TP.HCM điều chỉnh quy hoạch nhiều khu đô thị lớn

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình cho biết TP đang lập quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định của Luật Quy hoạch.

Chiều 27/12, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi giám sát tại UBND TP về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác quy hoạch trên địa bàn TP kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành. 

Theo đó, nhiệm vụ quy hoạch TP đến nay đã được xây dựng hoàn chỉnh, bài bản trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý từ các cấp, các ngành, nhân sĩ, trí thức của TP và các cơ quan trung ương. Dự kiến TP sẽ trình thẩm định trong tháng 1-2022 và phê duyệt trong đầu quý I-2022.

Quy hoạch trên được lập đồng thời với ba quy hoạch gồm: Quy hoạch TP thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch cấp nước TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. 

Theo ông Bình, bốn quy hoạch trên thời kỳ và tầm nhìn lập quy hoạch là khác nhau nên TP gặp khó khăn đối với yêu cầu đồng bộ, tương thích về nội dung và thời điểm khớp nối giữa các loại quy hoạch nêu trên. So với các địa phương khác, việc lập quy hoạch TP, theo ông Bình là có chậm. 

TPHCM Tiến hành lập đồ án điều chỉnh quy hoạch trình Thủ tướng xem xét phê duyệt
Tiến hành lập đồ án điều chỉnh quy hoạch TP trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Nguyên nhân là do tác động của dịch COVID-19. Ngoài ra, công tác đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư phải trải qua nhiều công đoạn, trình tự thủ tục khiến cho công tác xây dựng nhiệm vụ quy hoạch và lập quy hoạch bị kéo dài. “Mặt khác, các đơn vị tư vấn đủ kinh nghiệm, năng lực xây dựng quy hoạch rất ít, cùng thời điểm này, nhiều tỉnh, thành trong cả nước cùng xây dựng quy hoạch tỉnh nên TP có khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn thích hợp” - ông Bình nêu. 

Liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, ông Bình cho biết hiện nay nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch cũng đã được Chính phủ phê duyệt. TP đang tiến hành các bước tiếp theo để lập đồ án điều chỉnh quy hoạch trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình, từ năm 2012, TP đã cơ bản hoàn thành việc phủ kín quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000-1/5000. Tổng cộng có 600 đồ án với quy mô hơn 88.000 ha, cơ bản đáp ứng nhu cầu quản lý, phát triển đô thị, kêu gọi đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Theo ông Bình cho biết thời gian tới, TP tiếp tục chỉ đạo Sở QH-KT phối hợp với các quận, huyện và TP Thủ Đức rà soát, đánh giá quá trình thực hiện đối với đồ án đã được duyệt quy hoạch quá năm năm để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp thực tiễn.

Bên cạnh đó, TP cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu xây dựng quy chế quản lý kiến trúc chung của TP (thay thế Quyết định 29/2014 sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12/2021) và quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc cho KĐT mới Thủ Thiêm. TP cũng đang xây dựng thiết kế đô thị xung quanh khu vực nhà ga các tuyến metro số 1, 2 và các khu vực trọng tâm để xác định quỹ đất kêu gọi đầu tư và chỉnh trang đô thị.

Thiên An

Bình luận bài viết

Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ đã quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với một số tài sản hạng sang, như: tàu ngầm, tàu lặn, thuyền, kể cả du thuyền, tàu bay...

Sau khi đã được giao thêm 91,5 ha đất tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-C các đây vài tháng, KCN của Viglacera tiếp tục được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng diện tích, thêm đất thương mại dịch vụ…

UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu đô thị phía Tây Nam TP Vinh với tổng diện tích khu đất quy hoạch là hơn 490 ha. Trong đó, diện tích xã Hưng Thịnh khoảng 384 ha, xã Hưng Mỹ khoảng 86 ha, xã Hưng Phúc khoảng 20 ha. Quy mô dân số khu vực quy hoạch sau khi hình thành dự kiến khoảng 32.134 người.

UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị UBND TP. Hà Nội ủng hộ phương án đầu tư mở rộng tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình theo hình thức PPP có sử dụng vốn ngân sách nhà nước do UBND tỉnh Hòa Bình đề xuất, đồng thời ủng hộ đề xuất chuyển UBND tỉnh Hoà Bình là cơ quan có thẩm quyền đối với Dự án đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình giai đoạn 1.

Đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, ngành đường sắt tiếp tục chạy thêm nhiều tàu khách Thống nhất dịp Tết Nhâm Dần, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455