19:05 30/03/2022

Thực hư khinh khí cầu ở Tuyên Quang gặp sự cố, rơi khi đang bay

Sau khai mạc Lễ hội Kinh khí cầu quốc tế tại tỉnh Tuyên Quang, nhiều người dân đã chụp được hình ảnh cho rằng "khinh khí cầu Tuyên Quang bị rơi". Người phát ngôn của UBND tỉnh Tuyên Quang bác bỏ vấn đề này.

Sáng 30/3, 'Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế lần thứ nhất' đã được khai mạc tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tuyên Quang) với sự tham dự của ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh.

Đây là hoạt động mở màn cho Năm du lịch Tuyên Quang 2022. Sự kiện do UBND tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hãng hàng không Vietjet, Hiệp hội Khinh khí cầu Quốc tế và Công ty TNHH khinh khí cầu Ballooning Media tổ chức.

Cũng trong sáng nay, hình ảnh những chiếc khinh khí cầu 'rơi lả tả' tại ruộng ngô, ven sông, giữa đường giao thông... ở Tuyên Quang đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng, đây là những chiếc khinh khí cầu bị lỗi hoặc đang gặp sự cố.

Thực hư khinh khí cầu ở Tuyên Quang gặp sự cố rơi khi đang bay
Hình ảnh khinh khí cầu hạ cánh giữa quốc lộ gây xôn xao

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, không có sự cố nào xảy ra trong buổi bay khinh khí cầu sáng 30/3 như thông tin đăng tải trên mạng xã hội.

Theo ông Sơn, khinh khí cầu có đặc trưng là phụ thuộc rất nhiều vào hướng gió nên khó có thể dự kiến trước chính xác điểm hạ cánh mà tùy theo điều kiện thời tiết, các phi công sẽ hạ cánh ở địa điểm phù hợp. “Việc các phi công hạ cánh xuống các bãi ngô, cánh đồng vào sáng nay không phải sự cố, họ hoàn toàn an toàn và chủ động", ông Sơn nói.

Trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang cho rằng, khinh khí cầu hạ cánh trên đường là điều bình thường, không phải trục trặc kỹ thuật.

"Đường là chỗ dễ hạ nhất, có công an bố trí chặn 2 đầu để phân làn giao thông. Đây là phương án chúng tôi đã tính trước. Nếu 2 bên không có chỗ nào hạ an toàn thì họ sẽ hạ ở đấy.

Người dân không hiểu cho rằng khinh khí cầu bay đi rồi sẽ trở về chỗ cũ, thực ra nó có lái được đâu mà chỉ bay theo chiều gió. Trong vé cũng ghi rõ "bay tự do", tức là ngồi lên tự gió đưa đi đâu cũng được. Phi công sẽ tính toán chỗ nào bằng để hạ, có thể xuống ruộng lúa, xuống quốc lộ", lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho hay.

Thực hư khinh khí cầu ở Tuyên Quang gặp sự cố rơi khi đang bay
Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang diễn ra khá đặc sắc.

Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Tuyên Quang lần thứ nhất, năm 2022 diễn ra từ 30/3 - 3/4/2022, do Hiệp hội Khinh khí cầu quốc tế cùng Sở Văn hóa, Thông tin Tuyên Quang tổ chức. Lễ hội quy tụ 20 khinh khí cầu từ các đội quốc tế Anh, Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Thái Lan, Tây Ban Nha, Hà Lan...

Giá vé dự kiến thấp nhất là 200.000 đồng/khách với hình thức bay treo (khinh khí cầu chỉ bay lên cao rồi hạ xuống). Với dịch vụ khinh khí cầu bay tự do qua nhiều địa điểm, giá vé cao nhất khoảng 4,5 triệu đồng/khách.

Các khinh khí cầu được bố trí bay treo cố định trên không trung và trình diễn ánh sáng Khinh khí cầu về đêm tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành; sân vận động Nà Tông, xã Thượng Lâm (huyện Lâm Bình) và Quảng trường Tân Trào (huyện Sơn Dương) và bay theo đường bay xác định trong khu vực thành phố Tuyên Quang và xã Thượng Lâm (Lâm Bình).

Ban Tổ chức đã ấn định khung giờ bay: Buổi sáng từ 6h00 đến 9h00; buổi chiều từ 16h30 đến 18h30 đảm bảo an toàn bay cho phi công và du khách trải nghiệm.

Mạnh Linh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên