TPHCM: Khai thác tiềm năng du lịch đêm

Theo Sở Du lịch TPHCM, qua khảo sát của đơn vị tư vấn, hoạt động kinh tế về đêm của TPHCM đang là phân khúc thu hút cả du khách quốc tế lẫn khách du lịch nội địa, phân khúc này được đánh giá là có tiềm năng trong thời gian tới.

 

TPHCM Khai thác tiềm năng du lịch đêm
TPHCM đang có nhiều giải pháp để khai thác lợi thế về du lịch đêm. 

Trên cơ sở đó, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó giám đốc Sở Du lịch TPHCMcho biết,Thành phố đã thiết lập đề án phát triển kinh tế về đêm với hai nhóm giải pháp chính. Thứ nhất, hoàn thiện và nâng cao chất lượng về nhân sự, dịch vụ, cơ sở vật chất của các cơ sở giải trí về đêm; Đảm bảo công tác an toàn và an ninh cho các hoạt động giải trí này; Tập trung cho công tác truyền thông và quảng bá các dịch vụ giải trí về đêm đến các thị trường mục tiêu. Thứ hai là tập trung phát triển các sản phẩm dịch vụ để tăng hoạt động kinh tế về đêm như tăng cường hoạt động biểu diễn văn hóa nghệ thuật và phát triển các khu ẩm thực, khu mua sắm.

Liên quan đến nguy cơ thiếu hụt nhân lực ngành du lịch do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Sở Du lịch cho biết nguyên nhân chính là do các cơ sở lưu trú và các công ty lữ hành tạm ngưng hoạt động đang gia tăng, kéo theo lực lượng lao động trong ngành bị cho nghỉ việc cũng gia tăng. Trên thực tế đó, Sở Du lịch đã đưa ra một số giải pháp chung. 

Trước mắt là triển khai gói hỗ trợ trực tiếp cho người lao động trong ngành du lịch thuộc gói hỗ trợ chung của Thành phố, bên cạnh đó phối hợp với sở ngành để đưa ra gói hỗ trợ đợt 2 tới trực tiếp cho người lao động và doanh nghiệp.

Song song đó, phối hợp với doanh nghiệp để rà soát lại các sản phẩm du lịch, từ đó xây dựng thêm những sản phẩm du lịch nhằm kích cầu du lịch nội địa. Ngoài ra, tranh thủ mùa thấp điểm của du lịch để triển khai công tác đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực của ngành. Cụ thể, hiện tại Sở đang triển khai lớp đào tạo tiếng Hàn miễn phí cho hướng dẫn viên để giải quyết tình trạng khan hiếm hướng dẫn viên tiếng Hàn trên địa bàn Thành phố.

Theo Sở Du lịch TPHCM, do ảnhhưởng dịch Covid- 19, ngành du lịch thành phố chịu những tác động nghiêm trọng, trực tiếp đến nhiều doanh nghiệp và người lao động trong lĩnh vực du lịch. Trong điều kiện dịch bệnh tái bùng phát, thành phố đã chủ động triển khai công tác ứng phó, chống dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo, ban hành các công văn đôn đốc, nhắc nhở các doanh nghiệp du lịch, công chức, viên chức, người lao động, quán triệt tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid- 19.

 Về xúc tiến du lịch, thành phố đang tích cực chuẩn bị cho  sự kiện dự kiến tổ chức trong các tháng còn lại của năm 2020 bao gồm: Lễ hội áo dài TPHCM năm 2020; Giải Marathon quốc tế Techcombank 2020; thông qua hình thức trực tuyến như tham gia Hội thảo trực tuyến của tổ chức xúc tiến du lịch các thành phố châu Á – Thái Bình Dương (TPO) về phục hồi du lịch; tham dự một số hoạt động trực tuyến của tập đoàn truyền thông PRNewswire như hội thảo PR Newswire- Vietnam Media Coffe 2020, lễ trao giải về truyền thông và quan hệ công chúng của PR Newswire; Xúc tiến làm việc về lựa chọn đơn vị phối hợp tổ chức hội chợ du lịch ITE TPHCM năm 2021.

Theo thống kê của Sở du lịch TPHCM, trong 8 tháng đầu năm lượng khách quốc tế đến TPHCM là 0 lượt, giảm 100%. Lũy kế 8 tháng khách quốc tế đến TPHCM đạt 1.303.750 lượt giảm 76,4% so với cùng kỳ, đạt trên 14% kế hoạch. Tổng doanh thu du lịch  tháng 8 ước đạt 7.006 tỷ đồng, giảm 42,6%. Lũy kế 8 tháng doanh thu du lịch đạt 47.423 tỷ đồng, giảm 42,423 tỷ đồng, giảm 48% so với cùng kỳ, trên đạt 32,% kế hoạch 

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455