Tiền kỹ thuật số sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh G7

Các nhà lãnh đạo G7 sẽ đưa vấn đề tiền kỹ thuật số ra thảo luận, dự kiến vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9. Mục tiêu nhằm chia sẻ những vấn đề tiềm ẩn và kiến thức của họ liên quan đến loại tiền này, do các ngân hàng trung ương phát hành.

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ thảo luận về các đồng tiền kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Mỹ để xem xét khả năng phát hành tiền kỹ thuật số trong tương lai.

Động thái của G7 được đưa ra, sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết đã nhận được những kết quả "thuận lợi" trong việc tiên phong phát hành loại tiền kỹ thuật số từ đầu năm nay.

Đồng tiền kỹ thuật số do PBoC phát hành có thể dẫn đến việc sử dụng rộng rãi hơn đồng nhân dân tệ trên toàn cầu, một động thái được coi là thách thức đối với sự thống trị của đồng USD trong giao dịch toàn cầu.

Một nguồn tin thân cận cho hay Nhật Bản đề xuất ý tưởng thảo luận về vấn đề tiền kỹ thuật số tại hội nghị thượng đỉnh G7, và Mỹ - nước chủ tịch luân phiên của G7 năm nay, cũng ủng hộ việc này.

Được biết, Ngân hàng trung ương Nhật Bản cũng vừa thành lập bộ phận nghiên cứu về khả năng phát hành tiền kỹ thuật số.

Nhóm Tiền kỹ thuật số thuộc BoJ, với tiền thân từ nhóm nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số được thành lập hồi tháng 2/2020, sẽ phụ trách nghiên cứu tiền kỹ thuật số chung với các ngân hàng trung ương lớn khác, gồm Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng trung ương Anh.

Năm ngoái, các quốc gia G7, gồm có Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ, cùng với Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi đảm bảo "các tiêu chuẩn cao nhất về quy định tài chính" đối với đề xuất đồng tiền kỹ thuật số Libra của Facebook Inc., nhằm ngăn chặn khả năng rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động bất hợp pháp khác.

Nhật Bản điều tra tiền ảo Libra của Facebook

Nhật Bản điều tra tiền ảo Libra của Facebook

Nhật Bản vừa thành lập một nhóm làm việc để thảo luận về những tác động của đồng tiền kỹ thuật số Libra mà Facebook công bố.

Trung Anh (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455