Việt Nam lên top những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất thế giới

Với những lợi thế từ nguồn nhân công giá rẻ, môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện đi kèm với tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm nhanh nhất thế giới, Việt Nam đang trở thành một trong những điểm đến đầu tư kinh doanh hấp dẫn nhất thế giới.

Hãng tin quốc tế Bloomberg ngày 28-5 dẫn dữ liệu từ Cục Thống kê Mỹ cho biết, hàng nhập khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng 40,2% trong 3 tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đã sụt giảm 13,9% vì căng thẳng thương mại leo thang.

Theo Cục Thống kê Mỹ, Trung Quốc là nước đứng đầu về giá trị hàng xuất khẩu vào Mỹ năm 2018 với khoảng 540 tỷ USD, song với tốc độ giảm sút 13,9% trong 3 tháng đầu năm nay thì tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ giảm xuống còn 464,5 tỷ USD trong năm 2019 này. Còn Việt Nam hiện đứng thứ 12 với 49,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, Bloomberg dự đoán, nếu giữ vững đà tăng trưởng này trong cả năm, tổng giá trị xuất khẩu sang Mỹ của Việt Nam có thể đạt 69 tỷ USD, do đó có thể vượt các nước là Italy, Pháp, Anh và Ấn Độ để vươn lên vị trí thứ 7 trong nhóm những quốc gia xuất khẩu hàng đầu tới Mỹ trong năm 2019.  

Việt Nam lên top những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất thế giới
Việt Nam lên top những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất thế giới. Ảnh minh họa

Đánh giá về Việt Nam, hãng Bloomberg cho rằng động lực chính cho tăng trưởng xuất khẩu xuất phát từ nguồn nhân công giá rẻ, môi trường kinh doanh dần được cải thiện đi kèm với tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm nhanh nhất thế giới. Thêm vào đó, sự kết hợp của môi trường pháp lý, cơ sở hạ tầng giao thông và khả năng tăng chi tiêu công giúp Việt Nam sẵn sàng đón nhận làn sóng đầu tư mà xung đột thương mại dự kiến mang lại và thoát khỏi tình trạng suy giảm xuất khẩu đang diễn ra trong toàn khu vực.

Nhìn ở góc độ khác, trang EETimes Asia vừa có bài viết đánh giá rằng, những cơ hội mới đang mở ra với Việt Nam không hẳn chỉ là kết quả của căng thẳng thương mại Mỹ Trung Quốc, mà Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm công nghệ của Đông Nam Á dựa trên ngành công nghệ đang phát triển nhanh chóng và lực lượng lao động trẻ, có học thức. Dân số trẻ và đầy tham vọng của Việt Nam là một trong những điểm hấp dẫn các tập đoàn đa quốc gia muốn mở rộng sự hiện diện ở Đông Nam Á.

Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng và có sức cạnh tranh còn bởi Việt Nam hiện đang được đánh giá là một trong những nền kinh tế mở cửa nhất ở châu Á. Việt Nam trong những năm qua đã tham gia nhiều hiệp định thương mại quan trọng như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sắp tới là Hiệp định thương mại EU - Việt Nam (EVFTA), đồng thời thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng để trở thành một nguồn xuất khẩu toàn cầu.

Vì vậy, có thể nói Việt Nam hiện đang nổi lên là điểm đến đầu tư và sản xuất, kinh doanh hấp dẫn, góp phần tác động đến sự dịch chuyển của dòng tiền đầu tư trong khu vực và thế giới, nhất là trong bối cảnh thương chiến Mỹ - Trung Quốc đang diễn tiến căng thẳng như hiện nay.

Thanh Ngọc (T/H)

Bình luận bài viết

Đáng chú ý, nhiều dự án có diện tích lớn như Nhà máy điện mặt trời Minh Tâm 360ha (huyện Hớn Quản), dự án sân bay quân sự 300ha (huyện Phú Riềng), Khu Nông nghiệp công nghệ cao 200ha (thị xã Bình Long)… Đa số các dự án bị thu hồi do chậm triển khai theo tiến độ.

Chiều 5/8/2021, Bộ Công Thương có công văn gửi tới UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 5/8, Công an Ninh Bình đưa ra cảnh báo ứng dụng Auto Ads huy động vốn đa cấp lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nguy cơ mất toàn bộ số tiền khi tham gia.

Sau 5 năm, nợ đã xử lý bằng trích lập nhưng không đòi được sẽ cho xuất toán khỏi ngoại bảng...

Giá vàng thế giới hôm nay lại giảm gần sát về ngưỡng 1.800 USD/ounce sau nhiều phiên tăng giảm trong biên độ hẹp.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455