Tin nóng:

Thiếu nhà ở xã hội, Nha Trang còn khoảng 11 ha đất sạch để phát triển nhưng chậm triển khai

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 là khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây chỉ có vài dự án với số lượng khá khiêm tốn. Dẫn đến nhu cầu NƠXH tại Nha Trang, Khánh Hòa tăng cao, quỹ đất dành cho loại hình này còn khoảng 11 ha nhưng nhiều nhà đầu tư chậm triển khai.

Từ năm 2011 đến nay có khoảng 5.000 căn NƠXH đã được đưa vào sử dụng. Đây là con số khá khiêm tốn và chưa thể đáp ứng nhu cầu rất lớn của các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp. Có thể kể đến dự án án NƠXH HQS Hà Quang.

Thiếu nhà ở xã hội Nha Trang còn khoảng 11 ha đất sạch để phát triển nhưng chậm triển khai
Thiếu nhà ở xã hội, Nha Trang còn khoảng 11 ha đất sạch để phát triển nhưng chậm triển khai (ảnh: baokhanhhoa)

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn 2019 - 2020 đã có ba dự án đưa vào sử dụng với khoảng 2.000 căn hộ được bàn giao cho khách hàng, gồm chung cư Bình Phú 2, chung cư Hoàng Quân và NƠXH ở khu đô thị mới Phước Long.

Hai dự án NƠXH tiếp tục bàn giao trong thời gian tới là chung cư xã hội P.H Nha Trang và NƠXH trong khu đô thị VCN Phước Long với với khoảng 1.600 căn. Ngoài ra, ở TP Cam Ranh có dự án khu NƠXH Cam Ranh do Công ty TNHH Thành Mỹ làm chủ đầu tư cũng đang được hoàn thiện với 223 căn hộ.

Theo như thống kê sơ bộ vẫn còn khoảng 11 ha đất sạch nằm rải rác trong các khu đô thị tại TP Nha Trang. Đây là quỹ đất được quy hoạch dùng để xây dựng NƠXH nhưng các chủ đầu tư chây ì hoặc chậm triển khai. 

Còn theo Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa cho biết, trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia được Chính phủ phê duyệt từ năm 2011 và gần đây là Nghị định 100/2015 thì Chương trình Phát triển nhà ở xã hội là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế, xã hội quốc gia, nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở cho người có thu nhập thấp, đồng thời là giải pháp giúp thị trường BĐS phát triển ổn định.

Cũng theo Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Khánh Hòa, theo quy định các dự án nhà ở thương mại có diện tích trên 10 ha phải dành 20% tổng diện tích đất để xây dựng NƠXH, chưa kể đến những dự án NƠXH đã cấp chứng nhận đầu tư nhiều năm nhưng lại chậm triển khai. Điều này khiến cho thị trường phát triển không đạt kỳ vọng.

Duy Tùng

Bình luận bài viết

Bình luận

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đã công bố danh sách các dự án nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố.

Sở Xây dựng TP.HCM vừa có kiến nghị tiếp tục thanh tra, kiểm tra điều kiện ký hợp đồng huy động vốn tại các dự án theo quy định.

Mới đây, Vincom Retail tổ chức hội thảo “Khởi đầu thăng hoa tại điểm đến mới hàng đầu Đông Nam Á” tại Phú Quốc United Center với sự tham gia của các thương hiệu bán lẻ đang ráo riết chuẩn bị khai trương tại siêu quần thể nghỉ dưỡng - giải trí này. Sự chung tay của các doanh nghiệp theo mô hình “thành phố không ngủ” đầu tiên tại Việt Nam hứa hẹn sẽ biến nơi đây trở thành “siêu điểm đến” mua sắm hàng đầu Đông Nam Á.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp (CCN) Lăng Cao, huyện Tân Yên (tỷ lệ 1/500).

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi công khai thông tin quy hoạch để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Nằm trong hệ sinh thái chuẩn Nhật tại Quang Hanh, sở hữu nguồn khoáng quý giá dẫn vào từng căn biệt thự, Sun Onsen Village – Limited Edition được ví như “thuốc tiên” cho sức khỏe, sắc đẹp và tài lộc. 

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu các Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát tiến độ các dự án đầu tư chậm triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu (TNMT) khuyến cáo người mua đất nông nghiệp đồng sở hữu có thể gặp khó khăn trong việc đồng thuận khi thực hiện chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp... hay nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Công ty cổ phần tập đoàn Picenza Việt Nam bị nhắc nhở vì loạt dự án tại tỉnh Sơn La đang được huy động vốn trái phép khi chưa đủ điều kiện mở bán.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455