TPHCM: Nỗ lực "cứu giúp" doanh nghiệp

Dịch Covid-19 đã đẩy rất nhiều doanh nghiệp tại TPHCM vào tình thế khó khăn, hàng loạt doanh nghiệp đang phải hoạt động cầm chừng, tạm ngừng hoạt động. Trước tình trạng trên TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hạn chế thấp nhất tình trạng doanh nghiệp giải thể, phá sản.

TPHCM sẽ triển khai nhiều giải pháp kết nối cung-cầu để hỗ trợ doanh nghiệp. Ảnh: C.A 

Doanh nghiệp giải thể tăng cao

Theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2020, TPHCM có 2.504 doanh nghiệp (DN) hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 10,9% so với cùng kỳ; hơn 8.300 DN tạm ngưng hoạt động, tăng 40,6% so với cùng kỳ. DN giải thể kéo theo lượng lớn lao động thất nghiệp gia tăng. 6 tháng đầu năm đã có 82.000 lao động đến Trung tâm dịch vụ việc làm Thành phố nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; 70.000 người nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

“Khi đã sa thải quá nhiều lao động, nếu thị trường mở cửa trở lại, có đơn hàng sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động. Còn trường hợp các nước vẫn tiếp tục đóng cửa thị trường, thì số lượng DN tại TPHCM giải thể sẽ còn tăng. Kết quả khảo sát đối vớ16.300 DN trên địa bàn, trong đó hơn 85,6% DN bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Đặc biệt, DN có quy mô càng lớn, mức độ tác động càng nhiều”, lãnh đạo Cục Thống kê cho biết.

Thống kê của Cục Thuế TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2020 cũng cho thấy, đã có gần 7.000 DN giải thể, bỏ địa chỉ kinh doanh. Theo Cục Thuế TPHCM, trong số DN ngừng hoạt động nêu trên, bao gồm 3.491 DN giải thể, 7.193 DN tạm ngưng hoạt động, 3.397 DN bỏ địa chỉ kinh doanh. Đây chủ yếu là các DN thuộc thành phần kinh tế tư nhân (98,15%), hoạt động từ 3 đến 9 năm (51,59%).Trong đó, số DN bán buôn, bán lẻ chiếm tỷ trọng lớn nhất (38,16%), tiếp theo là các DN hoạt động trong ngành chế biến, chế tạo (10,5%), DN xây dựng (9,52%) và DN kinh doanh bất động sản(8,81%)…

Số lượng DN tạm ngưng hoạt động, giải thể tăng khá cao khiến gần 150.000 lao động tại TPHCM bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên, chủ yếu tập trung các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công,các DN dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động… Đặc biệt dệt may, da giày bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bị trì hoãn hoặc hủy đơn hàng, dừng tạm thời dẫn đến phải hạ lương, cắt giảm hàng nghìn lao động.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai, số DN tạm ngưng hoạt động quý 2 tăng cao so cùng kỳ do ảnh hưởng khó khăn của dịch Covid-19, xu hướng này có thể tiếp tục tăng mạnh trong các tháng tới.

 Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Để hỗ trợ các DN giảm bớt khó khăn, bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trong thời gian tới, TPHCM sẽ nâng cao hiệu quả hoạt động Tổ Công tác hỗ trợ các DN trong tình hình dịch bệnh Covid-19. Tập trung hỗ trợ DN từ nay đến hết năm 2020 với 5 nhóm giải pháp như hỗ trợ duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của DN; trong đó chú trọng hỗ trợ thu nhập cho người lao động để DN không mất lao động, hỗ trợ đảm bảo tính thanh khoản của DN, hỗ trợ phục hồi sản xuất, dịch vụ nhằm vào nhu cầu thị trường nội địa trên 100 triệu dân. Đồng thời, hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh cho DN, hỗ trợ khuyến khích sản xuất thay thế hàng nhập khẩu, nhất là vật tư, thiết bị có lợi thế nguồn gốc địa phương và mở rộng chuỗi giá trị gia tăng trong nước, kể cả sản phẩm xuất khẩu. 

Cùng với đó, tiếp tục hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy nhanh quá trình số hóa quản trị DN   và quản lý ngành. Mặt khác, tiếp tục các chương trình khởi nghiệp sáng tạo. Bên cạnh đó, kịp thời dự báo, phối hợp với các quốc gia đối tác chủ yếu về thương mại, đầu tư và du lịch để mở rộng cửa hoạt động kinh tế, du lịch với từng nước vào thời điểm phù hợp. 

Ngoài ra, rà soát, phấn đấu hết tháng 8 hoàn thành việc hỗ trợ cho hơn 8.000 DN tạm ngưng hoạt động vì khó khăn. Từng bước phục hồi kinh tế thành phố qua 2 giai đoạn, giai đoạn 1 là áp dụng các giải pháp tình thế giúp các DN tồn tại, bám trụ thị trường và có cơ hội phát triển trở lại. Giai đoạn 2 là gắn việc phục hồi tăng trưởng với tái cơ cấu kinh tế theo cả chiều rộng lẫn chiều sâu, nhất là tái cơ cấu thị trường. 

Thông tin từ Cục Thuế TPHCM cũng cho hay, đơn vị này đang triển khai nhiều giải pháp để “ cứu” gần 3.000 DN tái hoạt động nhằm góp phần hạn chế thấp nhất tình trạng DN phá sản.

“Hiện Cục Thuế TPHCM đang thực hiện rà soát các DN, các ngành sản xuất kinh doanh trọng điểm trên địa bàn thành phố, tình hình ngưng, nghỉ, giải thể của DN ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, thống kê tình hình sản xuất kinh doanh của các DN này, các ngành nghề sản xuất kinh doanh này trong các năm trước liền kề, nắm bắt số liệu DNnh hưởng do tác động của dịch bệnh để dự kiến nguồn thu giảm trong các tháng tiếp theo và của năm 2020.Bên cạnh đó, chủ động rà soát tình hình khai nộp của DN, đôn đốc kê khai hồ sơ quyết toán thuế và nộp kịp thời số phát sinh chênh lệch quyết toán năm 2019 vào ngân sách Nhà nước đối với các trường hợp không thuộc diện gia hạn nộp thuế theo Nghị định 41/2020/NĐ-CP.”, lãnh đạo Cục Thuế TPHCM cho biết.

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội của TPHCM trong 6 tháng đầu năm,  Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định, một trong hai vấn đề  thành phố cần triển khai quyết liệt trong thời gian này là gỡ khó cho DN. “Hơn lúc nào hết, bây giờ là lúc phải hỗ trợ tối đa cho DN để họ vượt qua khó khăn; không thể cứ nói đồng hành, hỗ trợ chung chung mà phải có hành động cụ thể như gặp gỡ, bơm vốn, chính sách thuế ưu đãi cho DN”, ông Phong nhấn mạnh…

Đi vào giải pháp cụ thể, lãnhđạo TPHCM yêu cầu tổ công tác hỗ trợ DN của thành phố, đặc biệt là Sở Kế hoạch và Đầu tư phải có giải pháp theo từng tháng, từng quý. Đặc biệt phải dự báo được với tình hình đơn hàng bị cắt giảm thì sẽ có bao nhiêu DN giải thể, bao nhiêu người lao động bị mất việc. Mỗi quận, huyện đều có sự khác nhau chứ không thể giống nhau nên giải pháp cũng phải cụ thể, phù hợp với từng địa phương. Song song đó, chủ tịch các quận, huyện cần gặp gỡ, trao đổi với DN khó khăn cụ thể về thị trường, về lao động, về vốn… Tập trung giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền. Giải pháp nào vượt quá thẩm quyền thì phải kịp thời đề xuất với cấp trên…

TPHCM đã hỗ trợ 3.461 DN có nguy cơ dừng sản xuất vay tiền trả lương công nhân với số tiền 233 tỷ đồng trả cho 232.000 lao động. Hiện Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM đã ghi nhận 535 trường hợp DN bị ảnh hưởn thiệt hại do dịch bệnh Covid-19; trong đó đã có kết quả xử lý 395 trường hợp, đang xử lý 140 trường hợp.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455