09:29 02/03/2022

Trẻ dưới 12 tuổi mắc COVID-19 có được sử dụng thuốc Remdesivir không?

Bộ Y tế lưu ý, sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir với trẻ em dưới 12 tuổi thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em.

Trẻ dưới 12 tuổi mắc COVID19 có được sử dụng thuốc Remdesivir không    
 Ảnh minh họa

Theo Quyết định số 437/QĐ-BYT của Bộ Y tế ban hành sửa đổi, bổ sung một số điểm của Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 thì trẻ em mắc COVID-19 thể nhẹ, có ít nhất một yếu tố nguy cơ được điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir.

Đáng chú ý, Bộ Y tế đã bổ sung việc điều trị bằng thuốc kháng virus Remdesivir với trẻ em dưới 12 tuổi (theo Hướng dẫn cũ chống chỉ định dùng Remdesivir với trẻ em dưới 12 tuổi).

Bộ Y tế cũng lưu ý, sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir với trẻ em dưới 12 tuổi thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 ở trẻ em. Cụ thể, thuốc kháng virus Remdesivir được chỉ định dùng cho:

- Người bệnh nội trú, mức độ nhẹ và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, thở máy không xâm nhập.

- Nên phối hợp với corticoid (ưu tiên dexamethason).

- Với các trường hợp đã được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình

Đồng thời, chống chỉ định với những người:

- Tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc.

- Người bệnh có men gan ALT tăng trên 05 lần giới hạn trên của khoảng giá trị bình thường.

Thuốc Remdesivir là chất tương tự nucleotide (nucleotide analog), một trong những dạng thuốc kháng virus lâu đời nhất, được chỉ định theo đường tiêm tĩnh mạch.

Chúng có khả năng ngăn chặn sự sinh sôi của virus bằng cách không cho RNA polymerase hoạt động. Điều này khiến virus không thể nhân bản trong cơ thể vật chủ. Từ đó ngăn chặn virus gây ảnh hưởng tới cơ thể của người bệnh.

Thuốc này đã được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 từ tháng 10/2020.

Các chuyên gia điều trị cho biết, thuốc Remdesivir được cấp phép khẩn cấp tại các quốc gia chủ yếu dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu NIAID-ACTT-1, được tài trợ bởi Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ (NIAID), cộng với dữ liệu hỗ trợ từ các nghiên cứu khác về Remdesivir.

ACTT-1 là một thử nghiệm đa quốc gia, ngẫu nhiễn có đối chứng với giả dược trên 1062 bệnh nhân COVID-19. Remdesivir được dùng trong 10 ngày hoặc cho đến khi tử vong hoặc xuất viện.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhóm bệnh nhân sử dụng Remdesivir  thời gian hồi phục nhanh hơn so với giả dược (hồi phục trong nghiên cứu này được định nghĩa là xuất viện hoặc tiếp tục nằm viện nhưng không cần liệu pháp oxy hoặc chăm sóc y tế liên tục).

Với khả năng rút ngắn thời gian chữa trị và đẩy nhanh phục hồi ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị.

Hà Yên (t/h)

Theo dõi Thương Trường trên