Tin nóng:

TPHCM: Đang chuẩn bị thủ tục đấu giá 13 lô đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thông tin trên được ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cho biết tại cuộc họp báo của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tổ chức chiều 23/7.
Ông Minh cho biết, hiện Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang có 61 lô đất chờ  đấu giá và đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo quy định. Trong đó có có55 lô đất với diện tích hơn 793.000 m2 (tổng giá trị hơn 22.000 tỷ đồng) ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo kết luận của Thanh tra Chính phủvà 6 lô đất thuộc khu 2C, thành phố rà soát lại và chấm dứt trước thời hạn với một số chủ đầu tư 

Hiện nay TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất Sở Tài nguyên Môi trường, đấu giá trước 4 lô đấttrong khu chức năng số 3 (các lô 3-5, 3-8, 3-9 và 3-12) đã có hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng xong. Hiện Sở tài nguyên đã thẩm định giá khởi điểm. Trong tuần sau sẽ báo cáo hội đồng thẩm định giá để tổ chức đấu giá.

Sắp tới thành phố sẽ đấu giá tiếp 9 lô đất ở khu chức năng số 1 hiện đã tạm ứng từ ngân sách thành phố để làm hạ tầng do Ban quản lý các công trình giao thông làm chủ đầu tư đang triển khai xây dựng. Phương án đấu giá các lô đất này đã được Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Ủy ban và chờ hiện đang phê duyệt Thành phố cũng sẽ tiếp tục đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư của hai lô đất liên qua đến xây dựng trung tâm hội nghị triển lãm và khách sạn. Hiện Thành phố đã giao cho ở Công Thương làm đề xuất dự án duyệt và tổ chức đấu thầu. Sở dĩ hai lô đất này phải chọn đấu thầu thay cho đấu giá vì phải chọn các nhà đầu tư đủ năng lực chuyên môn để vận hành sau khi công trình được hoàn  thành để tổ chức các sự kiện mang tính quốc tế.

Còn 6 lô đất trước đất giao cho Vingroup đã chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ tổ chức đấu giá hoặc đấu thầu nhà đầu tư thực hiện dự án. Đây là dự án khu phức hợp thể thao giải trí có diện tích 300 ha. 

Những lô đất còn lại sẽ dự kiến sẽ đấu giá sau khi có hạ tầng kỹ thuật và giải phóng mặt bằng xong vì trong số 61 lô đất vẫn còn nhiều lô chưa giải phóng mặt bằng xong, chưa đấu giá được

Liên quan đến việc sử dụng tiền bán đấu giá, ông Minh cho biết, UBNDTPHCM đã xin ý kiến chính phủ mở một tài khoản khi có nguồn thucủa Khu Thủ Thiêmtừ đấu giáquyền sử dụng đất, đấu giá nhà tái định cư dôi dư vànguồn thu khác thì sẽ chuyển về tài khoản này để sử dụng. Việc sử dụng tài khoản này thành phố cũng đang xin ý kiến chính phủ để sử dụng các tiền khai thác từ Thủ Thiêm. Trước mắt là hoàn trả nợ vay, hiện Thủ Thiêm hiện đang nợ từ ngân sách chi 2.873tỷ đồng. Đồng thời, tiếp tục chi đầu tư tăng thêm chi cho các khoản: giải phóng mặt bằng, xây dựng một số công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội và hoàn trả khoản thành phố tạm ứng từ ngân sách để chi cho công tác đền bù và chi trả lãi vay. Số tiền này theo kết luận Thanh tra là 26.316 tỷ đồng.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455