Toshiba tách thành 3 công ty

Tập đoàn điện tử Nhật Bản sẽ cơ cấu lại, chia thành 3 công ty và cải tổ mạnh mẽ hệ thống quản trị trong thời gian tới.

Theo The Register, thương hiệu Toshiba hiện nay sẽ tồn tại dưới danh nghĩa công ty Toshiba Tec Corporation - đơn vị cung cấp máy in, bộ mã vạch và thiết bị bán hàng. Tập đoàn cũng bán 40% cổ phần đang nắm giữ tại nhà sản xuất bộ nhớ Kioxia, số tiền thu được sẽ chia cho các cổ đông.

Toshiba tách thành 3 công ty
Toshiba sẽ chia thành 3 công ty, cơ cấu lại hoạt động. Ảnh: CNN.

Một bộ phận khác trở thành công ty Device Co., kế thừa mảng kinh doanh bán dẫn của Toshiba, bao gồm thành phẩm và dây chuyền sản xuất, cùng với mảng kinh doanh ổ cứng. Hiện tại doanh thu của Toshiba trên lĩnh vực này vào khoảng 6,7 tỷ USD/năm.

Công ty con thứ 3 mang tên Infrastructure Service Co., tham gia lĩnh vực sản xuất, truyền tải và phân phối điện, năng lượng tái tạo, các giải pháp cơ sở hạ tầng công cộng, đường sắt, giải pháp tiết kiệm năng lượng, công nghệ thông tin cho chính phủ và doanh nghiệp.

Infrastructure Service sẽ đóng vai trò quan trọng khi các quốc gia trên thế giới tiến tới trung hoà carbon. Sau khi tách khỏi Toshiba, công ty này dự kiến có doanh thu hàng năm khoảng 18 tỷ USD.

Theo The Register, hãng điện tử Nhật Bản áp dụng biện pháp chia nhỏ nhằm tạo điều kiện cho mỗi bộ phận tập trung hơn vào lĩnh vực kinh doanh của mình, ra quyết định nhanh chóng và tiết giảm chi phí hoạt động.

Satoshi Tsunakawa, Chủ tịch kiêm CEO tạm quyền của Toshiba, cho biết sự thay đổi này là ví dụ cho thấy hãng tiếp tục dẫn đầu các xu hướng tiên tiến toàn cầu.

"Chúng tôi tin rằng việc tách doanh nghiệp có tính hấp dẫn và thuyết phục; nó sẽ khai mở giá trị to lớn bằng cách loại bỏ sự phức tạp, cho phép các bộ phận quản lý tập trung hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định nhanh chóng", Satoshi Tsunakawa giải thích thêm.

Hàng loạt quyết định quan trọng của Toshiba được đề xuất bởi Uỷ ban Đánh giá Chiến lược (SRC). Đây là bộ phận thành lập vào tháng 5, sau khi Toshiba từ chối "bán mình" cho quỹ đầu tư CVC.

Sau khi vụ việc không thành, CEO Nobuaki Kurumatani đã từ chức. Đến nay, tập đoàn vẫn chưa chỉ định người điều hành lâu dài.

Sóng gió tiếp tục kéo đến với Toshiba. Ngày 25/6, các cổ đông nước ngoài bỏ phiếu phế truất Chủ tịch Osamu Nagayama sau cuộc họp kéo dài 3 giờ.

WSJ dẫn lời nhà phân tích thị trường Masahiro Ichikawa của hãng Sumitomo Mitsui DS Asset Management nhận định sự kiện chấn động này là diễn biến đỉnh điểm của 6 năm hỗn loạn tại tập đoàn điện tử Nhật Bản.

Nguyễn Hiếu

Bình luận bài viết

Sáng 01/12/2021, Hội nghị Năng lượng gió Việt Nam - Vietnam Wind Power 2021 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (ICC) 35 Hùng Vương, Quận Ba Đình, Hà Nội. Hội nghị được tổ chức và diễn ra trong 02 ngày (từ ngày 01 đến 02 tháng 12 năm 2021).

Hình như Adidas đang dốc hết sức vào tiền điện tử khi thông báo hợp tác với sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase, không lâu sau khi đầu tư lớn vào một khu đất trong thế giới trò chơi ảo dựa trên blockchain.

Giám đốc Công nghệ (CTO) Parag Agrawal sẽ là người tiếp quản vị trí CEO của Twitter sau khi nhà đồng sáng lập Jack Dorsey từ nhiệm... Đây cũng là vị trí xứng đáng với những đóng góp mang tính bước ngoặt của Parag Agrawal đối với Twitter.

Tại Prada, dường như "người được chọn" kế nghiệp ông Patrizio Bertelli chính là cậu con trai Lorenzo... việc để con cái tiếp quản đế chế kinh doanh gia đình là điều phổ biến trong các gia đình tài phiệt châu Âu.

Theo thông tin tại giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, 2 lô vaccine này có hạn sử dụng ngày 30/11/2021.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455