TP HCM miễn phí xét nghiệm Covid-19 cho shipper

Sáng 30/8, lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho hay, chủ trương của TP là xét nghiệm miễn phí cho các shipper.

Theo Sở Công Thương TP HCM, hiện đã công khai danh sách 400 trạm y tế lưu động tại 312 phường, xã, thị trấn (phân theo từng quận, huyện, TP Thủ Đức và có địa chỉ cụ thể) để shipper xét nghiệm được thuận tiện nhất. Song song đó, Sở Công Thương TP HCM còn cung cấp đường link trên cổng thông tin của sở: http://congthuong.hochiminhcity.gov.vn/tra-cuu-shipper để các shipper có thể chủ động kiểm tra xem mình có được hoạt động hay không.

Từ ngày 30/8, chính quyền TP đã cho phép lực lượng giao hàng công nghệ (shipper) theo danh sách đề xuất của Sở Công Thương được phép lưu thông ra đường trong phạm vi 1 quận/huyện/TP trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Sở Công Thương sẽ phải làm việc với các DN quản lý shipper yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19.

TP HCM miễn phí xét nghiệm Covid19 cho shipper
Các shipper ở TP HCM được phép hoạt động và miễn phí xét nghiệm.

Lực lượng shipper được ra đường trong thời gian này sẽ chia thành 2 nhóm. Cụ thể:

Đối với đội ngũ shipper giao hàng ở 8 quận “vùng đỏ”, đảm bảo đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống Covid-19. Nhóm này phải thực hiện xét nghiệm nhanh  Covid-19 1 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người. Thời gian xét nghiệm hàng ngày từ 5h- 6h sáng do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm y tế lưu động của 312 phường/xã/thị trấn trên địa bàn TP.

Đối với đội ngũ shipper giao hàng ở 14 quận, huyện còn lại, cũng đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vaccine phòng, chống Covid-19. Nhóm này thực hiện xét nghiệm với tần suất ít hơn, xét nghiệm nhanh 2 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người. Việc xét nghiệm cũng do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm y tế lưu động ở cấp cơ sở.

Trong thời gian này, Công an TP sẽ thống nhất với Sở Công Thương về phương án hoạt động của lực lượng shipper (chỉ hoạt động trong phạm vi 1 quận/huyện/TP). Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra thường xuyên hoạt động của các shipper khi lưu thông ra đường trong thời gian giãn cách xã hội.

Sau quyết định của UBND TP, các doanh nghiệp lo ngại chi phí xét nghiệm quá lớn, doanh nghiệp không gánh nổi. Trong khi đó, hàng ngàn tài xế đứng trước nguy cơ phải dừng chạy do khó đáp ứng đủ yêu cầu như phải tìm chỗ xét nghiệm, xếp hàng chờ đợi vừa bất tiện, giảm năng suất, tăng nguy cơ lây nhiễm, vừa tổn hao sức khỏe vì hằng ngày phải chọc mũi lấy dịch... 

Theo tính toán của Sở Công Thương TP HCM, trong tổng số khoảng 17.449 shipper đã tiêm mũi 1 trên địa bàn 22 quận, huyện và TP Thủ Đức tính đến 0 giờ ngày 28/8, dự kiến TP có thể huy động được 25.000 shipper tham gia vận chuyển, giao nhận hàng trong thời gian TP HCM tăng cường giãn cách xã hội.

Sở Công Thương TP HCM đang làm việc với các doanh nghiệp quản lý shipper, yêu cầu cung cấp danh sách thực hiện nghiêm các điều kiện về tiêm vắc xin phòng Covid-19 và xét nghiệm nhanh âm tính để được hoạt động.

Cũng trong sáng 30/8, một số hệ thống bán lẻ ở TP HCM cho biết đã có kế hoạch làm việc với các công ty giao hàng công nghệ nhằm đẩy nhanh tiến độ giao hàng đến người dân, giải toả bớt đơn hàng tồn trong từ tuần trước. Bên cạnh đó, xem xét mở lại kênh bán hàng online (đối với những đơn vị đang tạm ngưng khai thác kênh online như Aeon, LOTTE Mart, MM Mega Market) để tiếp nhận đơn đặt hàng của khách hàng cá nhân.

Trung Hiếu (t/h)

Bình luận bài viết

Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên trong sáng nay (27/9), ở Nam đồng bằng Bắc Bộ, Hoà Bình và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (27/9), có lúc có mưa rào và dông.

Biết kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2, tài xế xe tải bỏ đi nhưng sau đó quay lại và được cách ly tại khu cách ly của bệnh viện, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định người này dương tính với SARS-CoV-2.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 6891/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc công nhận “Hộ chiếu vaccine”.

Dự báo thời tiết đêm nay 26/9 và ngày mai 27/9 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Đi thăm người thân, trên đường trở về nhà thì 3 cha con ở Gia Lai bị nước lũ cuốn trôi, đã tìm thấy thi thể người cha còn 2 con nhỏ vẫn đang được lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455