TP HCM: Trung tâm y tế Hà Đô lại tiếp tục bị phạt, liệu có “nhờn thuốc”?

Thanh tra Sở Y tế TP HCM cho biết nơi đây vừa ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Trung tâm y tế Hà Đô (35B-35C đường Ba Tháng Hai, phường 11, quận 10, TP HCM) do thu tiền dịch vụ khám và chữa bệnh cao hơn niêm yết, quảng cáo sản phẩm, hàng hóa đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung...

Cụ thể, Công ty TNHH Trung tâm y tế Hà Đô đã thu tiền dịch vụ khám và chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; Niêm yết không đầy đủ giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; Yêu cầu người bệnh thanh toán đối với chi phí khám bệnh, chữa bệnh chưa được niêm yết công khai theo quy định của pháp luật; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Với những sai phạm trên, Thanh tra Sở ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Trung tâm y tế Hà Đô số tiền là 52 triệu đồng. Đồng thời, Buộc hoàn trả số tiền đã thu không đúng quy định pháp luật (Công ty TNHH Trung tâm Y tế Hà Đô đã hoàn trả số tiền 19.000.000 đồng cho bệnh nhân) được quy định tại Điểm a Khoản 8 Điều 39 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

TP HCM Trung tâm y tế Hà Đô lại tiếp tục bị phạt liệu có “nhờn thuốc”
Trung tâm y tế Hà Đô lại tiếp tục bị phạt.

Buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động được quy định tại Khoản 4 Điều 74 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Đây không phải lần đầu công ty này vi phạm và bị xử phạt, trước đó, vào tháng 11/2020, Thanh tra Sở Y tế quyết định xử phạt Công ty này với số tiền 91 triệu đồng và khắc phục hậu quả bằng cách buộc tháo gỡ, xóa bỏ quảng cáo không đúng phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động.

Công ty này vi phạm nhiều hành vi thuộc những điều kiện cơ bản khi hoạt động, cụ thể: Lập hồ sơ bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao hơn giá niêm yết; Chỉ định dịch vụ khám, chữa bệnh vì mục đích vụ lợi; Không bảo đảm điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Không bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; Không bảo đảm điều kiện về trang thiết bị y tế trong quá trình hoạt động; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, vào tháng 7/2020, Thanh tra sở Y tế TP HCM cũng đã xử phạt Phòng khám Đa khoa Hà Đô số tiền 63 triệu đồng về hàng loạt hành vi sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh. Buộc phòng khám này tháo và xoa quảng cáo vượt quá hành vi trong đăng kí.

Theo Thanh tra Sở Y tế TP, khi các thanh tra viên của đơn vị này ập vào kiểm tra bất ngờ thì phát hiện nhiều hồ sơ, giấy tờ, bệnh án của bệnh nhân cho thấy Công ty TNHH Trung tâm y tế Hà Đô đã vẽ bệnh, chỉ định bệnh nhân thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng không cần thiết. Tại thời điểm kiểm tra, các thanh tra viên còn phát hiện phòng khám này niêm yết giá khám, chữa bệnh một đàng thu tiền một nẻo, giá dịch vụ khám, khám chữa bệnh thu bệnh nhân cao hơn nhiều so với giá niêm yết.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Trung tâm y tế Hà Đô còn quảng cáo một cách vô tội vạ, quảng cáo bừa khi chưa có sự cho phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Công ty TNHH Trung tâm y tế Hà Đô này quảng cáo đây là phòng khám đa khoa uy tín, chất lượng cao ở TP HCM, chuyên trị các bệnh nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, bệnh ngoại khoa… đến các bệnh lý liên quan đến bao quy đầu, sinh lý nam, bệnh lý tinh hoàn, tiết niệu, sức khỏe sinh sản, viêm phụ khoa, bệnh tử cung, phá thai, sùi mào gà, giang mai… mặc dù phòng khám này chưa được phép thực hiện khám, chữa bệnh rất nhiều bệnh trong số trên.

Với hàng loạt sai phạm cứ lặp đi lăp lại của Công ty TNHH Trung tâm y tế Hà Đô rất mong cơ quan chức năng có những biện pháp xử lý nghiêm khắc để cảnh báo khách hàng cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn phòng khám uy tín và hiệu quả trên địa bàn để có thể hỗ trợ khám chữa, bệnh cho bản thân. Tránh tình trạng vào nhầm và bị các phòng khám như trên vẽ bệnh, gây nên tinh thần hoang mang, mất cả tiền và tinh thần.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Là thương hiệu có “tiếng” trên thị trường với những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận, để biến khách hàng lãng quên quay trở lại và tiếp cận người dùng mới thì Công ty TNHH Nhất Nhất đã không “ngần ngại” chỉ đích danh người không dùng sản phẩm là do “nghiệp chướng”, “trời đày”…gây nhiều phản cảm.

Lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 800 chai thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tên gọi Nhất Tử Hoàng Đế dung tích 700ml có dấu hiệu không bảo đảm chất lượng.

Để quảng cáo cho sản phẩm thuốc hoạt huyết, Công ty TNHH Nhất Nhất đã gây “sốc” với đoạn clip ngắn đưa và sử dụng nhiều từ ngữ phản cảm như người tiêu dùng “do nghiệp chướng từ kiếp trước” nên bị trời đày nên không cho dùng sản phẩm.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các tỉnh, thành phố thành lập đoàn liên ngành, kiểm tra phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 173 cơ sở vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Sau kỳ nghỉ tết Tân Sửu 2021 gần chục ngày, nhiều hộ gia đình ở các tỉnh đổ bộ về Thủ đô bất ngờ khi nhận được hóa đơn thông báo tiền điện tháng 2 (tức vào tháng tết) cao bất thường.

Lợi dụng nhu cầu cần tiền để mua sắm trước và sau Tết, nhiều đối tượng lừa đảo núp bóng giao dịch COD với chiêu thức được xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng và phải đóng phí bảo hiểm.

Ngày 08/02/2021, Cục Quản lý Dược ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tổng số tiền 60 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Hóa-Dược phẩm Mekophar do vi phạm hành chính trong quá trình sản xuất thuốc.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Viện Dược liệu do có hành vi sản xuất thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, vi phạm mức độ 3.

Chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với công dụng hỗ trợ giảm nguy cơ tăng acid uric và Cholesterol trong máu, hỗ trợ giảm triệu chứng đau nhức xương khớp nhưng sản phẩm NaviGout lại quảng cáo công dụng sản phẩm như thuốc chữa bệnh, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455