cung than bị bó hẹp: Trung Quốc đồng thời là nước sản xuất, tiêu thụ và nhập khẩu than lớn nhất trên thế giới, nên khủng hoảng tại thị trường này nhanh chóng lan rộng ra cả các ngành hàng khác.

Bắt đầu từ việc Trung Quốc cố gắng bù đắp thiếu hụt than bằng cách nhập khẩu khí tự nhiên hoá lỏng, hành động đã châm ngòi cho cho cuộc chiến chi phí khi các nước châu Âu cũng cạnh tranh để đảm bảo nguồn cung.

Cẩm Tú

Bình luận bài viết

Các nhà phân phối bán lẻ, trung tâm thương mại (TTTM) đang chuẩn bị mọi nguồn lực để “hồi sinh” với làn sóng “mua sắm trả thù” lên cao của người tiêu dùng thời điểm cuối năm.

Giá dầu giảm trong phiên hôm qua (30/11) và xoá sạch mức tăng đầu tuần khi các thông tin về biến thể Omicron một lần nữa gây tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, giá cà phê trên hai Sở diễn biến trái chiều. Chênh lệch giá giữa hai Sở tiếp tục được thu hẹp về 56% chiết khấu cho giá Robusta.

Theo thống kê, hiện tại, các thương hiệu ôtô kinh doanh tại Việt Nam đang phân phối ra thị trường khoảng 40 mẫu mã ôtô lắp ráp trong nước. Trong đó có các thương hiệu lớn như Hyundai, VinFast, Toyota, Kia...

Người dân có thể dán thẻ thu phí không dừng tại các trạm thu phí hoặc các trung tâm đăng kiểm. Mức phí cho việc dán thẻ là 135.000 đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455