Tin nóng:

Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ không ngừng phát triển

Đây là nhận định của lãnh đạo Bộ Công Thương tại Diễn dàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020 với chủ đề “25 năm quan hệ kinh tế, thương mại và con đường phía trước” do Bộ Công Thương phối hợp với UBND TPHCM và Amcham Vietnam, Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ (USABC) tổ chức ngày 18/11.

Thương mại song phương Việt Nam – Hoa Kỳ không ngừng phát triển
Các diễn giả trao đổi tại diễn đàn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được phát triển trong những năm gần đây. Nhiều vấn đề tiếp cận thị trường đã được giải quyết kịp thời và hiệu quả, nhiều hợp đồng thương mại trị giá hàng chục tỷ USD đã được ký kết, hàng hóa do Việt Nam và Hoa Kỳ sản xuất hiện diện ngày càng nhiều trong đời sống thường ngày của người dân hai nước.

Theo đó, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đầu tư vào hơn 20 lĩnh vực kinh tế, đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam. Hầu hết các Tập đoàn lớn nhất của Hoa Kỳ đều đã có mặt tại Việt Nam như Exxon Mobil, Murphy Oil, Chevron, Boeing, Ford, Intel, Wal-Mart, Nike, Coca-Cola và P&G…

Tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ là đặc điểm quan trọng, giúp Việt Nam định hình chính sách kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ theo hướng hài hòa và bền vững, đảm bảo các nền tảng quan trọng và duy trì lợi ích quốc gia trong hợp tác song phương, từ đó đưa Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Tính chất bổ trợ của hai nền kinh tế cũng được thể hiện rõ trong việc Hoa Kỳ có nhu cầu nhập khẩu những sản phẩm có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam như dệt may, da giày, đồ gỗ, thủy sản, điện thoại, thiết bị điện tử… Trong khi đó, Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu các loại máy móc, công nghệ nguồn, sản phẩm nông nghiệp, nguyên vật liệu… để đáp ứng tốc độ tăng trưởng cao và sự mở rộng rất nhanh của nền kinh tế. Đây cũng là lý do kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Hoa Kỳ đã duy trì tăng trưởng ổn định với tốc độ ấn tượng trong suốt 25 năm, đạt kỷ lục 75,7 tỷ USD vào năm 2019.

Những diễn biến bất ổn của thương mại toàn cầu và nguy cơ đình trệ gây ra bởi đại dịch Covid-19 thời gian qua đã thúc đẩy các công ty lớn, trong đó có nhiều Tập đoàn của Hoa Kỳ quan tâm hơn đến việc đầu tư vào Việt Nam để phát triển mô hình chuỗi cung ứng mới. Trong đó có các hệ thống cung ứng dự phòng đặt tại nhiều địa điểm khác nhau để đảm bảo sự bền vững và tính liên tục. Nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam sẽ trở thành địa điểm đầu tư lý tưởng, quan trọng và an toàn của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nghiên cứu nhập khẩu từ Hoa Kỳ các hệ thống máy móc, thiết bị, công nghệ cao phục vụ sản xuất, xuất khẩu. Sản xuất và xuất khẩu đi Hoa Kỳ bằng chính công nghệ và nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Hoa Kỳ, gắn với xây dựng chuỗi cung ứng khép kín sẽ là bước đi chắc chắn, nhanh và hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

“Đây có thể xem là thời điểm quan trọng để Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường đầu tư, quảng bá về cơ hội, tiềm năng. Qua đó thu hút dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ vào những lĩnh vực có hàm lượng giá trị gia tăng cao, từ đó tham gia vào chuỗi cung ứng ở trình độ cao hơn, tập trung vào các lĩnh vực như năng lượng, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, y tế, tài chính, hàng không, bán lẻ, giáo dục… Đây sẽ là nền tảng vững chắc để hai nước thúc đẩy trao đổi về những vấn đề chiến lược quan trọng trong tương lai” – ông Hải nhấn mạnh.

Cùng quan điểm như trên bà Marie Damour, Tổng lãnh sự tại TPHCM – Đại sứ quan Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam và Hoa Kỳ cần tận dụng đà tăng trưởng đã đạt được trong thời gian qua để hướng tới một tầm cao mới trong thời gian tới.

Theo bà Marie Damour, Việt Nam đang có nhu cầu rất lớn về phát triển năng lượng, cơ sở hạ tầng, kinh tế số, sản xuất… Đây đều là những lĩnh vực mà Hoa Kỳ có thể đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, qua đó làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ của hai bên.

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, kim ngạch thương mại TPHCM – Hoa Kỳ vẫn duy trì tăng trưởng, ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Cụ thể, trong 11 tháng năm 2020, xuất khẩu của TPHCM vào Hoa Kỳ ghi nhận tăng trưởng 1,1%, đạt 6,1 tỷ USD và nhập khẩu tăng trưởng 10,6%, đạt 2,3 tỷ USD.

Trên địa bàn TPHCM hiện có 131văn phòng đại diện của thương nhân Hoa Kỳ đang hoạt động hết sức hiệu quả và là cầu nối quan trọng trong các hoạt động xúc tiến xuất nhập khẩu giữa hai bên, đặc biệt là các mặt hàng: đồ gỗ, trang trí nội thất, sản phẩm may mặc, cà phê, hạt điều, dược phẩm, hóa chất, nguyên vật liệu, thực phẩm... Theo đó, Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của TPHCM và chiếm gần 18% kim ngạch xuất khẩu năm 2019 của TPHCM.

“Hiện TPHCM đang chú trọng đẩy mạnh hợp tác với Hoa Kỳ trong triển khai 3 đề án lớn, bao gồm đô thị thông minh; khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông và Trung tâm tài chính quốc tế. Bên cạnh đó, TPHCM cũng mời gọi doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia hiện thực hóa tầm nhìn, đưa TPHCM trở thành trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực.”, ông Liêm cho biết.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455