TP. HCM triển khai 6 chiến lược y tế

UBND TP. HCM vừa có quyết định phê duyệt chiến lược y tế trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

UBND TP. HCM vừa có thông báo về cấp độ dịch trên địa bàn thành phố theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định 4800 của Bộ Y tế. Theo đó, tính đến cuối tuần này, dịch Covid-19 tại TP HCM vẫn ở cấp độ 2 là "vùng vàng" - nguy cơ trung bình.

Tại các địa phương, tuần này có 1 quận tăng cấp độ dịch và 1 huyện giảm cấp độ dịch so với tuần trước. Cụ thể, có 8/22 địa phương đạt cấp 1 là "vùng xanh" - nguy cơ thấp, gồm các quận 6, 7, 8, Tân Bình, Tân Phú và các huyện Bình Chánh, Củ Chi và Hóc Môn. Có 13/22 địa phương ở cấp độ 2 là quận 1, 3, 5, 10, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Gò Vấp, Phú Nhuận, TP Thủ Đức, huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè. Riêng quận 4 tiếp tục là địa phương duy nhất ở cấp độ 3 "vùng cam" - nguy cơ cao. Như vậy, so với tuần trước, quận 1 tăng cấp độ dịch từ 1 lên 2; huyện Móc Môn giảm cấp độ dịch từ 2 xuống 1.

Ở phường, xã, thị trấn, 115/312 địa phương đạt cấp 1; 176/312 địa phương cấp 2 và có 21/312 địa phương cấp 3. Trong đó, có 36 phường, xã giảm cấp độ dịch; 24 phường, xã tăng cấp độ dịch so với tuần trước.

UBND TP HCM đề nghị các sở, ban, ngành; UBND quận - huyện, TP Thủ Đức căn cứ cấp độ dịch được công bố để triển khai các biện pháp hành chính "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19" trong lĩnh vực và trên địa bàn phụ trách.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tỉ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần, từ ngày 3-12 đến 9-12 là 8.686 ca. Số ca mắc mới của tuần trước từ ngày 26-11 đến 2-12 là 10.901 ca. Hiện tiêu chí này của TP HCM vẫn ở cấp độ 3 theo Nghị quyết 128.

Về tiêu chí độ bao phủ vắc-xin, tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều trên địa bàn thành phố đạt 100%, tỉ lệ người từ 50% trở lên được tiêm đủ liều vắc-xin đạt 98,8%.

Về tiêu chí bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh theo các tuyến, TP HCM đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc thành phố (bao gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4. Các quận - huyện và TP Thủ Đức xây dựng kế hoạch thiết lập các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm bệnh tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp ôxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

TP HCM triển khai 6 chiến lược y tế
Các bệnh viện tại TP HCM sẵn sàng tiếp nhận và điều trị F0.

UBND TP HCM cũng vừa có quyết định phê duyệt 6 chiến lược y tế trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thứ nhất, bao phủ vắc xin COVID-19 đến từng người dân trên địa bàn thành phố. Đây là vấn đề then chốt trong phòng chống dịch. UBND TP đề ra 5 chiến lược thành phần là: ưu tiên vắc xin cho người quay về TP từ các địa phương; "đi từng ngõ, gõ từng nhà" không bỏ sót bất kỳ ai, nhất là người thuộc nhóm nguy cơ cao.  Xây dựng dữ liệu lớn về tiêm vắc xin; tăng cường truyền thông vận động người dân tham gia tiêm vắc xin; mở rộng độ bao phủ vắc xin cho trẻ em đến 3 tuổi và triển khai mũi tiêm tăng cường.

Đối với chiến dịch kiểm soát dịch bệnh trong giai đoạn bình thường mới, thành phố triển khai các giải pháp gồm xét nghiệm COVID-19 trong tình hình mới; nâng cao năng lực giám sát và cảnh báo dịch; xử lý ổ dịch, hạn chế lây lan; giám sát lưu hành và sự xuất hiện các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Liên quan đến chiến lược quản lý và chăm sóc F0 tại nhà, thành phố thực hiện các giải pháp như chủ động phát hiện và cập danh sách người F0 và người thuộc nhóm nguy cơ trên từng địa bàn quận, huyện; hài hòa giữa cách ly điều trị tại nhà và cách ly điều trị tập trung; “Mỗi F0 điều trị tại nhà-Một hồ sơ bệnh án điện tử;” huy động mọi nguồn lực tham gia công tác quản lý và chăm sóc F0 tại nhà.

Đối với chiến lược điều trị F0 tại các bệnh viện, tất cả các cơ sở điều trị phải luôn sẵn sàng tiếp nhận người bệnh; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác điều trị, cùng với việc “đánh chặn từ xa” kết hợp “4 tại chỗ” (xây dựng các kịch bản và phương án hậu cần cho từng kịch bản theo từng cấp độ dịch; xác định ngưỡng thu dung, điều trị; thực hiện chế độ “bác sĩ dự bị” và sẵn sàng chi viện lực lượng cho các tỉnh khu vực phía Nam khi có yêu cầu).

Chiến lược truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của người dân và cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức như: Truyền thông đa phương thức; thông điệp phù hợp cho từng nhóm đối tượng; đa dạng hóa nguồn lực tham gia công tác truyền thông. 

Cuối cùng là chiến lược nâng cao năng lực phòng chống dịch, tập trung vào hệ thống y tế cơ sở gồm: nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM ngang tầm các nước trong khu vực; nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở trong phòng chống dịch bệnh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong giám sát, dự báo dịch; phát huy vai trò của ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường, xã, thị trấn; phát huy hiệu quả sự phối hợp giữa y tế với lực lượng vũ trang trong phòng chống dịch; huy động sự tham gia của hệ thống y tế tư nhân vào phòng chống dịch.

Bích Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Dự báo thời tiết ngày 23/1, Bắc Bộ hôm nay có nơi có mưa vào sáng, trưa và chiều giảm mây, trời nắng. Nhiệt độ duy trì ở mức 15-24 độ, vùng núi nhiệt độ có nơi dưới 15 độ.

Dự báo thời tiết đêm nay 22/1 và ngày mai 23/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết đơn vị vừa phát hiện, thu giữ một lượng lớn thuốc dùng để phòng, điều trị Covid-19 do nước ngoài sản xuất. Lô hàng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Những ngày này, dọc đường Võ Chí Công (Tây Hồ, TP Hà Nội) nhiều gốc đào "khủng" được bày bán, cho thuê với giá gần trăm triệu đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455