09:53 01/03/2022

Trào lưu "bỏ phố, về quê", BĐS ngoại thành dự báo sẽ tiếp tục tăng giá

Sau giãn cách xã hội do dịch Covid-19 đã khiến tâm lý khách hàng thay đổi, việc lựa chọn những ngôi nhà rộng, xa trung tâm, tránh những khu vực đông đúc đang trở thành sở thích của nhiều người. Đây được xem là tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản vùng ven đô trong thời gian tới.

Thay đổi lớn trong nhu cầu tìm mua bất động sản hậu Covid-19

Theo Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022, người mua bất động sản Việt Nam đang tìm kiếm những ngôi nhà nhiều không gian xanh hơn, rộng hơn và xa các khu vực trung tâm thành phố. Khi người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn đến môi trường sống và vấn đề sức khoẻ, do đó, họ lựa chọn các bất động sản xanh, gần gũi với thiên nhiên để tận hưởng cuộc sống.

Mặt khác, những ảnh hưởng của dịch bệnh, tốc độ lây nhiễm tăng cao tại trung tâm các thành phố lớn cộng với việc có thể làm việc từ xa, không bắt buộc phải đến văn phòng cũng khiến họ có nhu cầu tìm kiếm các bất động sản xa trung tâm hơn, thay vì lựa chọn nhà ở gần nơi làm việc như thời gian trước đó.

 Tâm lý hậu Covid19 BĐS ngoại thành thu hút người mua
Không gian sống sẽ góp phần quyết định "thành bại" của dự án BĐS trong thời gian tới.

Cụ thể, theo số liệu được đưa ra thì có tới hơn 60% người mua nhà Việt Nam muốn ngôi nhà của mình gần không gian xanh và sân vườn, 45% đang muốn chuyển ra ngoại ô và các khu vực ít đông đúc hơn. Tỷ lệ này cao hơn ở những người Việt Nam lớn tuổi, đã lập gia đình và có thu nhập từ 20-70 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, hơn 50% người mua bất động sản cho rằng nhu cầu mua ngôi nhà rộng hơn sẽ ngày càng tăng, nhất là ở những người từ 30-39 tuổi trở xuống và nhóm có thu nhập cao.

Các yếu tố quan trọng hàng đầu mà người mua nhà mong muốn ở bất động sản của mình là có khu vui chơi hoặc khu học tập cho trẻ em, gần khu vực nhiều cây xanh và các phương tiện giao thông công cộng. Nhiều người trẻ độc thân thích ở gần không gian xanh hơn, trong khi người có con nhỏ lại thích có khu vực dành cho trẻ em hoặc trường học, bệnh viên, chính là xu hướng nhà ở mới thời hậu Covid-19.

Cũng theo Báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản đầu năm 2022, nhu cầu mua bất động sản tại Việt Nam còn rất lớn. Có khoảng 80% người Việt Nam đã sở hữu ít nhất một bất động sản. Trong đó, 55% người Việt sống trong nhà đất và 25% sống ở chung cư. Đặc biệt là có đến hơn 80% người sở hữu bất động sản với nhu cầu để ở, chỉ 12 - 15% người dân sở hữu với nhu cầu đầu tư. Bên cạnh đó, nhu cầu về nhà ở một bộ phận lớn người trẻ, mới lập gia đình có nhu cầu ra ở riêng cũng là yếu tố làm tăng lượng cầu bất động sản.

 Tâm lý hậu Covid19 BĐS ngoại thành thu hút người mua
Tình trạng sở hữu bất động sản theo Báo cáo Tâm lý

Mặc dù, phần lớn người dân đều cho rằng, trở ngại lớn nhất đối với việc sở hữu bất động sản của họ là giá bất động sản đang ở mức cao và thu nhập của họ bị ảnh hưởng do dịch bệnh, song 31% người được khảo sát vẫn kỳ vọng giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trên 10% trong 5 năm tới. Đây cũng là lý do mà nhiều người Việt Nam có xu hướng và thích đầu tư vào bất động sản và nhu cầu mua nhà đất vẫn tăng mạnh.

Trào lưu "bỏ phố, về quê", thị trường BĐS được dự báo sẽ tiếp tục tăng giá

Thị trường bất động sản tại các quận/huyện ngoài trung tâm và vùng ven đô sẽ tiếp tục phát triển và trở thành xu hướng dẫn dắt phân khúc nhà ở và văn phòng cho thuê trong thời gian tới.

Nguồn cung dự án nhà ở trong năm nay chủ yếu ở khu vực ngoài trung tâm và ngoại thành Hà Nội. Tại các dự án chung cư thuộc 05 huyện sắp lên quận như Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Đan Phượng và Thanh Trì dự kiến chiếm 27% nguồn cung. Với quỹ đất lớn, năm huyện này sẽ trở thành điểm nóng phát triển bất động sản nhà ở.

Trong năm 2022, nguồn cung có thể đạt hơn 3.000 căn đến từ 13 dự án. Khu vực phía Tây bao gồm các quận/huyện Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng sẽ có nguồn cung lớn nhất trong năm 2022 với hơn 2.200 căn. Phía Đông Hà Nội sẽ có sự tăng trưởng mạnh với nguồn cung mới ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Không chỉ với thị trường nhà ở, hoạt động của phân khúc văn phòng cho thuê cũng đang chứng kiến sự dịch chuyển ra các khu vực ngoài trung tâm.

Theo nghiên cứu của Savills ghi nhận sự đa dạng trong đối tượng khách thuê với phân bổ địa điểm khác nhau. Xét theo vị trí địa lý, trước đây, các doanh nghiệp của khối FIRE (tài chính, bảo hiểm, bất động sản) có xu hướng tập trung tại khu vực trung tâm và nội thành; khối sản xuất và ICT (công nghệ thông tin) là nhóm đối tượng khách thuê chủ yếu tại khu vực phía Tây. Tuy nhiên, năm gần đây đã chứng kiến sự chuyển dịch địa điểm của nhiều tổ chức FIRE và văn phòng chính phủ sang các quận/huyện nằm tại phía Tây Hà Nội.

Trong năm 2021, tổng nguồn cung văn phòng đạt gần 2,2 triệu m2 từ 191 dự án, tăng 11% theo năm. Tính chung trong 5 năm qua, nguồn cung từ khu vực phía Tây và nội thành cũng tăng trung bình 6%/năm, với diện tích thuê thêm khoảng 30.000 m2/năm, trong khi khu vực Trung tâm chỉ tăng 1%/năm hoặc với diện tích thuê thêm âm. Đáng chú ý, nhu cầu đối với văn phòng ngoài trung tâm đang tăng mạnh. Đối với văn phòng hạng A, dù đã có các dự án mới ra mắt gần đây ở khu vực trung tâm, tuy nhiên tỷ lệ trống thấp, nhiều tòa nhà đang xuống cấp cũng như nguồn cung trong tương lai hạn chế, có thể không đáp ứng được nhu cầu của khách thuê.

Trong khi đó, khu vực ngoài trung tâm sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho khách thuê với hạ tầng phát triển như các tuyến Metro Line và đường vành đai 2,3, cùng nhiều văn phòng hạng A chất lượng với giá thuê đa dạng từ 460.000 - 920.000 đồng/m2/tháng. Năm 2021, giá thuê gộp trung bình của hạng A tại khu trung tâm là 875.000 đồng/m2/tháng, cao hơn gần 20% so với khu vực ngoài trung tâm. Tỷ lệ lấp đầy trung bình trong ba năm đối với hạng A ngoài trung tâm là 15.000 m2/năm, trong khi khu trung tâm ghi nhận mức cho thuê thêm giảm. Bên cạnh đó, các dự án ở khu vực ngoài trung tâm cũng được phát triển hoàn thiện, bài bản, nhiều không gian cây xanh, công viên, hệ thống tiện ích đồng bộ, hiện đại nhằm bù đắp cho bất lợi về vị trí.

Mặt khác, chuyên gia Savills cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng trong việc thu hút nhà đầu tư và người mua. Theo kế hoạch, thành phố Hà Nội dự kiến dành hơn 51.000 tỷ đồng cho đầu tư công năm 2022, trong đó 30% đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng. Với các dự án hạ tầng quan trọng này, các dự án ngoài trung tâm và vùng ven sẽ được hưởng lợi. Thực tế cho thấy, một khối lượng nguồn cung bất động sản rất lớn khu vực ngoài trung tâm đã được hấp thụ rất tốt trong thời gian vừa qua.

Giá bất động sản tiếp tục tăng

Chia sẻ với báo chí, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV cho rằng, trong năm 2022 giá bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ cùng với sự phục hồi của nền kinh tế và nguồn cầu. Bất chấp ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 và giãn cách xã hội kéo dài trong năm 2021.

TS. Cấn Văn Lực dự báo, trong năm 2022, giá bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng. Trong đó, bất động sản nhà ở sẽ tăng giá từ 5 - 9% tuỳ khu vực. Bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng từ 3 - 18% tuỳ địa phương. Bức tranh phục hồi tích cực sẽ bao trùm cả thị trường.

Đồng thời, ông Lực cũng nêu ra những nguyên nhân sẽ có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển tích cực của ngành bất động sản cụ thể: Triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới và Việt Nam trong năm 2022 tương đối sáng sủa. Đầu tư cơ sở hạ tầng, đây được coi là một trong ba đột phá chiến lược của đầu tư công được thúc đẩy để phục hồi kinh tế. Tháo gỡ pháp lý cho thị trường bất động sản, chiến lược phát triển nhà ở 2021 - 2030 đang được hoàn thiện. Với những thay đổi lớn về cơ chế chính sách này, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ được "cởi trói" để phát triển mạnh mẽ.

Một nguyên nhân khác khiến vị chuyên gia này tin tưởng vào giá bất động sản sẽ tiếp đà tăng trưởng trong năm tới là nguồn cầu trên thị trường hiện đang vẫn còn rất lớn. Mua bất động sản để đầu tư và cất trữ tài sản là nhu cầu của nhiều người dân. Quan trọng hơn, niềm tin trên thị trường hiện đang rất tích cực. Điều này được phần nào phản ánh trong giá cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trong năm 2021. Các nhà đầu tư đang đánh giá cao sức phục hồi của nền kinh tế nói chung và của ngành bất động sản nói riêng. Ngoài ra, kinh tế số cũng được vị chuyên gia này đánh giá là động lực tốt cho cả nền kinh tế và khu vực bất động sản.

Hải Bình

Theo dõi Thương Trường trên