14:57 26/04/2022

TP.HCM bỏ kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM bỏ khâu kiểm tra hành khách có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính tại sân bay Tân Sơn Nhất .

Sáng 26/4, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết đã làm việc với lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Cảng vụ hàng không miền Nam, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an cửa khẩu Tân Sơn Nhất và các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhằm đưa ra các giải pháp giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc tại đây.

 Sở Y tế TP.HCM cho biết tính từ giữa tháng 3/2022 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tăng lên rất nhanh, ghi nhận ở thời điểm hiện tại mỗi ngày có trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh với lượng hành khách khoảng 4.000 - 4.500 người.

TPHCM bỏ kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID19 tại sân bay Tân Sơn Nhất
Lượng khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất dự kiến sẽ còn tăng cao dịp lễ 30/4 - 1/5.

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả hành khách khi nhập cảnh tại các cửa khẩu Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm âm tính và khai báo y tế trên trang web tokhaiyte.vn.

Việc kiểm tra 2 nội dung này đối với hành khách nhập cảnh tại khu vực kiểm dịch y tế có thể gây ùn tắc do hành khách phải chờ đợi lâu, nhất là vào những thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc. Thực tế khá phổ biến hiện nay là nhiều hành khách không khai báo trước khi lên máy bay, hoặc khai báo sai phải khai báo lại.

Nhằm giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Sở Y tế TP.HCM đã cải tiến quy trình kiểm dịch y tế như sau:

Thứ nhất, bỏ kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính tại khu nhập cảnh bởi trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra kết quả xét nghiệm để đảm bảo tất cả hành khách đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 (RT-PCR hoặc test nhanh). 

Thứ 2, tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Theo đó, đối với hành khách đã khai báo y tế, sau khi trình mã QR sẽ được đi theo luồng riêng để vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước đây.

Nếu chưa khai báo y tế, hành khách có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga (các mã QR được bố trí dọc lối đi), hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của kiểm dịch y tế hoặc nhân viên hãng hàng không.

Ngoài ra, Cảng vụ hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Việt Trinh (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên