TPHCM: Họp báo về phương án xử lý các trường hợp liên quan đến hai ca nhiễm Covid -19

Chiều 29/7, sau khi Bộ Y tế công bố có 2 trường hợp mắc COVID-19 tại TPHCM, Trung tâm Báo chí TPHCM phối hợp Viện Pasteur, Sở Y tế tổ chức họp báo thông tin các phương án xử lý đối với những trường hợp liên quan đến hai ca bệnh này.

TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về các phương án xử lý các trường hợp liên quan đến 2 ca nhiễm covid-19. Ảnh Châu Anh

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, ngày 28/7, ngành y tế Thành phố xác nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn, 2 người này trở về TPHCM từ Đà Nẵng ngày 21/7. Đó là bệnh nhân 449 và bệnh nhân 450. Khi trở về TPHCM, hai bệnh nhân đã đi đến các địa điểm như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Quốc tế City, khách sạn Thanh Danh (104-110 đường Châu Văn Liêm, phường 11, Quận 11), nhà bệnh nhân tại Phường 16, Quận 8...

Ngay sau khi nhận được thông tin về 2 ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã thực hiện khoanh vùng, xử lý tại những địa điểm mà hai bệnh nhân đã đi qua.

Cụ thể, đơn vị này đã xác định có 104 trường hợp tiếp xúc gần, 55 trường hợp tiếp xúc xa với hai bệnh nhân. Trong đó đã xác minh được 148 trường hợp, 10 trường hợp còn lại đang tích cực truy vết. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cũng đã lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho 147 trường hợp; trong đó đã có 121 âm tính, 26 đang chờ kết quả và 1 trường hợp đang trong quá trình lấy mẫu. Đặc biệt, tại 3 bệnh viện gồm: Bệnh viện Quốc tế City, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An đã các định được 121 nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân và toàn bộ những nhân viên y tế này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Đến chiều 29/7, toàn bộ 121 mẫu xét nghiệm của các nhân viên y tế đều đã có kết quả âm tính. 

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã yêu cầu Bệnh viện Quốc tế City ngưng tiếp nhận người bệnh mới trong vòng 3 ngày, khử khuẩn khách sạn Thanh Danh, phong tỏa khu vực nơi bệnh nhân 450 lui tới nhiều lần...."Như vậy về cơ bản, chúng ta đã kiểm soát được tình hình đối với các trường hợp liên quan đến hai trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn", bác sỹ Nguyễn Trí Dũng cho biết.

Liên quan đến việc hai bệnh nhân có đến khám bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sỹ Phạm Thanh Việt, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp cho biết, ngày 21/7, đơn vị này tiếp nhận bệnh nhân 449 từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng với chẩn đoán viêm phổi, tràn khí màng phổi. Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được chuyển đến phòng cách ly trong Khoa Cấp cứu, các bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân đều được trang bị phòng hộ đầy đủ. Thời điểm bệnh nhân chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ở Đà Nẵng vẫn chưa phát hiện ca bệnh đầu tiên nhưng do nghi bệnh nhân viêm phổi  nhiễm trùng nên chúng tôi đã có sự cảnh giác bằng cách đưa vào phòng cách ly, trang bị bảo hộ. Sau khi thăm khám, chúng tôi chỉ định nhập viện nhưng bệnh nhân từ chối và xin chuyển sang Bệnh viện Triều An.

Cũng theo bác sỹ Việt, sau khi nhận được thông tin về bệnh nhân 449 mắc COVID-19, đơn vị này đã tiến hành cách ly, xét nghiệm cho 27 nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân này và kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, tất cả 27 mẫu đều âm tính.

Thông tin về tình hình sức khỏe bệnh nhân, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, sau khi kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, hai người bệnh đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Đến chiều ngày 29/7, tình trạng bệnh nhân 450 ổn định còn bệnh nhân 449 vẫn tỉnh táo nhưng phải hỗ trợ thở oxy, có dấu hiệu tổn thương phế nang dạng lan tỏa hai bên. Bệnh nhân 449 có nhiều bệnh lý nền kèm theo như cao huyết áp, tiểu đường, viêm khớp....và đang được các bác sỹ nhiều chuyên khoa phối hợp hội chẩn, điều trị. 

Liên quan đến việc xét nghiệm cho người trở về từ Đà Nẵng, theo Sở Y tế TPHCM, đến sáng ngày 29/7, đã có 9.000 trường hợp người dân khai báo y tế, cơ quan y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần 6.000 trường hợp./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455