Tin nóng:

TPHCM kiến nghị bắt buộc ô tô dán thẻ thu phí không dừng

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh vừa báo cáo Thủ Tướng chính phủ, kiến nghị Bộ GTVT ban hành quy định bắt buộc ô tô dán thẻ thu phí không dừng và nộp tiền vào tài khoản, cũng như có chế tài với các trường hợp vi phạm.

TP HCM kiến nghị bắt buộc ô tô dán thẻ thu phí không dừng
TP HCM kiến nghị bắt buộc ô tô dán thẻ thu phí không dừng

Theo UBND TP, hiện TP có 5 trạm thu phí, bao gồm An Sương - An Lạc, trạm thu phí cầu Phú Mỹ, trạm thu phí Xa lộ Hà Nội, trạm thu phí Phú Mỹ Hưng, trạm thu phí BOT Phú Hữu (chưa tổ chức thu phí. Tình hình triển khai thu phí không dừng ETC tại các trạm trong thời gian qua đem lại hiệu quả tích cực tiết kiệm thời gian, hạn chế ùn tắc. 

Tuy nhiên, số xe sử dụng dịch vụ thu phí không dừng còn thấp nên chưa thể phát huy hết hiệu quả trong nâng cao năng lực thông hành qua trạm thu phí. Ở trạm An Sương - An Lạc, chỉ có 5,4% tổng số lượt phương tiện sử dụng ETC. Trạm cầu Phú Mỹ thì có khoảng 27%. 

Thực tế, nước ta chưa có quy định bắt buộc các xe phải dán thẻ đầu cuối, mở và nộp tiền vào tài khoản trả trước. Hệ thống thu phí ETC ghi nhận nhiều xe có mở tài khoản nhưng không nộp tiền. Thủ tục thực hiện cũng chưa được thuận tiện. Đặc biệt, việc liên thông giữa các trạm thu phí trên địa bàn TP với trạm thu phí trên các tuyến đường cao tốc kết nối với TP chưa đồng bộ. 

"Cần có quy định bắt buộc, bởi nếu có quy định bắt buộc, các loại phương tiện mới chấp hành. Nếu thực hiện việc kêu gọi không thì chưa đủ. Bên cạnh việc bắt buộc, chúng ta cũng phải nâng cao tiện ích của hệ thống này lên", ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết.

Do đó, UBND TP kiến nghị Bộ GTVT xem xét nghiên cứu, ban hành các quy định liên quan đến việc bắt buộc ôtô dán thẻ đầu cuối và nộp tiền vào tài khoản trả trước (quy định giá trị nạp tối thiểu) để thanh toán dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng, cũng như để chế tài đối với trường hợp vi phạm.

Nói về vấn đề này, ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết "Cần có quy định bắt buộc, bởi nếu có quy định bắt buộc, các loại phương tiện mới chấp hành. Nếu thực hiện việc kêu gọi không thì chưa đủ. Bên cạnh việc bắt buộc, chúng ta cũng phải nâng cao tiện ích của hệ thống này lên".

Nâng tiện ích của thẻ thu phí không dừng, nghĩa là thẻ này tại TP Hồ Chí Minh có thể dùng để thanh toán cả việc đậu đỗ xe, thanh toán phí đăng kiểm, hay nộp phạt vi phạm an toàn giao thông. Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để sớm triển khai trong thực tế.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Bình luận

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) thông báo quy định mới về kiểm tra an toàn thực phẩm đối với sản phẩm dạng bột chứa thành phần trái nhàu nhập khẩu vào Hàn Quốc.

Hội đồng quản trị CTCP Nhựa Bình Minh (Mã: BMP) vừa thông qua nghị quyết tạm ứng cổ tức tiền mặt đợt 2 năm 2020 với tỷ lệ 20% (2.000 đồng/cp). Thời gian chi trả dự kiến trong tháng 2/2021.

Theo quyết định mới đây của Cục thuế TP Hà Nội, CenLand (CRE) phải nộp tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến ngày 31/12/2020 là 2,75 tỷ đồng.

Những thông tin về thành lập TP Thủ Đức đã và đang khiến bất động sản tại 3 quận phía Đông gồm quận 2, quận 9 và Thủ Đức liên tục tăng thời gian qua.

Tổng giá trị trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Canada chỉ chiếm khoảng 0,7% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Canada.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa công bố danh sách thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo đến tính đến ngày 18/1/2021.

Thông tin trên được lãnh đạo UBND TPHCM cho biết tại hội thảo “Tổng quan kinh tế thế giới, Việt Nam trong thời kỳ Covid-19 và động lực phát triên mới thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Nam” tổ chức ngày 21/1.

Theo Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của cả nước trong nửa đầu tháng 1/2021 đạt 26,05 tỷ USD, cán cân thương mại hàng hóa ước tính nhập siêu khoảng 250 triệu USD.

Chiều 21/1, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội đã tổ chức tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới và phát triển ngành nghề nông thôn năm 2020, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455