Thực phẩm bảo vệ sức khỏe... Có đang thách thức cơ quan chức năng?

Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, vừa qua, cơ quan này đã xử phạt 60 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần nghiên cứu và ứng dụng thuốc dân tộc (Số 145 Hoa Lan, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) do quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mãnh Lực Trường Xuân trên website: thuocdantoc.org gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

Đây là mức phạt tiền tối đa của khung tiền phạt thế nhưng biện pháp xử phạt của cơ quan chức năng có vẻ như chưa đủ sức răn đe nên doanh nghiệp bị xử phạt tiếp tục có những vi phạm.

Bị phạt nhưng vẫn tiếp tục vi phạm

Theo rà soát của PV Thương trường vào lúc 9h30 ngày 22/4/2019, trên website ww.thuocdantoc.org, sản phẩm Mãnh lực Trường Xuân Plus đang được quảng cáo sai công dụng được so với nội dung đã được xác nhận khi quảng cáo là: Tăng cường sinh lý toàn diện, giúp bổ thận, cố tinh, mạnh khí huyết. Đáng lưu ý, tuyệt nhiên nội dung quảng cáo sản phẩm này không hề nhắc đến cảnh báo: Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh cũng như cảnh báo sử dụng sản phẩm: Không dùng cho người dưới 18 tuổi, người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của sản phẩm. Ngay tại trang web, nhiều người cũng hiểu nhầm sản phẩm này là thuốc khi đề nghị tư vấn về sản phẩm. Việc quảng cáo thiếu rõ ràng như vậy rất dễ dẫn đến hiểu lầm đối với người sử dụng và không loại trừ khả năng sức khỏe của người sử dụng sẽ bị ảnh hưởng nếu tin theo nội dung quảng cáo. Tình trạng quảng cáo thiếu cảnh báo trên website www.thuocdantoc.org cũng được Công ty Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc thực hiện với sản phẩm Mãnh Lực Trường Xuân, Hoạt huyết phục cốt hoàn. Đây là hành vi cố ý vi phạm nên cần được cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc: Có đang thách thức cơ quan chức năng?
Sản phẩm Mãnh lực Trường Xuân được quảng cáo sai công dụng

Liên quan đến sản phẩm Hoạt huyết phục cốt hoàn, không hiểu vì lý do gì mà Công ty Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc quảng cáo thiếu công dụng của sản phẩm trên website www.thuocdantoc.org. Theo điểm b, khoản 2 Điều 70 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì hành vi vi phạm này bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng (đối với tổ chức). Liệu có phải công dụng của sản phẩm chỉ là hỗ trợ giảm các triệu chứng… nên đơn vị này không muốn quảng cáo công dụng mà cố tình đưa đối tượng sử dụng vào phần công dụng để khiến người bệnh hiểu lầm.

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc: Có đang thách thức cơ quan chức năng?
Sản phẩm Hoạt huyết phục cốt hoàn cũng có vi phạm quảng cáo

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc: Có đang thách thức cơ quan chức năng?
Công ty Cổ phần Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc cố ý lờ tịt công dụng sản phẩm

Nhiều vi phạm chưa được xử lý

Qua rà soát vào sáng ngày 22/4/2019, mức độ vi phạm trên trang www.thuocdantoc.vn còn khủng hơn nhiều khi sản phẩm TPBVSK Hoạt huyết phục cốt hoàn được quảng cáo như thuốc chữa bệnh với những lời lẽ có cánh như: Hết đau lưng, đau đầu gối lâu năm nhờ Hoạt huyết Phục cốt hoàn, Hoạt huyết Phục cốt hoàn đẩy lùi bệnh xương khớp được hàng triệu bệnh nhân ưu tiên lựa chọn, bởi hiệu quả và an toàn trong điều trị… Đây là hành vi quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh mà mới đây Công ty Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc đã bị Cục An toàn thực phẩm xử phạt. Trên website này có tên của Công ty Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Số 132 Ô Chợ Dừa – Đống Đa – Hà Nội. Liệu đây có phải là sản phẩm quảng cáo của đơn vị này hay không?

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc: Có đang thách thức cơ quan chức năng?
Sản phẩm Hoạt huyết phục cốt hoàn được cố ý quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Liên quan đến Công ty Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc, trên website www.chuyenkhoaxuongkhop.net khi quảng cáo sản phẩm TPBVSK Hoạt huyết phục cốt hoàn, chủ thể quảng cáo còn lợi dụng danh nghĩa của bác sỹ Tuyết Lan để quảng cáo (thông tin trên trang web cho thấy bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan là Giám đốc Chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc). Hành vi sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế… để quảng cáo thực phẩm bị xử phạt từ 40-60 triệu đồng theo điểm a khoản 4 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân tộc: Có đang thách thức cơ quan chức năng?
Bị lợi dụng tên tuổi để quảng cáo, bác sỹ Nguyễn Thị Tuyết Lan có biết?

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Vũ

Bình luận bài viết

Ngày 30/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký công văn số 6145/BYT-QLD về việc đảm bảo cung ứng, bình ổn giá thuốc phòng, chống COVID-19.

Cục Quản lý Dược – Bộ y tế vừa ban hành công văn về việc quyết định thu hồi, tạm dừng hoạt động phân phối, buôn bán và sử dụng trên toàn quốc thuốc viên nang cứng Amoxicilin 500mg của Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 1 - Pharbaco do không đảm bảo chất lượng.

Dù là sản phẩm đang rất được quan tâm, nhưng từ chiều 27/7/2021, thông tin về sản phẩm Kovir đã bị gỡ bỏ trên website https://saothaiduong.com.vn/ của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, qua công tác hậu kiểm đã phát hiện sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitos và Dạ dày Tâm Vị đã vi phạm quảng cáo.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo một số trang web đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine COVID-19 và lừa tiền cứu trợ.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455