17:59 03/03/2022

Thiếu vắng lực cản, giá dầu khả năng cao sẽ tiếp tục tăng

Giá dầu tiếp tục tăng trong phiên hôm qua khi xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine tiếp tục mà không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch, giá WTI tăng 6.95% lên 110.60 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 7.58% lên 112.93 USD/thùng.

Sau phát biểu ngày hôm qua, có thể thấy Chủ tịch FED đang gợi ý rằng mức tăng lãi suất trong tháng 3 sẽ chỉ là 0.25%, tương tự so với phần lớn kỳ vọng của thị trường.

Thiếu vắng lực cản giá dầu khả năng cao sẽ tiếp tục tăng
Biểu đồ phân tích kỹ thuật giá dầu WTI (Nnguồn: Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam)

Thực chất, việc ứng viên cho chức vụ phó Chủ tịch FED Lael Brainard trong tháng 2 đã lên tiếng cho rằng việc tăng lãi suất nên được thực hiện bằng các đợt “ổn định” gợi ý rằng đa số thành viên chủ chốt của FED vẫn theo đường lối “dovish” và thường tránh các quyết định có thể gây bất ổn lên thị trường.

Vì vậy, có thể thấy ít nhất là trong tháng 3, thị trường tài chính vẫn sẽ không chịu nhiều áp lực và rủi ro về mặt chính sách mà vẫn hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp. Do đó, thị trường dầu đã “loại bỏ” được 1 rủi ro làm giảm giá.

Điều này dù không thể thúc đẩy giá tăng khi giá dầu đã vượt qua vùng 100 USD/thùng, tuy nhiên cũng giảm khả năng xẩy ra điều chỉnh do áp lực từ thị trường tài chính chung trong tháng 3.

Cẩm Tú

Theo dõi Thương Trường trên