Thương mại toàn cầu đang hồi phục nhanh hơn dự kiến

Mặc dù chưa về ngưỡng trước đại dịch, nhưng theo Viện nghiên cứu Kinh tế thế giới Kiel (Đức), thương mại toàn cầu đã có sự bứt tốc mạnh mẽ, tăng khoảng 50% so với mức đáy hồi tháng 6.

Thương mại toàn cầu đang hồi phục nhanh hơn dự kiến
Thương mại toàn cầu đang hồi phục nhanh hơn dự kiến

Theo Wall Street Journal, thương mại toàn cầu đang hồi phục nhanh hơn so với thời hậu khủng hoảng tài chính năm 2008, giúp kinh tế thế giới sáng sủa hơn ở một số điểm và xóa đi những dự đoán u ám trước đó cho rằng đại dịch có thể đẩy toàn cầu hóa tới ngưỡng thoái trào thường trực.

Chưa về ngưỡng trước đại dịch, nhưng theo Viện nghiên cứu Kinh tế thế giới Kiel (Đức), thương mại toàn cầu đã có sự bứt tốc mạnh mẽ. So với mức đáy được ghi nhận hồi tháng 6, giao thương quốc tế ở thời điểm hiện nay đã tăng được khoảng 50%.

Theo nghiên cứu của hãng IHS Markit được thực hiện trong tháng 8 cho thấy, lượng đơn hàng xuất khẩu có xu hướng tăng ở 14 trên tổng số 38 nền kinh tế thuộc diện khảo sát. Các nền kinh tế còn lại cũng đều ở trong xu thế tích cực và có thể sẽ sớm ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu. 

Một lý do khiến ùn ứ thương mại toàn cầu năm nay ít nghiêm trọng hơn so với thời điểm sau năm 2009 chính là việc giao thương thời đại dịch chủ yếu bị hạn chế bởi các hàng rào cơ học, chứ không phải sự sụp đổ trong dài hạn về cầu tiêu dùng. Điều này đồng nghĩa xuất nhập khẩu có thể phục hồi nhanh chóng một khi chính phủ các nước mở cửa biên giới hoặc nới lỏng hoạt động giãn cách xã hội. 

Tuy nhiên, giới chức kinh tế nhiều nước vẫn cảnh báo rằng không nên lạc quan quá sớm về khả năng điều tồi tệ nhất đã qua. Đầu tháng này, Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) khẳng định rằng những hy vọng về khả năng kinh tế toàn cầu phục hồi hình chữ V có thể quá lạc quan.

Hà Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455