TPHCM: Nhiều áp lực cho thị trường nhà ở

Thông tin trên được lãnh đạo UBND TPHCM cho biết tại hội thảo “Tổng quan kinh tế thế giới, Việt Nam trong thời kỳ Covid-19 và động lực phát triên mới thị trường bất động sản (BĐS) khu vực phía Nam” tổ chức ngày 21/1.

TPHCM Nhiều áp lực cho thị trường nhà ở
Thị trường nhà ở tại TPHCM đang mất cân đối về cung cầu. Ảnh C.A

Thiếu nguồn cung nhà ở bình dân

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Lê Hoà Bình, năm 2020 trong bối cảnh kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu suy giảm do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng kinh tế thành phố tăng trưởng, an sinh xã hội được đảm bảo.  Đặc biệt, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, việc lập lại trật tự đô thị, siết chặt tình trạng xây dựng không phép được người dân ửng hộ, tỷ lệ giải ngân các công trình thực hiện nguồn vốn ngân sách khá cao cùng với sự đóng góp của khu vực tư nhân, thành phố đã phát triển thêm được 8,87 triệu m2 nhà ở, nâng diện tích nhà ở bình quân đầu người lên 20,63 m3/người.

Bên cạnh những kết quả tích cực nêu trên, TP.HCM đang đứng trước nhiều thách thức khi có quy mô dân số lớn. Cuối năm 2020, ước tính dân số thành phố vào khoảng 9,2 triệu người. Dân số cao dẫn đến những áp lực trong công tác quản lý đô thị, đòi hỏi phải đặt ra các yêu cầu cao về hạ tầng kỹ thuật, xã hội đặc biệt là vấn đề nhà ở.

Liên quan đến thị trường nhà ở, ông Lê Hoàng Châu, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, năm 2020, Thị trường BĐS TP.HCM tuyvề cơ bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, không bị đóng băng, cũng không bị “bong bóng”, nhưng tiếp tục bị thiếu hụt nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là rất thiếu nguồn cung sản phẩm nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội, làm ảnh hưởng đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đa số người dân có thu nhập trung bình, có thu nhập thấp đô thị... Đánglo ngại là  biểuhiện thừa cung của phân khúc nhà ở cao cấp, do tỷ trọng nhà đầu tư thứ cấp trong phân khúc này chiếm tỷ lệ rất cao, trên dưới 60%.

Theo thống kê của HoREA, năm 2020, thành phố đã phát triển được 8,87 triệu m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích sàn nhà ở lên 190,73 triệu m2. Trong đó, nhà ở riêng lẻ do dân tự xây với diện tích 5,19 triệu m2 sàn, chiếm tỷ lệ 58,52% tổng diện tích sàn nhà ở xây dựng mới; Phát triển nhà ở theo dự án chỉ chiếm tỷ lệ 41,48% tổng diện tích sàn nhà ở xây dựng mới, với 52 dự án nhà ở có diện tích 3,68 triệu m2 sàn. Bình quân diện tích nhà ở của thành phố là 20,63 m2/người, tuy đạt mục tiêu đề ra, nhưng còn thấp hơn rất nhiều so với diện tích nhà ở bình quân của cả nước, 24 m2/người.

“Hiệp hội nhận thấy, động lực chính trong phát triển nhà ở tại thành phố trong nhiều năm qua và hiện nay vẫn thuộc về khu vực cá nhân, hộ gia đình tự xây dựng nhà ở riêng lẻ, chiếm tỷ trọng đến 58,52%, trong lúc hoạt động phát triển nhà ở theo dự án tuy có xu thế tăng dần trong các năm qua, nhưng quy mô cũng còn thấp hơn, chỉ chiếm tỷ trọng 41,48% trong năm 2020.

Bên cạnh đó, kết quả hoạt động phát triển nhà ở trên đây cho thấy, xu thế phát triển đô thị tại TP.HCM vẫn còn theo kiểu “vết dầu loang” và thấp tầng, chưa đạt được mục tiêu, yêu cầu về đô thị hóa và phát triển đô thị; Chưa đảm bảo được nguyên tắc “sử dụng đất tiết kiệm, có hiệu quả, bảo vệ môi trường; Chưa đạt được yêu cầu đối với phát triển nhà ở “đối với đô thị loại đặc biệt Chưa hình thành được nhiều đô thị vệ tinh có mật độ dân số tập trung. Nên với thực trạng hiện nay, sẽ khó kết nối hạ tầng, đặc biệt là kết nối hệ thống giao thông có sức chở lớn như metro, monorail, xe buýt... vì Nhà nước không thể có đủ nguồn lực tài chính để đầu tư, nếu thành phố cứ phát triển theo kiểu “vết dầu loang”, thấp tầng như hiện nay, cũng như khó thực hiện hiệu quả việc tái bố trí dân cư của thành phố”, lãnh đạo HoREA nhận định

Giải pháp nào?

Lãnh đạo HoREA cũng cho rằng,  từ thực tế về tỷ lệ nhà ở thấp tầng rất lớn (có một số khu vực nhà lụp xụp, nhà trên và ven kênh rạch, nhà chung cư cũ) và với diện tích nhà ở bình quân đầu người thấp hơn diện tích nhà ở bình quân đầu người của cả nước, dư địa phát triển của thị trường BĐS TPHCM còn rất lớn, với tổng nhu cầu nhà ở rất cao trước mắt và cả trong trung hạn, dài hạn.

Bên cạnh đó trên cơ sở Chính phủ kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, dự báo năm 2021, thị trường BĐS cả nước và TPHCMsẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, ổn định, chưa có nguy cơ xảy ra tình trạng "đóng băng" hoặc "bong bóng" BĐS do sức mua và tổng cầu nhà ở có khả năng thanh toán vẫn cao. Ngoàira, năm 2021, phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền sẽ giữ vai trò chủ đạo của thị trường BĐS. 

Để tăng nguồn cung nhà ở cho người dân trong năm 2021, theo Lê Hoàng Châu, các tập đoàn và doanh nghiệp BĐS cũng cần xem xét tăng tỉ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội. Bởi với loại hình này, dù lợi nhuận thấp nhưng loại nhà ở này đang có tính thanh khoản cao và ít rủi ro cho chủ đầu tư. Đồng thời còn góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ, công chức, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư.

Để giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân thành phố, Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoà Bình cho biết, ngày 31/12/2020, UBND thànhphố đã phê duyệt đề án “Xây dựng Chương trình phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021 - 2030” để đưa ra các tiêu chuẩn về diện tích nhà ở, quy hoạch các khu vực xây dựng nhà cao tầng và các giải pháp tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho người dân… Về chỉ tiêu diện tích nhà ở bình quân đầu người của thành phố đến năm 2025 là 23,5 m/người, dừ kiến đến năm 2030 là 26,5 m2/ người. Thành phố cũng sẽ phát triển nhà ở theo từng khu vực cho người dân như: khu vực hiện hữu (quận 1, quận 3), khu vực nội thành hiện hữu( 11 quận); khu vực nộI thành phát triển (thành phố Thủ Đức và quận 7, 12, Bình Tân) và 5 huyện ngoại thành…

“Đối với giải pháp tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp, thành phố cũng đang tập trung xây dựng và phát triển các đề án phát triển thành phố Thủ Đức; Khu đô thị mới Thủ Thiêm; các dự án xây dựng lại nhà chung cư cũ; dự án chỉnh trang di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, sinh viên; những dự án mời gọi đầu tư của thành phố, quận, huyện…”, ông Lê Hòa Bình cho biết./.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Là tập đoàn có tên tuổi trên thị trường địa ốc Sài Thành, song ít người biết rằng Kiến Á cùng TS. Huỳnh Bá Lân đã từng là tay chơi có điểm nhấn trong làng tài chính.

Bà Phan Thị Hoa - chủ sở hữu dự án khẳng định Khu đô thị Đại Ninh đang được tỉnh Lâm Đồng ủng hộ tiếp tục triển khai trong thời gian dịch bệnh COVID-19.

Tạp chí Nikkei Asia đưa tin Tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi đã quyết định rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 tại Bình Thuận trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu

UBND TP Cần Thơ vừa có quyết định thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng khu đô thị (KĐT) đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân đối với Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ.

Dọc một số tuyến đường huyết mạch của Thủ đô,các chung cư cao tầng mọc lên san sát khiến cho tuyến đường gần như bị "nuốt chửng" bởi các tòa cao ốc, khiến cho bức tranh đô thị trở nên nặng nề, ngột ngạt.

Tại phiên họp sáng nay 25/2, tập thể UBND TP. Hà Nội xem xét ban hành Quy chế phối hợp về việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn Thủ đô.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nhu cầu nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP Nha Trang giai đoạn 2016-2020 là khoảng 10.000 căn hộ nhưng những năm gần đây chỉ có vài dự án với số lượng khá khiêm tốn. Dẫn đến nhu cầu NƠXH tại Nha Trang, Khánh Hòa tăng cao, quỹ đất dành cho loại hình này còn khoảng 11 ha nhưng nhiều nhà đầu tư chậm triển khai.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh thu hồi các dự án triển khai chậm tiến độ, các dự án do nhà đầu tư thiếu năng lực thực hiện hoặc nhà đầu tư xin để chuyển nhượng.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất không bố trí quỹ đất để phát triển nhà xã hội (NƠXH) đối với dự án Khu đô thị mới Nghĩa Phú (tên thương mại KĐT Phú An Khang) thuộc xã Nghĩa Phú, TP Quảng Ngãi.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455