Tin nóng:

TPHCM: Hàng loạt sai phạm của Công ty Cây trồng về quản lý, sử dụng đất

Thanh tra TP. HCM đã công bố Kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý và sử dụng vốn nhà nước; thực hiện dự án tại Công ty Cây trồng TP năm 2018.

Theo Kết luận thanh tra nêu, Công ty Cây trồng TP được Nhà nước giao quản lý, sử dụng hơn 2.486,8 ha đất, chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp. Quá trình quản lý, sử dụng đất Công ty có vi phạm dẫn đến chưa phát huy hiệu quả sử dụng đất.

Cụ thể, Công ty sử dụng bốn mặt bằng để ký kết hợp đồng kinh doanh và Công ty được chia khoản lợi nhuận cố định hàng tháng mà không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh. Như vậy bản chất là cho thuê tài sản gắn liền với đất là chưa đúng.

Hàng loạt sai phạm của Công ty Cây trồng về quản lý sử dụng đất
Hàng loạt sai phạm của Công ty Cây trồng về quản lý, sử dụng đất.

Việc bàn giao 5,7 ha đất cho hộ dân khi giải quyết khiếu nại nhưng Công ty chưa làm thủ tục đăng ký biến động đất đai và bàn giao hơn 7,6 ha theo các văn bản đề nghị của UBND huyện Bình Chánh khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với diện tích đất không còn nhu cầu sử dụng hơn 7,3 ha, hiện Công ty không đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh cần xử lý, thu hồi để bàn giao cho địa phương quản lý sử dụng nhằm tránh lãng phí đất đai.

Còn đối với đất đã bàn giao hơn 296,4 ha để thực hiện các dự án Bệnh viện Chợ Rẫy - Cơ sở 2, KCN Lê Minh Xuân 3, Khu dân cư - Tái định cư liền kề KCN Lê Minh Xuân 3, đến nay Công ty vẫn chưa lập thủ tục đăng ký biến động đất.

Theo kết luận thanh tra, trong diện tích đất Công ty Cây trồng TP đang quản lý, sử dụng đã được UBND TP giao hơn 1.694,038 ha (thời gian thuê 50 năm, trả tiền thuê hàng năm). Đến nay, Công ty vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất với Sở TN&MT là không đúng.

Riêng việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cả ba dự án trên thì dự án KCN Lê Minh Xuân 3 đến nay vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, giải phóng mặt bằng nhưng Công ty Cô phần Đầu tư Sài Gòn (Công ty VRG) đã đầu tư thực hiện dự án là chưa đúng. Công ty VRG không thực hiện ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án đầu tư cũng chưa đúng.

Còn tại dự án Khu dân cư - Tái định cư liền kề KCN Lê Minh Xuân 3 với diện tích 75,836 ha, thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất nhưng Công ty VRG được chỉ định chủ đầu tư là chưa đúng.

Ngoài ra, theo quy định việc chấp thuận dự án nhà ở phải có quyền sử dụng đất ở hợp pháp, trong khi khu đất dự án nêu trên là đất nông nghiệp chưa được chuyển đổi mục đích.

Tại dự án KCN Lê Minh Xuân 2  có diện tích 316,998 ha. UBND huyện Bình Chánh đã thông báo thu hồi đất, dự án đến nay chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án.

Qua báo cáo của Sở TN&MT, việc thực hiện Dự án KCN Lê Minh Xuân 2 thuộc trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất nhưng Công ty cổ phần Đầu tư KCN Lê Minh Xuân 2 được chỉ định làm chủ đầu tư là không đúng.

Về các sai phạm trên, thanh tra TP đề xuất giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với sở, ngành, đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý, tổng hợp báo cáo, đề xuất hướng xử lý từng dự án cụ thể, trình UBND TP xem xét, xử lý theo quy định pháp luật.

Tâm An

Bình luận bài viết

Bình luận

Mới đây, UBND TP Đà Lạt, Lâm Dồng cho biết đã yêu cầu chủ công trình khách sạn President đình chỉ ngay việc thi công công trình sau khi nhiều nhà dân xung quanh bị lún sụt, có nguy cơ đổ sập.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định số 04/2021/QĐ-UBND thay thế cho Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND ngày 16/4/2015 của UBND tỉnh Lâm Đồng quy định về điều kiện tách thửa, điều kiện hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo, rao bán liên quan đến dự án Khu đô thị Chí Linh Palm City với quy mô 66,3 ha. Tuy nhiên, UBND TP Chí Linh khẳng định trên địa bàn không có dự án nào mang tên như vậy.

5 khu đô thị, dự án khu dân cư được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn huyện Đại Lộc và Thăng Bình có tổng quy mô gần 126 ha và tổng mức đầu tư khoảng 1.600 tỷ đồng.

UBND Tp.HCM vừa yêu cầu công khai thông tin về các dự án BĐS đang thế chấp ngân hàng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiếu thông tin của người tham gia giao dịch BĐS.

Từ 22-1, bộ máy của chính quyền Thành phố Thủ Đức đã chính thức hoạt động. Trong thời điểm chuyển giao bộ máy quản lý chính quyền địa phương này, mọi hoạt động liên quan đến việc làm hồ sơ thủ tục cho người dân vẫn diễn ra bình thường.

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 168/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thẩm định Kế hoạch quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2040.

Với thành tích ấn tượng này, Hà Nội hoàn thành chỉ tiêu theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2011 - 2020

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455