TPHCM rộng cửa đón nhà đầu tư Hoa Kỳ

Thông tin trên được lãnh đạo TPHCM cho biết tại Tại diễn đàn doanh nghiệp TPHCM - Hoa Kỳ với chủ đề “Thúc đẩy quan hệ đối tác, sáng tạo vì tương lai thịnh vượng” do UBND TPHCM phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ và Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại TPHCM (Amcham) tổ chức vào ngày 25/8 bằng hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

TPHCM rộng cửa đón nhà đầu tư Hoa Kỳ
Các diễn giả trao đổi tại diễn đàn.

Cam kết đồng hành cùng các nhà đầu tư

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, tuy mới chỉ thứ 44 trên thế giới về GDP nhưng  Việt Nam lại là đối tác thương mại đứng thứ 13 trong danh sách các đối tác thương mại của Hoa Kỳ. Kim ngạch thương mại 2 chiều của 2 quốc gia tăng trưởng và đạt con số hơn 77 tỷ USD vào năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm 2020, con số này là 38 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.

“TPHCM có thể đem đến cho cơ hội làm việc thuận lợi cho các nhà đầu tư, các đối tác, chuyên gia, sinh viên, viện trường, khi TPHCM có hệ thống các viện, trường và các phòng nghiên cứu. Đồng chí tin tưởng, việc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ hay các giải pháp về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ có nhiều cơ hội để phát triển”, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định,

TPHCM có các cơ hội để đối tác tham gia đầu tư, vì có cơ sở hạ tầng tốt như hạ tầng công nghệ thông tin, giao thông với tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) sắp đi vào hoạt động.

Đặc biệt là một thành phố đổi mới và năng động sáng tạo đang hình thành ở TPHCM, với trung tâm là khu công nghệ cao, các khu công nghiệp và hệ thống trường đại học tập trung, cùng các cơ sở nghiên cứu đổi mới sáng tạo. Đồng thời, nơi này còn có một trung tâm tài chính mới và khu đô thị mới Thủ Thiêm đang hình thành.

Khu vực này rộng hơn 21.000ha, được kỳ vọng trong 10 năm tới sẽ đóng góp 30% vào kinh tế của TPHCM, sẽ thành trung tâm kinh tế lớn thứ 3 của cả nước, chỉ sau TPHCM và Hà Nội.

“Lãnh TPHCM cam kết sẽ hợp tác, làm việc và sẽ đi cùng với các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ để các đối tác hài lòng khi đầu tư tại TPHCM” Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định,

Thu hút làn sóng đầu tư mới từ Mỹ

Tính đến cuối năm 2019, tổng vốn đăng ký đầu tư của doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam đạt hơn 11 tỉ USD, đứng thứ 11 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Những thương hiệu nổi tiếng như Citigroup, Intel, Ford, AIA, Coca-Cola, Pepsi-Cola, KFC… đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ nhiều năm qua.

Theo nhận định của các chuyên gia, nếu thương mại là mảng sáng trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Mỹ, thì đầu tư trực tiếp (FDI) của Mỹ tại Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn, so với con số 4.000 tỉ USD của Mỹ đầu tư ra nước ngoài (tính đến năm 2017) và FDI của Mỹ tại khu vực châu Á, ASEAN.

Không chỉ TP HCM mà các địa phương trên cả nước và cả những quốc gia khác đều muốn thu hút đầu tư từ Mỹ. Do đó, TPHCM phải cho thấy những lợi thế khác biệt và đặc biệt để thuận lợi trong thu hút làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Mỹ. Người xây dựng chính sách phải hiểu nhà đầu tư muốn gì, tạo điều kiện về thủ tục, chính sách, cơ sở hạ tầng và cả chính sách hỗ trợ DN Việt phát triển để có thể hợp tác, liên kết được với nhà đầu tư nước ngoài trong làn sóng vốn ngoại đổ vào…

 Tuy nhiên, quan trọng lúc này làm sao để TP nói riêng và Việt Nam tạo môi trường đầu tư tốt nhất cùng với những cam kết rõ ràng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, tập đoàn công nghệ của Mỹ sẵn sàng đến, rót vốn.

Đối với lĩnh vực công nghệ, bản chất là những cái mới nên có thể quy định hiện tại không thể hiện hết, thậm chí có những khoảng trống nhất định. Do đó, nếu thúc đẩy phát triển công nghệ thì cơ sở pháp lý phải được hoàn thiện hơn, cởi mở để đón chờ cái mới; thủ tục giấy tờ liên quan đến đầu tư cũng phải thật đơn giản, nhanh chóng…

Diễn đàn Doanh nghiệp TP HCM - Mỹ được kỳ vọng sẽ chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về sự chủ động và tích cực của TP HCM trong việc chào đón và thu hút làn sóng đầu tư mới từ các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt là tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ dịch chuyển khỏi Trung Quốc. Trong bối cảnh dịch Covid-19, TPHCM  đã năng động triển khai đối ngoại trực tuyến, với sự tham gia của một số nhà lãnh đạo công nghệ thông tin có tầm ảnh hưởng toàn cầu và các công ty công nghệ tài chính tiêu biểu của Việt Nam và Mỹ.

Ba lĩnh vực đang được thành phố mời gọi đầu tư gồm đô thị thông minh, phát triển Khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông và xây dựng trung tâm tài chính. Diễn đàn sẽ đưa ra các định hướng hợp tác cụ thể giữa TPHCM và Mỹ trong giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến 2030, tập trung vào việc tăng cường đầu tư của Mỹ trong chuỗi cung ứng dịch vụ khoa học và công nghệ của thành phố; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, phát triển TPHCM trở thành đô thị thông minh, trung tâm tài chính quốc tế; hình thành khu đô thị sáng tạo và tương tác cao phía Đông.

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455