Tin nóng:

TP Hồ Chí Minh: Các trường không tổ chức học trực tuyến thì không thu học phí

Theo văn bản hướng dẫn việc thực hiện các khoản thu khi học sinh đi học lại trong năm học 2020 - 2021, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh yêu cầu trong thời gian học sinh ngừng đến trường để phòng dịch, trường chỉ được thu học phí khi tổ chức học trực tuyến.

Ngày 3/3, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ban hành văn bản hướng dẫn việc thực hiện các khoản thu khi học sinh đi học lại trong năm học 2020 - 2021.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập thu học phí không quá 9 tháng theo kế hoạch năm học 2020 - 2021 được ban hành trước đó. Các trường cũng không tổ chức thu các khoản thu thỏa thuận trong thời gian ngừng đến trường. Đối với các khoản thu khác sẽ thu theo thời gian thực học.

TP Hồ Chí Minh Các trường không tổ chức học trực tuyến thì không thu học phí
TP Hồ Chí Minh: Các trường không tổ chức học trực tuyến thì không thu học phí

Cụ thể, về học phí các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên công lập được thu không quá 9 tháng. Trong thời gian học sinh, sinh viên, học viên ngừng học để tránh dịch, nếu trường không tổ chức học trực tuyến thì không được thu học phí. Chỉ được thu học phí khi tổ chức học trực tuyến hoặc bố trí học bù.

Các khoản thu thỏa thuận gồm tiền học 2 buổi/ngày, chương trình ngoại khóa và các nội dung khác sẽ thu thời gian thực học. Không được thu các khoản này trong thời gian học sinh ngừng đến trường.

Về khoản thu thực hiện đề án "Dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam" là thỏa thuận theo nhu cầu của phụ huynh đăng ký tham gia. Để đảm bảo chi phí cho chương trình trong năm học, mức thu này được thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc năm học.

Các trường phải công khai mức thu học phí và các khoản thu khác.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT TP cũng đề nghị các trường thu tiền bằng phương thức không dùng tiền mặt với nhiều hình thức không giới hạn.

Đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường phải tổ chức gặp gỡ, trao đổi với phụ huynh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và tạo được sự đồng thuận.

Nếu tổ chức học trực tuyến thì cần căn cứ vào thực tế triển khai, các chi phí phát sinh, thời gian thực tế học trực tuyến, các nội dung truyền tải qua dạy học trực tuyến, tỷ lệ hoàn thành chương trình học để có các khoản thu hợp lý. Nếu không tổ chức học trực tuyến thì sẽ không được thu học phí và các khoản thu hộ, chi hộ.

Hà Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội chính thức cho phép học sinh được làm đơn xin đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 thay vì bắt buộc phải theo hộ khẩu thường trú.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 10 và 11/6/2021 tới đây, học sinh có thể đăng ký ngoại ngữ thi là một trong 5 môn ngoại ngữ sau: Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Đức, tiếng Hàn.

Ba trường mầm non vừa được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt tiêu chí trường chất lượng cao sau khi được đánh giá, thẩm định để công nhận lại.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn đề nghị Ban quản lý dự án SAHEP, các trường đại học thụ hưởng làm rõ các nhiệm vụ chính: đảm bảo tiến độ, đảm bảo an toàn xã hội, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu trong quá trình xây dựng; đảm bảo chất lượng và phát huy tối đa hiệu quả sử dụng trong đầu tư thiết bị.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa chính thức ban hành Thông tư Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản về việc điều chỉnh thời gian tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

Nova College đã và đang tổ chức chuỗi chương trình tư vấn tuyển sinh tại nhiều trường THPT thuộc Bình Phước, Đồng Tháp và TP. HCM. Nhiều học sinh đã quan tâm tới nhóm ngành Hàng không và Điều dưỡng của trường.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá bán chính thức bộ sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 năm học 2021 - 2022.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT, lần đầu tiên quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455