Tin nóng:

TPHCM: Có 781 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong năm 2020

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

TPHCM Có 781 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong năm 2020
TPHCM Có 781 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong năm 2020.

Theo báo cáo tại hội nghị, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Lý Thanh Long cho biết: Sau hơn một năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 23 của Ban Thường vụ Thành ủy và bảy nhóm giải pháp tại Kế hoạch số 3333 của UBND TP, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP đã được kéo giảm.

Cụ thể, năm 2020 tổng số công trình vi phạm trật tự xây dựng là 781 công trình, bình quân 2,2 vụ/ngày, giảm 6,3 vụ/ngày (số vụ vi phạm trước thời điểm ban hành Chỉ thị số 23 ngày 25/7/2019 là 8,5 vụ/ngày).

Về công tác chỉnh trang đô thị, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch thực hiện di dời, phá dỡ để đầu tư xây dựng mới thay thế 15 chung cư cấp D trên địa bàn TP. Trong đó, di dời được 539/1.023 hộ dân tại 15 chung cư cấp D; tháo dỡ toàn bộ bốn chung cư với quy mô 14.470,4 m2 sàn; đã có chủ đầu tư cho 11 chung cư; bốn chung cư chưa có chủ đầu tư.

Ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đề nghị, trong năm 2021 công tác trật tự xây dựng cần được chú trọng hơn nữa, các vụ vi phạm phải được phát hiện ngay từ đầu không để chậm trễ trong phát hiện khiến cho công tác xử lý phức tạp hơn. 

Chánh thanh tra Sở phải tập trung công việc để xử lý các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý ngay từ đầu, không để sai phạm xảy ra rồi mới phát hiện xử lý. Đội ngũ thanh tra xây dựng phải sâu sát thực tiễn để xử lý công việc hợp lý, đúng pháp luật.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị các sở ngành, quận huyện cần phối hợp chặt chẽ hơn để giải quyết, xử lý các công việc liên quan không chỉ trong lĩnh vực trật tự xây dựng. Các sở ngành có ký kết quy chế phối hợp nhưng trong thực tế triển khai chưa đạt yêu cầu. Do đó công tác phối hợp sẽ được chấn chỉnh. 

Bên cạnh đó, để kéo giảm vi phạm trật tự xây dựng ngoài công tác con người thì việc ứng dụng công nghệ, công khai thủ tục hành chính để người dân giám sát cũng là yếu tố rất quan trọng. Do đó thời gian tới sẽ đẩy mạnh giải pháp này.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đã có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết cấp sổ hồng cho các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn.

Là tập đoàn có tên tuổi trên thị trường địa ốc Sài Thành, song ít người biết rằng Kiến Á cùng TS. Huỳnh Bá Lân đã từng là tay chơi có điểm nhấn trong làng tài chính.

Bà Phan Thị Hoa - chủ sở hữu dự án khẳng định Khu đô thị Đại Ninh đang được tỉnh Lâm Đồng ủng hộ tiếp tục triển khai trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Tạp chí Nikkei Asia đưa tin Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng khu đô thị (KĐT) đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân đối với Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ.

Dọc một số tuyến đường huyết mạch của Thủ đô,các chung cư cao tầng mọc lên san sát khiến cho tuyến đường gần như bị "nuốt chửng" bởi các tòa cao ốc, khiến cho bức tranh đô thị trở nên nặng nề, ngột ngạt.

Tại phiên họp sáng nay 25/2, tập thể UBND TP. Hà Nội xem xét ban hành Quy chế phối hợp về việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn Thủ đô.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 là khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây chỉ có vài dự án với số lượng khá khiêm tốn. Dẫn đến nhu cầu NƠXH tại Nha Trang, Khánh Hòa tăng cao, quỹ đất dành cho loại hình này còn khoảng 11 ha nhưng nhiều nhà đầu tư chậm triển khai.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh thu hồi các dự án triển khai chậm tiến độ, các dự án do nhà đầu tư thiếu năng lực thực hiện hoặc nhà đầu tư xin để chuyển nhượng.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455