Thị trường thủy sản thế giới 6 tháng cuối năm 2021 nhiều triển vọng

Mặc dù đối mặt với các khó khăn mà bối cảnh kinh tế hiện nay đã diễn ra mang đến cả cơ hội và thách thức đối với cả hoạt động khai thác và nuôi trồng thủy sản. Trong đó, việc nguồn cung khan hiếm dự kiến sẽ tiếp tục vào năm 2021 đối với một số loài chủ lực, bao gồm cả động vật chân đầu, cá tra và cá hồi, mặc dù sản lượng cá toàn cầu được dự báo sẽ trở lại đà tăng trưởng tích cực.

Phần lớn các nhà sản xuất đã nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh mới và triển vọng của các nhà cung cấp truyền thống đối với lĩnh vực nhà hàng đang dần được cải thiện khi các hạn chế giảm bớt. Tất cả các nút của chuỗi giá trị đánh bắt và nuôi trồng thủy sản về cơ bản đã bị ảnh hưởng bởi những biến động kinh tế và xã hội đã diễn ra kể từ khi những lệnh phong tỏa ở nhiều nơi bắt đầu. 

Mặc dù làm tổn thất nặng nề về tài chính, nhưng đại dịch cũng đã làm nảy sinh những cơ hội thị trường mới. Các kênh phân phối mới được phát triển, sự gia tăng các sản phẩm được thiết kế cho nhu cầu tiêu dùng gia đình và thích ứng trong hoạt động có thể sẽ vẫn là những đặc điểm chính của ngành trong những năm tới. Đối với một số loài, việc xoay trục sang bán lẻ trong thời kỳ đại dịch đã mở ra các phân khúc khách hàng chưa được khai thác trước đây.

Thị trường thủy sản thế giới 6 tháng cuối năm 2021 nhiều triển vọng
Thị trường thủy sản nhiều triển vọng dịp cuối năm 2021

Các bên liên quan đang dự đoán nhu cầu sẽ tăng lên đáng kể khi việc mở cửa trở lại của các dịch vụ ăn uống sẽ bổ sung cho hoạt động kinh doanh bán lẻ mới được củng cố, khiến giá thủy sản có khả năng tăng trong thời gian còn lại của năm 2021. Tuy nhiên, đối với một số ngành hàng như cá nổi nhỏ và cá ngừ đóng hộp, sự quay trở lại của dịch vụ ăn uống có thể cản trở sự tăng trưởng của thị trường được thấy trong năm 2020. Các yêu cầu vệ sinh khắt khe hơn và các quy trình kiểm tra đã làm tăng chi phí hậu cần cho các nhà xuất khẩu, đặc biệt là những nhà xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tổng thương mại các sản phẩm thủy sản được dự báo sẽ chỉ tăng nhẹ vào năm 2021 về khối lượng và giá trị, do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch và những thách thức liên quan đến thương mại khác liên quan đến ngành. Chúng bao gồm các mức thuế còn lại đối với các sản phẩm khai thác và nuôi trồng thủy sản được giao dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và sự chậm trễ và trở ngại hành chính mà các thương nhân ở Vương quốc Anh phải đối mặt khi  quốc gia này bước vào giai đoạn cuối của quá trình rời khỏi EU.

Năm 2021, các chuyến hàng container bằng tàu biển tiếp tục bị chậm trễ và chi phí cao hơn do tắc nghẽn tại các cảng chính, lịch trình vận chuyển giảm và lượng container có hạn.

Cụ thể như nguồn cung tôm nuôi ở Ấn Độ sẽ thấp hơn so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm 2021, do các trường hợp nhiễm COVID-19 tăng cao tại đất nước này. Theo các dự báo của ngành, sản lượng tôm của Ấn Độ sẽ giảm khoảng 20-30% trong vụ thu hoạch năm 2021 so với năm 2020. Một số quốc gia sản xuất khác đã chứng kiến ​​hoạt động nuôi trồng thủy sản chậm lại đáng kể sau sự gia tăng trở lại của các ca nhiễm virus và các biện pháp ngăn chặn sau đó. Tuy nhiên, triển vọng sản xuất tích cực vẫn được duy trì đối với Indonesia và Việt Nam. Trong khi đó, Ecuador tiếp tục dẫn đầu nguồn cung tôm nuôi toàn cầu vào năm 2021, mặc dù phải đối mặt với những thách thức liên quan đến đại dịch. Thị trường tôm Hoa Kỳ tương đối mạnh trong năm 2021, được thúc đẩy bởi mức tăng 4,3% so với cùng kỳ năm trước trong tổng sản phẩm quốc nội quý 1 và cải thiện số lượng việc làm. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3, nhập khẩu của Hoa Kỳ đã cao hơn 10% so với cùng kỳ năm 2020, với nguồn cung tăng từ Indonesia, Ecuador, Việt Nam và Thái Lan. Xu hướng này có thể sẽ kéo dài trong suốt năm 2021 nếu giá cả vẫn ổn định.

Việc đóng cửa đánh bắt cá ngừ bằng thiết bị dẫn dụ cá (FAD) trong ba tháng ở Tây và Trung Thái Bình Dương sẽ có hiệu lực từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2021 và nguồn cung nguyên liệu từ khu vực đó sẽ thấp hơn trong thời gian này. Tuy nhiên, dựa trên lượng tồn kho hiện tại, nguồn cung cá ngừ đóng hộp dự kiến sẽ ổn định vào năm 2021. Trong mùa hè, lượng khách du lịch được cải thiện và sự trở lại ăn uống ngoài trời được chờ đợi từ lâu có thể sẽ dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ trong doanh số của lĩnh vực nhà hàng ở thị trường Bắc Mỹ và Liên minh Châu Âu rộng lớn. Trong trường hợp sản phẩm đóng hộp, nhu cầu dịch vụ ăn uống sẽ phục hồi một phần nhờ vào doanh số bán lẻ mạnh mẽ được quan sát trong quá trình diễn ra đại dịch. Trên thực tế, việc quay trở lại mức bình thường tương đối có thể là một khoản lỗ ròng đối với phân khúc cá ngừ được bảo quản, vốn đã được chứng minh bằng việc giảm nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Mỹ trong quý đầu tiên của năm 2021.

Ngoài ra là hàng loạt các mặt hàng thủy sản khác như cá đáy, mực bạch tuộc, cá tra,...Cũng đứng trước những cơ hội và thách thức mới trong bối cảnh hiện nay./.

Tố tâm

Bình luận bài viết

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Cục Thuế TP Hà Nội tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về các thủ tục, điều kiện gia hạn,… để các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người nộp thuế được biết, thụ hưởng các chính sách đúng đối tượng.

Theo đánh giá thống kê thương mại thế giới năm 2020 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đứng sau Trung Quốc và đứng trên Bangladesh về xuất khẩu hàng may mặc.

CTCP Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (Mã chứng khoán HDC - HOSE) thông qua phương án phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2021 (ESOP).

Sở GDCK TP HCM (HoSE) vừa có thông báo về kết quả giao dịch cổ phiếu của bà Trần Thị Mừng tại CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (MCK: NTL).

Từ nay đến hết ngày 26/9/2021, mừng 28 năm thành lập, VPBank triển khai chương trình khuyến mãi lớn trên toàn quốc “Đón sinh nhật Thịnh Vượng - Sánh bước triệu niềm vui” với hàng ngàn giải thưởng hấp dẫn và ưu đãi vượt trội. Tổng giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng. 

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455