Triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt trong năm 2019

Mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt sắp bước tiến mới trong năm nay, khi mới đây Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động (Mobile Money) có thể sẽ được triển khai ngay trong năm 2019.

Đề án thanh toán không dùng tiền mặt

Cách đây 3 năm, Chính phủ đã sớm ban hành Quyết định số 2545/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Theo đó đặt ra các mục tiêu cụ thể như đến cuối năm 2020, tỷ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%, đạt 300.000 thiết bị chấp nhận thẻ POS; 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng.

Tiếp đến vào cuối tháng 2/2018, Thủ tướng Chính phủ lại ban hành Quyết định 241/QĐ-TTg phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công như: đóng thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội.

Theo đó đặt ra một số mục tiêu như 80% giao dịch nộp thuế tại các thành phố thực hiện qua ngân hàng; 100% Kho bạc Nhà nước có thiết bị chấp nhận thẻ ngân hàng phục vụ việc thu ngân sách nhà nước; 70% công ty điện lực và công ty nước chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền điện và nước qua ngân hàng; 70% số tiền điện được thanh toán qua ngân hàng và 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn thực hiện thanh toán tiền nước qua ngân hàng. Về thanh toán học phí: 100% trường đại học, cao đẳng chấp nhận thanh toán học phí qua ngân hàng và 80% số sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng nộp học phí qua ngân hàng. Về viện phí, phấn đấu 50% bệnh viện tại các thành phố lớn chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng…

Những lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt rõ ràng không thể chối cãi, khi không chỉ giúp Chính phủ minh bạch hóa các giao dịch, chống thất thu thuế, kiểm soát, phát hiện các thanh toán phạm pháp mà còn giúp giảm chi phí quản lý, kiểm đếm và in ấn tiền. Đối với người sử dụng sẽ giúp các giao dịch được an toàn hơn, tránh các rủi ro phát sinh như tiền giả, nguy cơ bị trộm cướp cũng như giúp cho quá trình thanh toán nhanh, thoáng, tiện lợi và giảm bớt chi phí. Đối với nền kinh tế sẽ giúp đồng vốn luân chuyển nhanh hơn và cũng huy động vốn thêm cho nền kinh tế.

Triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt trong năm 2019
Triển khai đề án thanh toán không dùng tiền mặt trong năm 2019. Ảnh minh họa

Đẩy nhanh quá trình thực hiện đề án

Dù mang lại nhiều lợi ích như vậy nhưng lộ trình giảm tỷ lệ sử dụng tiền mặt trong nền kinh tế vẫn chưa đạt được như kỳ vọng trong thời gian qua. 

Theo thống kê gần nhất của Ngân hàng Nhà nước, (NHNN) tỷ lệ tiền mặt lưu thông trên tổng phương tiện thanh toán trong tháng 1/2019 là 14,21%. Con số này tăng đột biến so với tỷ lệ chỉ dưới 12% kéo dài từ tháng 6/2018 cho đến cuối năm vừa qua. Hiện tại, lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường thường xuyên trên mức 1 triệu tỷ đồng, dù thời gian qua nhà điều hành đã thực thi nhiều giải pháp hạn chế sử dụng thanh toán tiền mặt.

Tuy nhiên, mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt sắp có mốc tiến mới trong năm nay, khi mới đây Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động (Mobile Money) có thể sẽ được triển khai ngay trong năm 2019. Đây được xem là sáng kiến không chỉ nhằm tạo ra không gian tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp viễn thông, mà còn là giải pháp đột phá để thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Mobile Money cho phép người dân được gửi tiền vào nhà mạng dù không có tài khoản ngân hàng. Người dân cũng có thể dùng tiền trong tài khoản điện thoại của mình để gửi cho nhau hoặc mua hàng hoá với giá trị nhỏ. Theo đó, nếu nền tảng thanh toán qua điện thoại di động được cấp phép thử nghiệm trong năm 2019, Việt Nam sẽ là nước thứ 91 trên thế giới cung cấp dịch vụ Mobile Money.

Với mật độ thuê bao di động tại Việt Nam thì đã trên mức 100% từ nhiều năm nay, cũng đủ đảm bảo điều kiện cho các dịch vụ như Mobile Money phát triển mạnh mẽ trên điện thoại di động và tiếp cận được với 100% người dân, ngay cả ở những địa bàn vùng sâu vùng xa và mang lại cơ hội tiếp cận các dịch vụ tài chính cho những người nghèo ở nông thôn.

Thời gian qua tại Việt Nam, số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các lĩnh vực tài chính công nghệ (Fintech), đặc biệt là ở mảng thanh toán là khá lớn. Với hình thức Mobile Money sắp ra đời, không chỉ kích thích các công ty Fintech hiện nay tham gia mạnh mẽ mà còn góp phần làm bùng nổ thêm các dự án khởi nghiệp mới tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thanh Ngọc (T/H)

Bình luận bài viết

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bộ GTVT đề nghị các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, tính toán khả năng giảm giá cước vận chuyển đối với mặt hàng vải thiều tỉnh Bắc Giang.

NHNN TP.HCM yêu cầu các TCTD trên địa bàn tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các TCTD phải công khai công bố mức lãi suất hỗ trợ, các biện pháp, chính sách hỗ trợ để người dân, doanh nghiệp được biết.

Indonesia cấm sử dụng tiền kỹ thuật số trong thanh toán, mặc dù cho phép giao dịch chúng như một loại hàng hóa. Tuy nhiên, hiện Ngân hàng trung ương Indonesia (BI) đang có kế hoạch tung ra một loại tiền rupiah kỹ thuật số và đang đánh giá nền tảng sử dụng loại tiền tệ này.

Bộ Tài chính đã chính thức ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, tiết kiệm, hạn chế tiếp xúc – khi thanh toán không tiền mặt, khách hàng còn nhận được vô vàn ưu đãi hấp dẫn đến từ HDBank và các kênh mua sắm điện tử, nhãn hàng, doanh nghiệp đối tác của Ngân hàng như: hoàn tiền đến 50%, thanh toán quét mã VNPay-QR trúng nhà sang, xe xịn…

Dragon Capital đã thu về khoảng 120 tỷ đồng từ đợt thoái vốn này và còn nắm giữ khoảng 76,5 triệu đơn vị DXG.

Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh kiến nghị sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho lĩnh vực du lịch nhằm hỗ trợ DN bị thiệt hại do đại dịch COVID-19.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay diễn biến theo thị trường thế giới ghi nhận đồng USD tiếp tục tăng do nhiều nhà đầu tư tin tưởng Fed sẽ sớm rút bớt các hoạt động bơm tiền vào nền kinh tế.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455