TP Hồ Chí Minh hoàn thanh bộ tiêu chí để khôi phục sản xuất trước ngày 16/9

TP Hồ Chí Minh đang xây dựng bộ 8 tiêu chí của 8 ngành là công thương, du lịch, y tế, giáo dục, xây dựng, lao động, thương binh, xã hội và sẽ hoàn thành trước ngày 16/9.

Theo đó, Bộ tiêu chí sẽ triển khai thí điểm đến ngày 30/9 ở địa phương đã công bố kiểm soát dịch, có thể mở rộng thêm ở khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghệ cao. Trong thời gian thí điểm, nơi nào đảm bảo an toàn sẽ tạo điều kiện mở cửa.

Một trong những thành phần trong bộ tiêu chí, TP Hồ Chí Minh đang nghiên cứu, thiết kế "Thẻ xanh COVID-19", dựa vào điều kiện tiêm chủng, xét nghiệm tại thời điểm, kết hợp với các quy định an toàn khác như 5K, 5T… Bên cạnh đó, thành phố sẽ có các gói kích cầu để phục hồi sản xuất.

TP Hồ Chí Minh hoàn thanh bộ tiêu chí để khôi phục sản xuất trước ngày 169

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, trong quá trình thí điểm, nếu khu vực, cơ sở nào đạt tiêu chí an toàn thì cũng có thể cho hoạt động. Công tác phòng chống dịch bệnh là khó và phức tạp, do đó thành phố vừa làm, vừa điều chỉnh, bổ sung theo nguyên tắc không chủ quan, nóng vội nhưng cũng không cầu toàn, thụ động.

Về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ông Lê Hoà Bình cho biết: TP.HCM có 11 kế hoạch hỗ trợ. Các chính sách hỗ trợ có liên quan tới chính sách thuế thu nhập, thuế VAT, chính sách vay vốn… Sau ngày 15/9, TP.HCM sẽ làm việc với Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để có kiến nghị phù hợp. Còn với những quyết sách trong thẩm quyền, thành phố sẽ có biện pháp cụ thể để giúp doanh nghiệp vượt khó.

“Có thể trước mắt sẽ giảm lãi suất để doanh nghiệp có điều kiện vay vốn, giãn nợ, khoanh nợ. Doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM rất quan tâm là thủ tục hành chính. Cam kết của lãnh đạo TP sẽ thực hiện nhanh nhất để giải quyết thủ tục hành chính”, ông Hòa Bình nói.

Mới đây, trình bày kế hoạch phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP Hồ Chí Minh đưa ra 5 quan điểm, nguyên tắc mở cửa nền kinh tế.

- Thứ nhất, việc mở cửa phải bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của người dân.

- Thứ 2, TP kiên trì, quyết liệt phòng chống dịch COVID-19, đảm bảo hài hoà với các hoạt động kinh tế trên tinh thần "Lợi ích hài hoà - Tự do chia sẻ", "An toàn tới đâu thì mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn".

- Thứ 3, dịch luôn tồn tại, luôn có giải pháp thích nghi để sống khoẻ và sống an toàn.

- Thứ 4, tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình kiểm soát dịch tại từng địa bàn/khu vực. Tuỳ tình hình từng địa bàn/khu vực mà mở cửa lại nền kinh tế tương ứng, sao cho đảm bảo tính linh hoạt, bám sát diễn biến thức tế tại từng thời điểm.

- Thứ 5, đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc.

Theo đó, TP sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, triển khai thí điểm "Thẻ xanh COVID", "Thẻ vàng COVID", thí điểm ưu tiên mở cửa một số lĩnh vực theo lộ trình tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ. 

Thẻ COVID là công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế sau ngày 15/9/2021, cấp cho các cá nhân đủ các yêu cầu về y tế, dịch tễ. Thẻ gồm 2 loại: thẻ xanh COVID và thẻ vàng COVID. Trên thẻ có mã QR cấp từ hệ thống cơ sở dữ liệu của Sở Y tế.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Ngày 16/09/2021, S&P đã chính thức công bố báo cáo kết quả rà soát xếp hạng tín nhiệm Vietcombank với thứ hạng tín nhiệm cao nhất trong số những ngân hàng được S&P đánh giá tại Việt Nam.

Tỉnh Ninh Thuận kêu gọi đầu tư xây dựng hàng loạt khu đô thị mới tại trung tâm tỉnh lỵ và ven biển để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khi chính thức thí điểm mở cửa du lịch, đảo Ngọc sẽ trở thành điểm hẹn cho du khách muôn nơi. Bất động sản nghỉ dưỡng tại đây được kỳ vọng sẽ nhanh chóng tăng nhiệt, kéo theo những khoản đầu tư sớm 'nhân' giá trị.

NHNN yêu cầu các ngân hàng cần kiểm soát chặt chẽ hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là đầu tư trái phiếu doanh nghiệp với mục đích liên quan đến xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Sau khi người dân bức xúc kéo đến công trường dự án Khu phố chợ Chiên Đàn treo băng rôn phản đối chủ đầu tư, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc, tuyên truyền, giải thích, công khai các hồ sơ nghiên cứu, đánh giá liên quan cho các hộ dân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455