Tổng Cục thuế: Giải đáp về những vướng mắc xác định số thuế thu nhập cá nhân đối với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc

Tổng cục Thuế vừa giải đáp về những vướng mắc về xác định số thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, trên cơ sở căn cứ vào các quy định và tình hình thực tế hồ sơ của doanh nghiệp và thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 8/10/2021, Tổng cục Thuế có Công văn số 3880/TCT-DNNCN gửi Cục Thuế tỉnh Trà Vinh hướng dẫn về xác định số thuế TNCN đối với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

Tổng cục Thuế cho biết, tại khoản 1 Điều 1 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính nêu rõ, cá nhân cư trú là người đáp ứng một trong các điều kiện sau: Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một ngày.

Tổng Cục thuế Giải đáp về những vướng mắc xác định số thuế thu nhập cá nhân đối với người nước ngoài vào Việt Nam làm việc
Ảnh minh họa

Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú. Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

Về kỳ tính thuế đối với cá nhân cư trú, tại Điều 6 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính nêu rõ, kỳ tính thuế theo năm áp dụng đối với thu nhập từ kinh doanh và thu nhập từ tiền lương, tiền công. Trường hợp trong năm dương lịch, cá nhân có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên thì kỳ tính thuế được tính theo năm dương lịch.

Bên cạnh các nội dung trên, Tổng cục Thuế cũng hướng dẫn chi tiết về khấu trừ thuế và chứng từ khấu trừ thuế được quy định tại Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

Theo đó, đối với cá nhân là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập căn cứ vào thời gian làm việc tại Việt Nam của người nộp thuế ghi trên hợp đồng hoặc văn bản cử sang làm việc tại Việt Nam để tạm khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến từng phần hoặc theo biểu thuế toàn phần.

Để thực hiện quyết toán thuế, cá nhân cư trú có thu nhập từ kinh doanh, thu nhập tiền lương, tiền công trong trường hợp số ngày có mặt tại Việt Nam tính trong năm dương lịch đầu tiên là dưới 183 ngày, nhưng tính trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam là từ 183 ngày trở lên. Năm tính thuế thứ nhất thực hiện khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày tính đủ 12 tháng liên tục.

Từ năm tính thuế thứ hai khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Số thuế còn phải nộp trong năm tính thuế thứ 2 được xác định như sau: Số thuế còn phải nộp năm tính thuế thứ 2 = Số thuế phải nộp của năm tính thuế thứ 2 - Số thuế tính trùng được trừ.

Văn Chương (T/H)

Bình luận bài viết

Mưa lớn nhiều ngày qua gây ngập lụt và thiệt hại cho nhiều địa phương tại Tây Nguyên. Hiện công tác khắc phục hậu quả đang được tiến hành khẩn trương.

Dự báo thời tiết đêm nay 18/10 và ngày mai 19/10 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Một nhóm người tại Quảng Ngãi đã dùng súng đạn chì, gắn ống giảm thanh bắn chết 5 cá thể voọc chà vá chân xám sống trong rừng tại xã Ba Trang, huyện Ba Tơ.

Sáng 18/10, HĐND TP.HCM khóa X tổ chức kỳ họp thứ 3 để bàn và thông qua nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến kinh tế, ngân sách, đô thị. Trong đó, UBND TP.HCM trình tờ trình HĐND TP đề xuất chi 427 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh.

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa có văn bản số 3993/UBND-THVX về vệc tăng cường kiểm tra, kiểm soát người từ vùng có dịch đến, trở về tỉnh Tuyên Quang. Trong đó, khuyến cáo người dân không đến Phú Thọ khi không cần thiết.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455