Tin nóng:

TPHCM: Doanh nghiệp lữ hành đồng loạt "đóng" tour đi Đà Nẵng

Ngày 27/7, thông tin từ nhiều doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho biết đã phải điều chỉnh hàng loạt tour du lịch đến Đà Nẵng do ảnh hưởng từ việc bùng phát dịch Covid 19 tại địa phương này.

 

Nhiều điểm đến tại TPHCM và các tỉnh lân cận đang được nhiều khách hàng lựa chọn thay thế cho các tour đi Đà Nẵng bị hủy đột ngột do ảnh hưởng dịch Covid -19. Ảnh C.A

Cụ thể, bà Đoàn Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị - Truyền thông của Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết, từ ngày 26/7, doanh nghiệp này đã nhanh chóng triển khai các hoạt động đổi tour cho các khách đoàn và khách lẻ đã đăng ký đi tour Đà Nẵng. Dự kiến sẽ có khoảng 3.000 khách phải chuyển tour trong đợt này. Hiện Saigontourist cũng đã kết thúc các tour đã triển khai tại Đà Nẵng và đang tạm dừng tất cả các tour đến địa phương này ít nhất là đến ngày 15/8.

Tương tự, theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông - Maketing TST Tourist, các tour liên quan đến Đà Nẵng có lịch khởi hành từ 25-7 tại TST đã ngưng toàn bộ với khoảng gần 1.000 chỗ bị hủy và đổi điểm đến. Những điểm đến được hướng đến cho du khách  bao gồm Đà Lạt, Phan Thiết, Phú Quốc và các tour miền Tây Nam Bộ.

Cùng với việc thực hiện các giải pháp xử lý việc hủy tour, chuyển tour, "công tác phòng dịch được tăng cường ở mức cao nhất. Tất cả hướng dẫn viên đến Đà Nẵng sẽ cách ly tại nhà 14 ngày và theo hướng dẫn của y tế địa phương. Công tác phòng dịch tại chỗ đã được thực hiện bao gồm đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn áp dụng cho toàn bộ nhân viên và khách hàng khi giao dịch", ông Mẫn cho hay.

Nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho du khách, từ tối 25-7, công ty Viettravel đã lên phương án, thu xếp đưa khoảng 10 đoàn đi bằng xe rời Đà Nẵng. Theo lịch trình 26-7, đối với đoàn nào có vé máy bay từ Đà Nẵng sẽ vẫn về bình thường. Các đoàn còn lại tiếp tục di chuyển bằng xe ra Huế, Chu Lai, Quảng Bình, Quy Nhơn, Nha Trang. Từ đây sẽ đổi vé máy bay hoặc tiếp tục đi xe về điểm khởi hành ban đầu.

Đối với trường hợp khách đặt tour trong vòng 15 ngày tới Đà Nẵng mà phải hủy, thông tin từ Vietravel cũng cho biết, doanh nghiệp đang làm việc với khách hàng và mong muốn khách sẽ chuyển sang tour đi các tỉnh khác như khu vực miền Bắc, Nha Trang, Phú Quốc,… Trong trường hợp khách không chuyển tour đi tỉnh khác công ty sẽ có chính sách hỗ trợ cho khách hàng.

Thông tin từ một doanh nghiệp lữ hành lớn khác tại TPHCM cũng cho biết đã "đóng" tất cả các tour đi Đà Nẵng từ ngày 26/7. Dự kiến các tour này sẽ đóng ít nhất trong vòng 2 tuần tới. Có ít nhất vài chục đoàn khách đã phải hủy kế hoạch đi du lịch Đà Nẵng trong tuần này. Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng, doanh nghiệp đã tư vấn cho khách cân nhắc về hai phương án: Chuyển thời gian tham quan đến một thời điểm an toàn; chuyển điểm đến hoặc hủy tour. Đối với phần lớn khách đoàn đã sắp xếp kế hoạch từ trước, chủ yếu các đoàn khách của các doanh nghiệp lựa chọn phương án thay đổi điểm đến, một số khách lẻ cũng đã đồng ý dời thời gian đến Đà Nẵng vào giữa tháng 8 hoặc cuối tháng 8, có một số ít khách lẻ thì yêu cầu hủy tour. Tuy nhiên, do kế hoạch bị thay đổi đột ngột nên dù doanh nghiệp lữ hành đã nỗ lực làm việc với các đối tác tuy nhiên mỗi đơn vị đều các các khó khăn riêng nên cũng khó có thể đảm bảo có thể hoàn lại 100% chi phí cho khách hủy tour. Do vậy các khách hàng cũng rất cân nhắc trong việc lựa cho các phương án thay thế.

Nhận định về tình hình của thị trường du lịch hiện nay, đại diện doanh nghiệp này cho biết, do tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường nên sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường du lịch trong nước. Qua theo dõi lượng khách đặt tour qua điện thoại và online đến các địa phương khác trong cả nước cũng đã bắt đầu có xu hướng giảm nhẹ.

"Từ tháng 5 đến nay, chúng tôi đã thực hiện các tiêu chí an toàn du lịch do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM ban hành, đồng thời đưa ra nhiều combo quà tặng an toàn, tăng cường các giải pháp phòng dịch. Do vậy TPHCM được đánh giá là một điểm đến an toàn. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng đã triển khai hàng loạt chương trình kích cầu du lịch tại TPHCM và các vùng lân cận với các tuyến tham quan từ 1 đến 2 ngày, chi phí vừa phải phù hợp cho nhiều khách du lịch bận rộn  tại TPHCM và các em học sinh vừa được nghỉ hè. Đây cũng là những nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp để đáp ứng xu hướng thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng trong giai đoạn bị ảnh hưởng dịch Covid -19.

Dịch Covid -19 bùng phát tại Đà Nẵng - một điểm du lịch đang  thu hút được rất đông khách du lịch trong thời gian gần đây làm xáo trộn kế hoạch của rất nhiều người đã có kế hoạch đi Đà Nẵng từ trước đó. Chị N.T.N ( quận 5, TPHCM) và Chị T.K.O ( quận Bình Thạnh) cho biết các chị đã đặt vé máy bay và phòng khách sạn cho tour du lịch tại Đà Nẵng vào tuần sau qua một website du lịch trực tuyến có tên tuổi. Tuy nhiên dịch Covid -19 đã khiến cho họ phải hủy kế hoạch. Tuy đã đã liên hệ với đơn vị đăng ký đặt phòng và vé máy bay để được hỏi thông tin hỗ trợ quy nhiên vẫn chưa thể liên hệ được với đơn vị này. Điều này làm các  du khách  này cảm thấy rất hoang mang, lo lắng.

Không chỉ các khách du lịch bị hủy kế hoạch đã lên từ trước, một số khách du lịch đã trở về từ Đà Nẵng cũng không tránh khỏi phiền phức do dịch Covid-19. Chị  P.M.T ngụ tại quận 2, TPHCM cho biết đã không thể tham dự một sự kiện rất quan trọng dù đã có kế hoạch từ trước vì phải tự cách ly ở nhà tại TPHCM sau khi trở về từ Đà Nẵng vào ngày 24/7. 

Theo thông tin từ Sở Du lịch TPHCM, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Du lịch đã yêu cầu các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú trên địa bàn rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trú, cung cấp thông tin từng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 cho chính quyền và y tế địa phương để tiến hành các biện pháp giám sát y tế cần thiết. Đồng thời,  Sở Du lịch cũng đề nghị các đơn vị lữ hành phải có các giải pháp cân đối để giải quyết một cách hợp lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho các du khách đã đăng ký các tour du lịch đi Đà Nẵng bị ảnh hưởng  trong thời gian này. 

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455