TP. HCM: Đấu thầu công khai chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP

Sáng 3/7, Đoàn giám sát HĐND TP. HCM do Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư đối với các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn TP đối với UBND TP. HCM.

Tại buổi giám sát, lãm rõ thêm một số vấn đề đại biểu đặt ra, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, việc thực hiện PPP là sự khởi xướng của TP và việc thực hiện hình thức PPP có rất nhiều ưu điểm. Đồng thời, các giai đoạn để chuẩn bị triển khai thực hiện dự án PPP quy định đầy đủ như có đề xuất dự án, tổ chức kêu gọi đầu tư, công khai minh bạch, tổ chức lựa chọn, triển khai thực hiện, thanh toán quyết toán… nhưng thực hiện không dễ.

Đấu thầu công khai chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP.
Do vậy, các khâu trong các quy định hoặc giai đoạn đều có những lỗ hổng pháp lý. Ví dụ, đề xuất dự án có 2 nhóm là nhà nước đề xuất dự án và nhà đầu tư đề xuất dự án, nhưng nhà nước đề xuất dự án không ai tham gia, còn nhà đầu tư đề xuất dự án thì coi như nhà đầu tư chủ động tham gia. Việc thanh toán quyết toán đối với dự án BT cực kỳ khó khăn.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, vừa qua, UBND TP chỉ đạo các cơ quan rà soát lại các dự án PPP. Theo đó, với những dự án BT đang trong giai đoạn về đích thì tiến hành bình thường và thực hiện theo hợp đồng; những dự án BT đã ký hợp đồng và đang triển khai dở dang tiếp tục thực hiện theo Nghị định 63/2018/NĐ-CP ngày 4/5/2018 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư nhưng thanh toán theo Nghị định 69/2019/NĐ-CP ngày 15/8/2019, nghĩa là phải đấu giá và báo cáo quỹ đất cho Thủ tướng Chính phủ; những dự án đang có ý tưởng đề xuất thì ngưng.

Như vậy, hiện nay PPP đang rất khó khăn. Do đó, UBND TP đang chuẩn bị một quy trình của TP để triển khai PPP, đồng thời kiến nghị Trung ương có quy trình để liên kết các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ các địa phương thực hiện các dự án PPP. Quy trình này là quy trình cụ thể cho từng loại PPP. Đồng thời, chủ động đề xuất dự án để kêu gọi đầu tư, không được bị động. Mặt khác, đấu thầu công khai chọn các nhà đầu tư. 

Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Phan Thị Thắng đề nghị UBND TP báo cáo tổng kết trong thời gian vừa qua về các dự án thực hiện PPP nói chung và đặc biệt là các dự án BT, BOT trên địa bàn TP trong thực tế hiện nay để phục vụ cho việc kêu gọi, huy động vốn thời gian tới; cũng như chú ý chất lượng, công nghệ trong dự án. Đồng thời lưu ý, trong các hợp đồng đã ký, cơ quan nhà nước không bỏ nhà đầu tư khó khăn trong giai đoạn này. Do đó, mong UBND TP tập trung tháo gỡ nhanh chóng các vấn đề này, bởi vì kéo dài sẽ tăng tổng mức đầu tư.

Ngoài ra, UBND TP chỉ đạo các cơ quan nhanh chóng thực hiện các kết luận của thanh tra, kiểm tra; khẩn trương ban hành quy trình đầu tư thực hiện các dự án PPP, đặc biệt là các quy định theo Luật PPP sắp có hiệu lực. Cùng với đó, ban hành quy chế phối hợp giữa các sở, ngành, quận huyện để thực hiện và có những cam kết để thực hiện dự án PPP trong công tác bồi thường phải phù hợp với tiến độ đã ký kết. Đối với các hình thức kêu gọi PPP vướng về giá, thanh toán về tài sản công, UBND TP rà soát lại và có định hướng cụ thể để thanh toán cho các nhà đầu tư. Về việc nhà nước đề xuất dự án, UBND TP cần tính toán đưa vào vốn đầu tư công hợp lý làm nền tảng kêu gọi đầu tư công trong 5 năm tới.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455